Cắt lỗ (Stop Loss) trong đầu tư chứng khoán

Thua lỗ dẫn đến phải cắt lỗ, đây có lẽ là điều mà không ai mong muốn dù là đầu tư vào gì. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa bạn vẫn nên sẵn sàng cho tình huống xấu nhất. Trong chứng khoán cũng vậy, trước khi bắt đầu chơi chứng khoán, bạn nên học cách để biết lúc nào là kịp thời và dứt khoác cắt lỗ nếu không muốn bị quét bay mọi thứ.

Đầu tư chứng khoán không phải là lĩnh vực mà chỉ cần sự thông minh không là đủ mà đó còn là cuộc chơi của tâm lý và tính kỷ luật. Bạn cố chấp cho rằng nhận định của bản thân đúng và không xem xét lại, bạn có thể mất tất cả. Hoặc bạn sợ cắt lỗ xong thì điểm cắt lỗ đó lại là đáy và bạn sẽ hối hận. Ngược lại, một vấn đề nào đó khiến cổ phiếu của bạn rớt giá và làm tâm lí của bạn bị dao dộng, bạn cắt lỗ ngay nhưng sự thật thì đó chỉ là biến động tạm thời mà thôi. Những cảm xúc nhất thời cộng với việc hành động theo cảm tính chắc chắn sẽ không giúp gì cho bạn trong đầu tư.

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (stop loss) có nghĩa là khi cổ phiếu không đi theo chiều bạn mong đợi và đến một ngưỡng nào đó là khoản lỗ bạn chấp nhận được thì bạn sẽ bán nó đi. Có lẽ các nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc chốt lời; nhưng mà cắt lỗ trong chứng khoán cũng cực kỳ quan trọng. Bởi vì chỉ khi còn tiền bạn mới có thể tiếp tục đầu tư và có cơ hội sinh lời.

Lời khuyên của Warren Buffett
Lời khuyên của Warren Buffett

Tại sao cần cắt lỗ trong chứng khoán?

Như đã nói ở trên, dù bạn có thông minh đến mấy thì khi bắt tay vào đầu tư; đặc biệt là những nhà đầu tư mới cũng khó tránh khỏi việc phạm sai lầm. Đó là lí do bạn cần tìm hiểu về stop loss. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại đặc biệt là cho các nhà đầu tư mới khi tâm lý chưa vững vàng.

Đảm bảo tổn thất thấp nhất có thể

Chắc chắn khi vừa tham gia vào thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu bạn vừa mua lại giảm sẽ gây không ít tâm lý hoang mang. Điều đáng sợ hơn sẽ giết bạn lúc này chính là tâm lý đám đông. Mọi người đua nhau bán tháo cổ phiếu khi nó giảm sâu hơn. Lúc này, bạn vừa thiếu kinh nghiệm lại trải qua một đợt tổn thất lớn. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn lo sợ nhiều hơn thậm chí muốn từ bỏ. Vậy nếu hiểu được và biết cách cắt lỗ chứng khoán kịp thời; bạn sẽ ít tổn thất hơn và bình tĩnh đánh giá vấn đề rút ra được bài học cho lần đầu tư kế tiếp.

Cho bạn cơ hội để đầu tư mới

Bạn ít thiệt hại bao nhiều tức là bạn duy trì được số vốn nhiều bấy nhiêu. Chỉ cần bảo vệ được khoản đầu tư này thì cơ hội để bạn gỡ lại vẫn còn.

Hãy thử một bài toán như này nhé: Bạn cắt lỗ khi chỉ mới lỗ 5% => Vậy bạn cần đầu tư cổ phiếu khác để lời 5.3% là sẽ đủ hòa vốn. Còn nếu bạn bán ra khi đã lỗ 50% thì bạn cần phải đầu tư để lời tới 100% mới đủ hoàn.

Hiển nhiên không phải lúc nào bạn cắt lỗ cũng đúng. Nhưng ít ra nó giảm thiểu rủi ro và cho bạn cơ hội đầu tư mới. Bạn không thể nào chắc chắn là nó sẽ tiếp tục đi xuống; hay đây chính là thời điểm thích hợp để bắt đáy. Nhưng cũng không cần mua dây buộc mình khi bạn còn biết bao cơ hội ngoài kia.

Ví dụ cổ phiếu DIG sụt giảm 100% chỉ trong 3 tháng
Ví dụ cổ phiếu DIG sụt giảm 100% chỉ trong 3 tháng

Hướng dẫn cách cắt lỗ chứng khoán

Một phương pháp cắt lỗ cụ thể và chính xác chắc chắn là không có. Tuy nhiên những chuyên gia đầu tư chứng khoán đi trước có thể cho bạn một vài lời khuyên. Hãy áp dụng cắt lỗ vào chiến lược đầu tư của mình và điều chỉnh dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của bạn.

Thời điểm cắt lỗ chứng khoán

Không có công thức cắt lỗ chuẩn xác nào là đúng để bạn học theo. Bởi nó còn phù thuộc nhiều yếu tố ở bản thân nhà đầu tư. Chẳng hạn như khả năng bạn chấp nhận rủi ro, khả năng phân tích của bạn,… Nhưng theo lời khuyên của các chuyên gia hàng đầu thế giới, điểm cắt lỗ phù hợp là lúc mà thị trường đang trên đà sụt giảm (downtrend) và bạn nhận ra những nhận định của mình về doanh nghiệp đó bị sai. Hãy nhớ kỹ rằng chỉ khi những lí do khiến bạn đầu tư vào cổ phiếu này thay đổi thì bạn mới cần thay đổi.

Quy tắc cắt lỗ chứng khoán

Phân tích kỹ thuật là phương pháp được sử dụng thông dụng nhất để xác định điểm stop loss. Ngoài ra, phân tích cơ bản cũng cần thiết để có thể đưa ra dự đoán chính xác hơn. Mỗi nhà đầu tư là một cá thể riêng biệt, chúng ta có cách đánh giá, tư duy khác nhau. Vì lẽ đó, mỗi người nên tự xây dựng cho mình một kế hoạch cắt lỗ của riêng mình. Chú ý rằng mỗi khoản đầu tư khác nhau cũng sẽ có mức cắt lỗ khác nhau.

  • Cách cắt lỗ theo % lỗ

Theo lời khuyên từ chuyên gia đầu tư William O’Neil; một người theo đuổi phương pháp đầu tư CANSLIM từng chia sẻ: ““Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa 7 – 8% so với giá mua vào. Không có ngoại lệ”.

Đây là phương pháp cắt lỗ trong chứng khoán đơn giản nhất. Bạn dựa theo giá trị cổ phiếu khi nó giảm đết một mức % nào đó. Ở đây có thể là 5-8% thì sẽ đặt lệnh stop loss. Nếu bạn liên tục phải cắt lỗ thì các khoản lỗ nhỏ này cộng lại chắc chắn cũng sẽ gây sát thương chí mạng. Đến lúc này hãy nghiêm túc xem lại cách đầu tư của mình.

  • Cách cắt lỗ theo đường MA

Một phương pháp được khuyên dùng cho nhà đầu tư nữa là sử dụng đường trung bình động (MA). Đường trung bình động dễ dàng tính toán được và bao gồm các đường chính là 5, 9, 20, 50, 100 và 200 ngày. Thông qua đường MA các trader có thể nhìn ra được cổ phiếu liệu đã tới ngưỡng hỗ trợ hay kháng cự chưa.

Kết luận

Biết kiểm soát cảm xúc và đầu tư một cách kỷ luật
Biết kiểm soát cảm xúc và đầu tư một cách kỷ luật

Tóm lại, là một trader hẳn các bạn biết rằng việc đưa ra quyết định bán khó khăn như thế nào. Đặc biệt là lợi nhuận trên khoản đầu tư đó đang âm. Bạn sợ mất hết nhưng cũng sợ sẽ hối hận nếu nó bỗng tăng trở lại sau khi bán. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa hãy tôn trọng diễn biến của thị trường và chấp nhận khoảng thua lỗ nhỏ. Biết kiểm soát cảm xúc và đầu tư một cách kỷ luật. Nếu bạn phải cắt lỗ quá nhiều hãy xem lại ngay cách giao dịch của mình.

Nếu bạn không muốn mất sạch tiền một cách chóng vánh khi chỉ vừa bước chân vào thị trường chứng khoán. Lời khuyên là bạn hãy tìm hiểu thật kỹ cách cắt lỗ trong chứng khoán để giảm thiểu tối đa tổn thất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu cơ bản về cắt lỗ là gì? các quy tắc cắt lỗ trong chứng khoán. Đến những nhà đầu tư hàng đầu thế giới còn phạm sai lầm vì vậy đừng quan tâm bạn có sai hay không mà điều quan trọng là bạn mất nhiều hay ít.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin