Margin là gì? Những thông tin cần biết trước khi vay margin

Vay margin hay đòn bẫy tài chính chắc chắn là cụm từ rất quen thuộc, dù là nhà đầu tư lâu năm hay mới đầu tư thì vay margin đều có sức hấp dẫn lớn. Vậy vay margin là gì? Đây chính là hình thức vay tiền được hỗ trợ bởi công ty chứng khoán hay sàn giao dịch của bạn. Khi bạn đang nhìn thấy một cổ phiếu cực kỳ tiềm năng và thay vì chỉ mua cổ phiếu với số vốn mình đang có, bạn có cơ hội mua nhiều hơn với dịch vụ margin và thu về lợi nhuận gấp nhiều lần.

Nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng nhiều chuyên gia đầu tư chứng khoán ví vay margin như con dao hai lưỡi. Bên cạnh cơ hội lời gấp nhiều lần thì bạn cũng sẽ phải đối mặt với rủi ro lỗ gấp nhiều lần. Đặc biệt với các nhà đầu tư mới, lời khuyên vẫn là nên cẩn trọng với dịch vụ này. Để tránh phạm sai lầm, hãy cùng tìm hiểu thật kỹ xem vay margin là gì? Call margin là gì? Bạn cần biết gì trước khi vay margin và bạn có nên vay hay không nhé!

Vay margin là gì?

Margin (hay vay margin, giao dịch ký quỹ hoặc là đòn bẩy tài chính) là cụm từ rất phổ biến trong thị trường chứng khoán; đặc biệt với những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Nó có nghĩa là bạn được phép vay thêm tiên từ broker để mua cổ phiếu bằng chính tài sản đảm bảo là cổ phiếu của bạn.

Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào cũng được cấp margin và vay được bao nhiều nó còn tùy thuộc vào rất nhiều vấn đề. Cụ thể khi có ý định vay margin, bạn cần quan tâm tới các vấn đề sau:

 • Cổ phiếu bạn dự định mua có được cấp margin hay không?
 • Tỷ lệ cho vay của công ty chứng khoán là bao nhiêu?
 • Room margin – Hạn mức cho vay của một cố phiếu được đặt bởi công ty chứng khoán.
 • Lãi suất vay margin của công ty chứng khoán.

Cổ phiếu nào được phép giao dịch ký quỹ?

Tất cả các công ty chứng khoán đều sẽ có một danh sách cụ thể các chứng khoán được cấp margin với tỷ lệ được tính toán sẵn. Danh sách này sẽ cho nhà đầu tư biết những chứng khoán nào là được cấp margin. Bên cạnh đó còn có cột tỷ lệ sức mua mới. Đây chính là tỷ lệ ký quỹ margin. Cột này cho nhà đầu tư biết được vay bao nhiêu % đối với loại chứng khoán đó.

Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ của Vndirect
Minh họa: Danh sách chứng khoán được giao dịch ký quỹ của Vndirect

Bạn có thể được vay bao nhiêu tiền?

Hiển nhiên, số tiền bạn được vay cũng phải được cân nhắc dựa trên nhiều vấn đề:

 • Giá trị cổ phiếu bạn đang giữ: Nếu giá trị cao tức tài sản đảm bảo lớn, bạn có thể vay nhiều hơn.
 • Thời điểm bạn vay tiền: Những lúc thị trường đang ở trong xu hướng tích cực bạn cũng sẽ được vay nhiều hơn.
 • Tỷ lệ ký quỹ: Đây là yếu tố quan trọng nhất, tỷ lệ này thường do công ty chứng khoán đặt.

Ví dụ:

Hiện tài sản bạn đang có là 200 triệu. Công ty chứng khoán bạn đang đầu tư là Vndirect, họ sẽ cung câp cho bạn danh sách các công ty được cấp margin với tỷ lệ sức mua mới nhất định. Bạn nhận thấy cổ phiếu VCB rất tiềm năng và muốn vay margin để mua thêm cổ phiếu này. Với mã VCB, tỷ lệ tính sức mua mới là 50%, có nghĩa là bạn được vay 50% trên tổng số cổ phiếu bạn dự định mua. Khi đó:

 • Bạn có thể mua được với 400 triệu cổ phiếu của VCB. Bao gôm:
 • 200 triệu là là nguồn vốn bạn tự bỏ ra.
 • 200 triệu là khoản vay bên Vndirect cho bạn vay.

Có thể bạn quan tâm: Full margin là gì và rủi ro

Lãi suất margin là gì?

Vay margin tạo nhiều cơ hồi sinh lời hơn cho nhà đầu tư
Vay margin tạo nhiều cơ hồi sinh lời hơn cho nhà đầu tư

Lãi suất Margin là lãi suất bạn phải trả cho phía công ty chứng khoán cho khoản vay margin của bạn. Tương tự như lãi suất khi bạn đi vay tiền ngân hàng vậy. Nhưng lãi suất vay margin cao hơn nhiều so với lãi vay ngân hàng. Mỗi công ty mối giới chứng khoán thường sẽ có một mức lãi suất vay margin chứng khoán khác nhau, thường từ 0.0250 – 0.05%.

Ví dụ mức lãi suất vay margin tại công ty chứng khoán của bạn là 0.0370%/ngày => lãi suất phải trả khi vay 100 triệu là 37 000 đ.

Lưu ý: khi đơn vị lãi suất tính theo ngày bạn sẽ thấy rất nhỏ, chưa tới 0.1%. Nhưng nếu quy ra mức lãi suất theo năm thì chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc kỹ.  Hiện nay lãi suất vay ngân hàng là khoảng 7%/ năm. Nếu đổi lãi suất vay margin theo ngày ra năm thì 0.037%/ngày ≈ 13.5%/năm.

Tips: Mức lãi suất margin này bạn có thể thương lương lại với phía công ty chứng khoán để được ưu đãi hơn.

Call margin là gì?

Khi giá cố phiểu bạn mua giảm giá dẫn đến tài sản ròng của bạn bị giảm vượt qua tỷ lệ quy định thì bên công ty chứng khoán sẽ gửi lệnh về cho bạn yêu cầu bổ sung thêm tiền hoặc bán bớt cổ phiếu để đảm bảo tỷ lệ an toàn. Thường mỗi công ty CK sẽ có một tỷ lệ call margin nhất định; dựa vào đây nhà đầu tư có thể tính được số tiền mình cần ký quỹ bổ sung.

Call margin là gì?

Lưu ý: khi có lệnh call margin mà trader không kịp xử lý để bổ sung thêm tài sản hoặc bán bớt; phía bên cho vay tức là công ty chứng khoán có quyền bán bớt bất kỳ khoản đầu tư nào của bạn mà không cần thông qua ý kiến của bạn.

Hướng dẫn chi tiết Call margin là gì có ví dụ cụ thể

Lời kết

Trên đây chúng mình đã chia sẻ về Vay margin là gì? Call margin là gì? Lãi suất margin trong chứng khoán là bao nhiêu? … Hy vọng bạn đã hiểu được các vấn đề về margin; cũng như lợi ích của nó mang lại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, một cảnh báo là vay margin cực kỳ nguy hiểm. Bên cạnh bạn có thể mượn vốn của công ty chứng khoán để sinh lời gấp nhiều lần; thì việc thất bại cũng sẽ khiến bạn nợ gấp nhiều lần. Vì vậy nếu không có kinh nghiệm và chinh phục thành công thị trường trong thời gian dài thì bạn không nên sử dụng.

Nói chung, bạn chỉ nên sử dụng dịch vụ này nếu:

 • Bạn có kinh nghiệm và có thời gian dài thành công từ đầu tư chứng khoán.
 • Thị trường đang trên đà tăng trưởng tốt với nhiều cổ phiếu tiềm năng.
 • Chỉ nên vay margin để thực hiện các giao dịch ngắn hạn.
 • Chỉ vay để mua các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip.

Warren Buffett là một nhà đầu tư lỗi lạc nhưng cũng nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư về sự nguy hiểm của vay margin. Bạn nên cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng dịch vụ này. Tốt nhất và an toàn nhất có lẽ vẫn là đầu tư bằng tiền vốn của mình.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin