Bitcoin là gì? Tất tần tật các kiến thức cơ bản về cách chơi, cách đào bitcoin

Bitcoin là gì? Bitcoin là một trong các đồng tiền ảo có giá trị nhất hiện nay và cũng là đồng coin được nhiều nước công nhận nhất ở thời điểm hiện tại. Thậm chí người ta còn gọi bitcoin thay cho các đồng tiền ảo khác. Quả thực nhìn vào 10 năm bitcoin phát triển và trở nên giá trị như hôm nay thì điều này cũng hoàn toàn đúng thôi! Từ khi ra mắt vào năm 2010, khi đó giá 1 bit chỉ khoảng 0,07 USD. Thì đến nay lúc đạt định giá bitcoin thậm chí đã lên tới 60.000 USD/btc.

Bitcoin tăng trưởng nhanh chóng và thậm chí trong tương lai, nhiều người còn hy vọng rằng giá trị đồng coin này sẽ càng lớn hơn nữa. Vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Bitcoin là gì? và cách đào, cách chơi bitcoin như thế nào nhé!

Bitcoin là gì?

 • Tên: Bitcoin
 • Biểu tượng: 
 • Ký hiệu: BTC, XBT
 • Người phát minh: Satoshi Nakamoto
 • Ngày ra đời: 03/01/2009
 • Giá bitcoin (14/01/2022): $42,523.66
 • Vốn hóa thị trường: $806,347,410,669
 • Tổng nguồn cung tối đa: 21.000.000 BTC
 • Lượng cung lưu hành: 18,928,756.00 BTC (90%)
Biểu đồ tăng trưởng của bitcoin từ năm 2013
Biểu đồ tăng trưởng giá bitcoin từ năm 2013

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra dưới dạng phần mềm mã nguồn mở, hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. Những lí do đồng tiền kỹ thuật số này phát triển và được nhiều người tin tưởng chính là nhờ:

– Tính phí tập trung: Nó có thể hoạt động ở bất ký đâu mà không chịu sự kiểm soát của bất kỳ ai.

– Tính bảo mật cao: Bitcoin được tạo ra một cách tự động dựa trên các thuật toán. Hack vào hệ thống này dường như là điều không thể. Ngoài ra, số lượng bitcoin có hạn và không thể được tạo thêm ra sau khi khai thác hết (đào bitcoin).

– Phí giao dịch gần bằng 0: Bạn sẽ không phải chi trả cho trung gian nhờ giao thức thanh toán hàng ngang (peer-to-peer)

Blockchain là gì?

Blockchain (chuỗi khối) chính là một cuốn sổ cái trực tuyến. Bất kỳ một giao dịch nào của Bitcoin đều được lưu lại trên này. Thông qua blockchain người dùng có thể xác nhận quyền sở hữu đối với các đơn vị tiền mã hóa. Đây cũng là cơ sở để xác định được các khối Bitcoin mới được tạo ra. Nhờ đó, việc kiểm soát các đồng tiền mã hóa, cách thức giao dịch của bitcoin hoàn toàn không cần đến trung gian.

Đào Bitcoin là gì? và cách đào Bitcoin như thế nào?

Các bạn có thể liên tưởng đến việc đào vàng để hình dung vấn đề này dễ dàng hơn. Vàng hiếm và có một lượng cố định, việc của bạn là tìm ra nó và khai thác. Bitcoin cũng vậy, rất khó để đào được nó và Bitcoin cũng chỉ có một khối lượng cố định là 21.000.000 BTC. Tuy nhiên nó chỉ khác nhau ở cách đào, để đào được btc bạn cần những công cụ như máy tính chuyên dụng có cấu hình khủng, hệ thống điện, mạng, mặt bằng,…

Đào Bitcoin là gì?

Đào bitcoin được hiểu theo cách đơn giản nhất là sử dụng khả năng của máy tính để thực hiện các thuật toán. Máy tính sẽ thực hiện công việc tính toán để tạo ra các khối block mới cho chuỗi khối. Sau khi đào được các khối block này thì người đào sẽ được trả công theo những mức được định sẵn.

Cách đào bitcoin như thế nào
Đào bitcoin cần máy tính chuyên dụng, hệ thống mạng, điện, mặt bằng lớn

Các bước đào Bitcoin

Bước 1: Chuẩn bị sẵn ví tiền điện tử để lưu trữ bitcoin khi đào được. Bạn có thể chọn giữa:

 • Ví nóng (Ví điện tử)
 • Ví lạnh (thiết bị phần cứng)

Ví lạnh có tính bảo mật cao an toàn hơn và giúp lưu trữ được khối lượng lớn btc hơn.

Bước 2: Các thiết bị phương tiện hỗ trợ đào Bitcoin như: hệ thống điện, mạng, mặt bằng lớn. Ngoài ra, bạn còn cẩn chuẩn bị máy tính chuyên dụng cấu hình khủng để đào bitcoin, tên gọi là ASIC.

Bước 3: Lựa chọn mỏ đào (Mining Pool): Bạn có thể kết hợp với nhiều thợ đào khác ở đây để công việc dễ dàng hơn.

Bước 4: Cài đặt ứng dụng đào Bitcoin và kết nối với mỏ đào đã chọn ở bước 3.

Bước 5: Bán bitcoin của mình thông qua các sàn giao dịch.

Chơi Bitcoin là gì? và cách chơi Bitcoin như thế nào?

Để đào được bitcoin đòi hỏi nhiều bước phức tạp với các thiết bị công nghệ chuyên dụng. Mỗi ngày thì việc đào bitcoin lại càng trở nên phức tạp hơn. Vì vậy mà nhiều người thay vì chọn phương pháp đào Bitcoin thì chơi bitcoin có thể sinh lời trong ngắn hạn hơn.

Chơi Bitcoin là gì?

Chơi Bitcoin cùng là một trong những phương pháp đầu tư sinh lời thông qua các giao dịch mua/bán. Và mặt hàng được đưa ra giao dịch ở đây chính là các đồng tiền kỹ thuật số. Đầu tư sinh lời đương nhiên không dễ dàng mà luôn ẩn chứa các rủi ro và đầu tư bitcoin cũng vậy. Tuy nhiên, đi kèm với rủi ro cao là lợi nhuận khủng nên không chỉ cá nhân, tổ chức mà một vài quốc gia cũng đã đổ tiền vào bitcoin.

Chơi Bitcoin là gì?
Có nhiều hình thức khác nhau để đầu tư vào bitcoin

Các cách chơi bitcoin

Chơi bitcoin có nhiều cách thức khác nhau phù hợp với từng mục đích riêng, bạn có thể tham khảo các cách bên dưới:

Chơi Bitcoin ngắn hạn:  Bạn có thể tìm hiểu thêm về hình thức giao dịch ký quỹ với btc. Hình thức này cho phép bạn sử dụng đòn bẩy tài chính để mua một khối lượng bitcoin nhất định. Bạn không sở hữu nó mà chỉ có lợi nhuận dựa trên biến động giá bitcoin mà thôi.

Mua bán Bitcoin thật: Đây có lẽ là hình thức phổ biến nhất ở hiện tại. Lựa chọn một sàn bitcoin uy tín, chuẩn bị ví bitcoin và tiến hành giao dịch bitcoin trên sàn.

Đầu tư Bitcoin dài hạn (Giữ Bitcoin): Có lẽ đây là cách chơi cơ bản nhất và thường được sử dụng bởi các nhà đầu tư mới. Đơn giản bạn mua bitcoin và giữ nó trong dài hạn, khi nào thấy được giá thì bán đi.

Đầu tư vào các dự án: Một trong những dự án đáng đầu tư mà bạn có thể tham khảo là Binance Launchpad. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu về dự án này kỹ trước khi bắt đầu vì nó khá là rủi ro.

Bitcoin có phải lừa đảo không?

Thời điểm mới ra mắt, có lẽ đồng bitcoin là một định nghĩa hoàn toàn mới. Nhiều người sẽ đặt ra nghi vấn liệu bitcoin lừa đảo không? Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, rõ ràng bạn có thể quy đổi bitcoin thành tiền mặt, thậm chí là rất nhiều tiền.

Bitcoin có phải lừa đảo không?
Bitcoin được áp dụng rộng rãi và được chấp nhận bởi nhiều quốc gia

Không chỉ vậy bitcoin được xây dựng bởi mã nguồn mở phi tập trung. Điều này cho phép bất kỳ lập trình viên nào có thể truy cập vào nó. Từ đó, biết được cách thức hoạt động của đồng tiền này. Và hiện nay thông tin, kiến thức về bitcoin cũng được chia sẻ rất nhiều. Với nhiều ưu điểm như tính bảo mật tốt, tính phi tập trung, phí giao dịch thấp,… cộng với đó là việc được áp dụng rộng rãi và được chấp nhận bởi nhiều quốc gia. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn yên tâm phần nào khi đầu tư bitcoin.

Tuy nhiên, lợi dụng giá trị bitcoin ngày càng tăng cao, nhiều hình thức lừa đảo vẫn có thể xảy ra như

 • Một vài nước đã công nhận btc nhưng vẫn có những nước chưa công nhận nhưng cũng không cấm. Vì lẽ đó mà việc quản lý thị trường tiền ảo vẫn còn nhiều lỗ hổng. Kể xấu có thể tạo ra các sàn giao dịch tiền ảo để lừa nhà đầu tư đổ tiền vào nó.
 • Bất cứ một giao dịch nào cũng cần đảm bảo bảo mật thông tin cho người thực hiện giao dịch. Vì vậy, hack có thể lợi dụng nó để lừa đảo những nhà đầu tư trên thị trường.

Tổng kết

Đây là một vài thông tin tổng hợp về bitcoin để mọi người có thể hiểu về nó hơn trước khi quyết định có đầu tư hay không. Hy vọng, qua đây các bạn đã nắm được Bitcoin là gì? cách đào hay cách chơi bitcoin ra sao? Đồng thời cũng hiểu được cách thức hoạt động của đồng coin này và nhận định được liệu bitcoin có lừa đảo? Việc có đầu tư vào bitcoin hay không mình nghĩ các bạn nên theo dõi kỹ thị trường cũng như biến động giá bitcoin ở từng thời điểm và có quyết định phù hợp nhất.

Tổng kết: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin