SP 500 là gì? Tại sao chỉ số S&P 500 lại quan trọng với nhà đầu tư?

SP 500 là gì? Chỉ số S&P 500 là một trong các chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Nó được đánh giá cao nhất như một thước đo về độ hiệu quả hoạt động của thị trường chứng khoán tổng thể. Đồng thời cũng là chỉ số giúp đánh giá khả năng hoạt động của các tập đoàn lớn tại Mỹ.

Chỉ số SP 500 không chỉ là một chỉ số được giới đầu tư thế giới cực kỳ yêu thích mà nó còn là tập hợp của 500 công ty hàng đầu trong các lĩnh vực trọng yếu chiếm tới 70% giá trị thị trường chứng khoán. Vì lẽ đó là một nhà đầu tư, bạn có rất nhiều cách để khai thác chỉ số này. Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu cụ thể hơn về chỉ số SP 500 là gì? Cách hoạt động của chỉ số này ra sao và cách để bạn đầu tư vào nó trong bài viết này nhé!

Chỉ số SP 500 là gì?

SP 500 tên gọi đầy đủ là Standard & Poor’s 500 – là một chỉ số hàng đầu tập hợp 500 công ty có quy mô lớn nhất ở Mỹ. Nó thường được xem là chỉ số tốt nhất giúp đo lường hiệu quả tổng quan của thị trường chứng khoán Mỹ. Từ góc độ khác có thể hiểu S&P 500 cũng là một thước đo để đánh giá về tình hình hoạt động kinh doanh của 500 cổ phiếu lớn nhất tại Mỹ. Ngoài ra, S&P 500 còn được xem là cơ sở chung để phân tích tiềm năng của các danh mục đầu tư.

Chỉ số SP 500 có thể được tính toán dựa trên vốn hóa thị trường của các công ty trong nhóm. Điều này có nghĩa là định giá của một công ty có ảnh hưởng nhất định tới sự hoạt động của chỉ số. Một công ty được niêm yết trên sàn trong rổ S&P 500 không chỉ là đại diện cho 1 trên 500 công ty trong nhóm mà còn tác động đến giá trị của chỉ số.

Chẳng hạn như Apple (NASDAQ: AAPL) hay Microsoft (NASDAQ:MSFT) thuộc top 10 các công ty lớn nhất trong chỉ số thì sẽ tác động nhiều hơn tới S&P 500 so với các công ty quy mô nhỏ hơn như Harley-Davidson (NYSE: HOG) hay Macy’s (NYSE: M).

Sự chênh lệch giữa các công ty trong nhóm cũng cực kỳ lớn. Công ty lớn nhất thuộc chỉ số có thể có vốn hóa vượt 1000 USD. Nhưng các công ty nhỏ nhất có thể vốn hóa chỉ ở mức 10 tỷ USD. Vì vậy các công ty lớn dễ khiến chỉ số S&P dao động mạnh hơn.

Chênh lệch quy mô giữa các doanh nghiệp thuộc S&P 500
Chênh lệch quy mô giữa các doanh nghiệp thuộc S&P 500

Các công ty nào sẽ lọt vào chỉ số S&P 500?

Danh sách 500 công ty được lọt vào top 500 của chỉ số S&P phải đáp ứng một vài điều kiện nhất định như:

 • Vốn hóa thị trường (giá trị của tổng cổ phiếu đang được lưu hành) phải có giá trị tối thiểu là 8.2 tỷ USD. Con số này được quy định lại hàng năm.
 • Công ty phải có trụ sở đặt tại Mỹ.
 • Được niêm yết tại một sàn giao dịch đủ tiêu chuẩn (có thể bao gồm cả các quỹ đầu tư BĐS – REIT)
 • Ít nhất 50% cổ phiếu doanh nghiệp được phát hành ra ngoài.
 • Lợi nhuận dương trong quý gần nhất. 4 quý gần nhất cộng lại cũng phải có lợi nhuận dương.

Các công ty thuộc chỉ số S&P 500 thường nằm trong các nhóm ngành như: năng lượng, công nghệ, y tế, công nghiệp, hàng tiêu dùng, tài chính, bất động sản, truyền thông dịch vụ,…

Nhờ các tiêu chí trên, chỉ những tập đoàn lớn nhất; ổn định nhất của Mỹ mới có thể được đưa vào S&P 500. Top các công ty dẫn đầu trong chỉ số S&P 500 mới nhất; bao gồm: (Danh sách được xem xét và cập nhật hàng quý):

 1. Apple (NASDAQ:AAPL)
 2. Microsoft (NASDAQ:MSFT)
 3. Alphabet (NASDAQ: GOOGL) (NASDAQ: GOOG)
 4. Amazon (NASDAQ:AMZN)
 5. Tesla (NASDAQ:TSLA)
 6. Meta Platforms (NASDAQ:FB)
 7. Nvidia (NASDAQ: NVDA)
 8. Berkshire Hathaway Class B (NYSE:BRK.B)
 9. UnitedHealth Group (NYSE: UNH)
 10. JPMorgan Chase (NYSE:JPM)

Nguồn: Dow Jones S&P Indices.

Danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ được thống kê trong chỉ số S&P 500
Danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu tại Mỹ được thống kê trong chỉ số S&P 500

Có thể bạn quan tâm: Chỉ số VN-Index là gì?

Cách tính chỉ số SP 500 là gì?

Cách tính chỉ số SP 500 tương đối dễ. Tuy nhiên ngoài tính chỉ số này, hãy tìm hiểu thêm cách tính trọng số của công ty bên trong chỉ số; để xem xét tầm ảnh hưởng của một công ty với giá trị của chỉ số ra sao.

Cách tính chỉ số SP 500

Bởi chỉ số này được hình thành từ 500 doanh nghiệp; vì vậy cách tính SP 500 là sẽ lấy tổng vốn hóa của 500 doanh nghiệp chia cho ước số.

*Ước số này một con số được quy định bởi Stardard & Poor. Nó sẽ được điều chỉnh nếu có thay đổi về phân chia cổ phiếu/cổ tức nào đó làm ảnh hưởng tới giá trị chỉ số.

=> Chỉ số S&P 500 = Tổng vốn hóa thị trường của 500 doanh nghiệp/Ước số.

Ví dụ: Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty thuộc SP 500 là 21.000 tỷ USD. Ước số = 8.933 tỷ. => Chỉ số S&P 500 = 21.000/8933 = 2.3508.

Cách tính trọng số từng công ty

Để tính trọng số của một công ty, bạn chỉ cần lấy vốn hóa của công ty mình muốn xem xét chia cho tổng vốn hóa thị trường của cả 500 công ty.

Trọng số công ty A = (Vốn hóa thị trường của công ty A)/(Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty thuộc S&P 500)x100%.

Ví dụ: Vốn hóa của Amazon là 660 tỷ USD. Vốn hóa thị trường là 21.000 tỷ USD. => Trọng số của Amazon trong S&P500 = 660/21.000×100%=3.1%.

Kết luận: Có nên đầu tư vào chỉ số SP 500?

S&P 500 có mức tăng trưởng hàng năm từ 9% - 10%
S&P 500 có mức tăng trưởng hàng năm từ 9% – 10%

Nhà đầu tư huyền thoại – Warren Buffett đã từng phát biểu rằng quỹ chỉ số S&P 500 có chi phí thấp và là khoản đầu tư tốt nhất mà hầu hết mọi người có thể thực hiện. Cũng dễ hiểu thôi khi mà trong một khoảng thời gian dài, S&P 500 đều có mức tăng trưởng hàng năm từ 9% – 10%. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng bắt đầu đầu tư vào quỹ S&P 500 một cách dễ dàng và không bị mất phí.

Nếu bạn có thời gian, kiến ​​thức và mong muốn nghiên cứu đúng cổ phiếu và duy trì một danh mục đầu tư tốt; thì chắc chắn có thể đạt được lợi nhuận đầu tư vượt trội so với chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng bỏ ra từng đó thời gian; và tuân thủ kỷ luật đầu tư cần thiết để tham gia đầu tư theo cách này. Và các nhà đầu tư mới tốt hơn nên mua những mã cổ phiếu nằm trong chỉ số S&P 500.

Một lựa chọn đầu tư khác cũng hấp dẫn không kém chỉ số S&P 500 đó là đầu tư vào Chỉ số Dow Jones Future. Bạn có thể tham khảo thêm!

Trên đây mình đã chia sẻ các kiến thức cơ bản về SP 500 là gì? Cách hoạt động của chỉ số và bạn nên đầu tư vào chỉ số S&P 500 ra sao? Để biết thêm nhiều kiến thức về đầu tư chứng khoán hãy theo dõi website của mình nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin