Chỉ số Dow Jones là gì? Dow Jones hoạt động như thế nào và cách đầu tư?

Bên cạnh các chỉ số như S&P 500, Nasdaq Composite thì chỉ số Dow Jones cũng là một trong những chỉ số quan trọng được các nhà đầu tư quan tâm. Bạn có thể từng nghe nhiều người nhắc về “Dow Jones”, “DJIA” hay đơn giản chỉ là “Dow”. Tất cả đều đang đề cập đến chi so Dow Jones, chỉ số thể hiện sức khỏe của cả thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Vậy chỉ số Dow Jones là gì? Lịch sử ra đời của Dowjones và cách tính nó ra sao? Bạn có thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số Dow Jone không? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu tất tầt tật về chỉ số trung bình công nghiệp DJ trong bài viết này.

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là chỉ số chứng khoán đo lường những biến động của mã chứng khoán thuộc 30 công ty lớn nhất được niêm yết trên 2 sàn NASDAQ hoặc NYSE. Chi so Dow Jones ra đời từ năm 1896, nó là một trong những chỉ số chứng khoán lâu đời nhất và hiệu suất của nó được nhiều người coi là một chỉ báo hữu ích về sức khỏe của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Chỉ số Dow Jone được tạo ra bởi Charles Dow, Edward Jones và Charles Bergstresser; những người sáng lập của Dow & Jones company. Bây giờ chỉ số này thuộc quản lý của S&P Dow Jones Indices dưới sự kiểm soát của công ty S&P Global (NYSE:SPGI).

Chi so Dow Jones còn được gọi là chỉ số trung bình công nghiệp. Tuy nhiên nó không chỉ là tập hợp các cổ phiếu công nghiệp mà còn trong nhiều ngành, lĩnh vực khác. Chỉ trừ giao thông và tiện ích sẽ có chỉ số khác đo lường.

Biểu đồ chỉ số Dow Jones từ khi ra đời
Biểu đồ chỉ số Dow Jones từ khi ra đời

Chỉ số Dow Jone ra đời như thế nào?

Chỉ số DJIA được tạo ra bởi Charles Dow và cộng sự của Ông là Edward Jones. Dow Jones được giới thiệu chính thức vào năm 1986. Trước đó 2 năm tức là năm 1984, Charles Dow đã từng công bố chỉ số chứng khoán đầu tiên do Ông tạo ra là chỉ số DJTA (chỉ số trung bình vận tải). Đây cũng là một trong các chỉ số quan trọng được công nhận để đo lường ngành giao thông của Hoa Kỳ. Ban đầu DJIA là chỉ số tập trung chủ yêu vào các ngành công nghiệp như khí đốt, thuốc lá, dầu mỏ, đường và đường sắt.

Đây được xem là một trong những chỉ số chứng khoán lâu đời nhất. Vì vậy cho đến thời điểm hiện tại nó đã trải qua nhiều thay đổi lớn. Đầu tiên thì DJIA chỉ đo lường biến động của 12 công ty thôi. Đến năm 1916 thì chỉ số này mới được cập nhật lên thành 20 công ty. Năm 1928 thì sửa đổi thành 30 công ty và duyt rì cho tới hiện tại. Ngoài ra, danh sách các công ty nằm trong top Dow cũng liên tục thay đổi. Trải qua cuộc đại suy thoái 1930 và gần nhất là đại duy thoái 2007-2008, nhiều công ty đã sụp đổ, sáp nhập lại.

Danh sách 12 cổ phiếu đầu tiên của chỉ số Dow Jones:

 1. American Tobacco
 2. American Sugar
 3. American Cotton Oil
 4. Chicago Gas
 5. General Electric
 6. Distilling and Cattle Feeding
 7. Laclede Gas
 8. National Lead
 9. North American
 10. Tennessee Coal, Iron, and Railroad
 11. U.S. Rubber
 12. U.S. Leather

Cách thức hoạt động của DJIA

Dow Jones Industrial Average (DJIA) được phát triển nhằm mục tiêu đo lường các biến động của những mã cổ phiếu top đầu trong thị trường CK Hoa Kỳ chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp. Nó không đo lường bằng vốn hóa mà đo lường bằng trọng số của giá. Tức là các cổ phiếu có giá càng cao thì trọng số của nó trong chỉ số sẽ càng lớn.

Ban đầu chi so DowJone được tính cực kỳ đơn giản chỉ là lấy giá của mã 12 mã cổ phiếu cộng lại chia cho 12. Tuy nhiên, để có thể phản ánh đầy đủ mối tương quan của các thành phần trong tổng giá trị của DJIA; cách tính chỉ số này đã thay đổi.

Đến nay, Chỉ số Dow Jone đã trở thành một chỉ quan trọng theo trọng số giá. Nó được tính bằng cách lấy giá của 30 cổ phiếu đứng đầu trên thị trường chia cho một ước số Dow. Ước số này được tính toán để phản ảnh cả những thay đổi về cấu trúc thị trường như chia tác, sáp nhập… Chỉ số Dow Jones hôm nay (22/06 /2022) là 30,457.50.

Ví dụ: Nếu có 3 mã cổ phiếu trong chỉ số với giá của nó lần lượt là 60 USD, 30 USD và 10 USD. Vậy cổ phiếu có giá cao nhất chiếm tới 60% tổng giá trị của cả chỉ số. Vì thế mã cổ phiếu này chỉ cần tăng 5% thì đã làm thay đổi giá trị của chỉ số rất nhiều.

Các thành phần của chỉ số Dow Jones

Các điều kiện để một mã cổ phiếu được đưa vào top 30 cổ phiếu của chỉ số Dow Jone là gì? Không có quy tắc cụ thể nào giống như vậy cả. Chỉ đơn giản, các công ty đó thì đang được niêm yết trên 2 sàn, hoặc NYSE hoặc Nasdaq. Nó là các công ty chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của nước Mỹ hay là các công ty lớn thuộc lĩnh vực công nghiệp là chủ yếu.

Danh sách các cổ phiếu trong chỉ số đã trải qua nhiều đợt thay đổi. Những thay đổi này là phản ánh rõ ràng nhất của sự biến động của nền kinh tế. Một vài sự đổi ngôi khiến chỉ số Dow Jones phải cập nhật lại gần đây là:

Tháng 3/2015: Tập đoàn Apple thay thế cho AT&T

Tháng 9/2017: Dow Chemical Company chính thức sáp nhập Dupont vì thế mà DowDuPont đã thay thế cho DuPont trong danh sách.

Tháng 7/2018: , Công ty dược phẩm Walgreens Boots Alliance thế chỗ cho cái tên đã nằm trong danh sách từ rất ngày đầu ra mắt chỉ số – General Electric.

Danh sách các mã cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jone cập nhật 22/06/2022

Danh sách 30 cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones
Danh sách 30 cổ phiếu thuộc chỉ số Dow Jones

Cách tính giá trị của chỉ số Dow Jone

Đa số các chỉ số chứng khoán trên thị trường đều được tính dựa trên giá trị vốn hóa thị trường; bằng giá cổ phiếu nhân với số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Nhưng Chỉ số Dow Jones thì lại được tính dựa theo giá. Tuy nhiên, việc tính toán giá trị trung bình đó không đơn giản như lấy tổng giá trị của 30 cổ phiếu và chia cho 30.

Công thức tính DJIA = Giá của 30 cổ phiếu / Ước số Dow

Sáp nhập, chia tách hay thương mai hóa quyền sơ hữu cổ phiếu và các vấn đề khác có thể chi phối thị trường và yêu cầu Ủy Ban phải xác định lại “ước số Dow”. Tính đến tháng 6/2022, ước số Dow là 0,151728.

Lưu ý: trên cơ sở tỷ lệ phần trăm, biến động của các cổ phiếu được định giá cao nhất có tác động lớn nhất đến giá trị của chỉ số.

Ví dụ, vào ngày 1/6/2022, cổ phiếu có giá cao nhất trên Dow là UnitedHealth Group; giao dịch ở mức 490,35 đô la. Cổ phiếu có giá thấp nhất là Walgreen Boots Alliance; giao dịch ở mức 42,90 đô la. Vì giá cổ phiếu của UnitedHealth lớn hơn Walgreen 11,4 lần; nên giá cổ phiếu của Walgreen sẽ phải thay đổi 11,4% để có tác động tương tự đến Dow như thay đổi chỉ 1% trong giá cổ phiếu UnitedHealth.

Cách đầu tư vào chỉ số Dow Jones như thế nào?

Bạn không thể mua trực tiếp chỉ số Dowjone; bạn chỉ có thể tiếp cận với nó qua những cách sau:

– Giao dịch với 30 mã thuộc DowJone: Dow được tính dựa trên trọng số giá của 30 công ty lớn nhất trong thị trường chứng khoán. Đây là các mã cổ phiếu có độ tăng trưởng ổn định nên bạn có thể mua nó thậm chí là mua cả 30 mã.

– Đầu tư vào quỹ ETF có mục tiêu là Dow: Một trong các quỹ uy tín mà bạn có thể tham khảo là SPDR Dow Jones Industrial Average ETF (NYSEMKT: DIA). Bạn chỉ cần đầu tư với vốn nhỏ; quỹ sẽ huy động vốn của nhiều nhà đầu tư và mua 30 mã cổ phiếu của Dow. Cách này dễ hơn việc bạn mua cả 30 mã cổ phiếu của Dow; tuy nhiên bạn sẽ tốn phí mua chứng chỉ quỹ.

– Đầu tư vào hợp đồng quyền chọn hoặc Dow Jones Futures: Bạn có thể mua hợp đồng quyền chọn Dow qua sàn CBOE Global Markets (NYSEMKT:CBOE) hoặc hợp đồng tương lai Dow qua sàn Chicago Mercantile của Tập đoàn CME (NASDAQ:CME). Giao dịch với options và futures khá rủi ro hơn quỹ đầu tư nên không khuyến khích với nhà đầu tư mới.

=> Nếu bạn là trader mới chưa có kinh nghiệm đánh giá doanh nghiệp thì nên chọn đầu tư vào các mã thuộc chi so Dow Jones. Tương tự như việc các bạn tìm kiếm các mã cổ phiếu Blue chip vậy. Các mã này đều là các cổ phiếu hàng đầu, ổn định, lãi không quá cao nhưng ít rủi ro.

So sánh chỉ số Dow Jones – S&P 500 – Nasdaq Composite

S&P 500 là chỉ số gồm 500 cổ phiếu vốn hóa lớn được lựa chọn dựa trên các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như vốn hóa thị trường và khả năng sinh lời, bởi một ủy ban của Chỉ số S&P Dow Jones. Chỉ số Nasdaq theo dõi hơn 2.500 cổ phiếu; hoặc hầu hết mọi cổ phiếu được giao dịch trên Sàn giao dịch Nasdaq.

So sánh chỉ số Dow Jones - S&P 500 - Nasdaq Composite
So sánh chỉ số Dow Jones – S&P 500 – Nasdaq Composite

Không giống như Dow, S&P 500 và Nasdaq có trọng số vốn hóa thị trường. Có nghĩa là các công ty có giá trị nhất ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số nhiều nhất. Cả S&P 500 và Nasdaq đều có trọng số đối với cổ phiếu công nghệ hơn là Dow. Và Nasdaq có mức độ tiếp xúc với công nghệ cao nhất trong cả ba chỉ số.

Cổ phiếu của những gã khổng lồ công nghệ như Amazon (NASDAQ:AMZN); Alphabet (NASDAQ:GOOGL) (NASDAQ: GOOG); Meta (đổi tên từ Facebook) (NASDAQ:META); và Tesla (NASDAQ:TSLA) không được bao gồm trong Dow. Nhưng chúng là thành phần chính của S&P 500 và Nasdaq. Chỉ số Dow coi nhẹ lĩnh vực công nghệ và coi trọng hơn các lĩnh vực khác; chẳng hạn như các lĩnh vực mang tính chu kỳ như dịch vụ tài chính và công nghiệp nặng.

Kết luận

Dow Jones không chỉ là một chỉ số cần thiết cung cấp cho nhà đầu tư các dữ liệu quý giá và là cơ hội đầu tư tuyệt vời. Nó còn mang đến nhiều giá trị cho các nhóm liên quan tới thị trường tài chính và thị trường vốn. Tuy nhiên vì ra đời từ khá lâu nên nó còn nhiều hạn chế. Hãy cùng đánh giá ưu điểm cũng như hạn chế của chi so Dow Jones để biết cách sử dụng nó hơp lý.

Ưu điểm

– Chuẩn đo lường hiệu suất của thị trường: Kết quả của chỉ số DowJone là một cách đơn giản và nhanh chóng để bạn nhìn nhận sức khỏe của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ.

– Cung cấp dữ liệu lịch sử: Khi sử dụng các dữ liệu trong quá khứ của Dow Jones để phân tích có thể giúp bạn đánh giá tiềm năng của một cổ phiếu trong dài hạn. Từ khi ra mắt tới hiện tại, DJIA đã có tuổi đời tới 120 năm. Vì thế nó sẽ mang đến cho nhà đầu tư một cái nhìn sâu rộng về bối cảnh lịch sử.

Nhược điểm

– Chỉ bao gồm các mã cổ phiếu lớn: 30 mã cổ phiếu trong chỉ số DowJone là 30 mã cổ phiếu Bluechip lớn nhất trong thị trường chứng khoán Mỹ. Cho nên khó phản ảnh đầy đủ thị trường với rất nhiều các công ty có vốn hóa trung bình và nhỏ.

– Ít cổ phiếu và ít lĩnh vực: Chỉ 30 công ty là quá ít so với một thị trường rộng lớn với rất nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau.

– Tỷ trọng giá phản ảnh chưa đủ: Những cổ phiếu có giá cao áp đảo có thể chiếm tỷ trọng lớn ảnh hưởng nhiều đến DJIA so với các cổ phiếu cũng thuộc top 30 nhưng giá thấp. Một sự thay đổi nhỏ của công ty #1 có thể khiến DowJone thay đổi nhiều. Dù cho cổ phiếu có giá thấp hơn thay đổi nhiều hơn vài lần.

Vậy là mình đã trình bày khá chi tiết về chỉ số Dow Jones là gì? Lịch sử ra đời của DowJones và cách tính nó ra sao? Bạn có thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số Dow Jone không? Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về đầu tư chứng khoán.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin