Cronos là gì? Tìm hiểu về công nghệ và hệ sinh thái của Cronos chain

Cronos là một nền tảng blockchain được phát triển bởi Crypto.com vừa có thể tương thích với hệ sinh thái của Ethereum vừa tương thích với cả Cosmos. Trên thị trường tiền điện tử có không ít các mạng lưới được phát triển tương tự như Cronos nhằm hỗ trợ việc phát triển các ứng dụng trong lĩnh vực NFT, DeFi hay Payment. Nhưng quả thực với sự hậu thuẫn vô cùng mạnh mẽ từ sàn tiền ảo Crypto.com cả về tài chính lẫn hệ sinh thái vốn có từ trước, Cronos chain tăng trưởng cực kỳ nhanh bất chấp mọi trở ngại trên thị trường tiền điện tử.

Để ghi nhận sự tăng trưởng bùng nổ của hệ sinh thái Cronos, Crypto.com đã đổi tên đồng coin được phát hành trên nền tảng từ Crypto.com coin thành Cronos (CRO). Vậy cụ thể Cronos là gì? Cronos chain có gì vượt trội và hệ sinh thái Cronos mở rộng nhanh ra sao? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Cronos là gì?

Cronos là một mạng blockchain thứ hai được phát triển bởi Crypto.com bên cạnh Crypto.org chain. Bạn có thể hình dung nó như sàn Binance cũng có 2 blockchain là Binance chain và Binance Smart chain. Lý do Crypto.com phải xây dựng thêm một blockchain nữa là để hỗ trợ mở rộng các nền tảng DeFi, NFThay  metaverse. Cronos hấp dẫn các nhà phát triển vì là chuỗi khối đầu tiên có thể tương tác với cả 2 hệ sinh thái là Ethereum lẫn Cosmos.

Sự ra đời của Cronos sẽ thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của cộng đồng người sử dụng Web3. Bằng cách đó là cho phép các nhà xây dựng có thể chuyển tiền điện tử và ứng dụng từ các chuỗi khối khác với tốc độ nhanh chóng, chi phí thấp và thông lượng cao.

*Web3 là phiên bản www được phát triển dựa trên blockchain.

Hệ sinh thái Cronos
Hệ sinh thái Cronos

Cronos được phát triển trên Cosmos SDK và sử dụng Ethermint để có thể chuyển mọi smart contracts hay bất kỳ ứng dụng nào tương thích với Ethereum hoặc EVM. Đồng tiền cơ sở trên mạng lưới là CRO – đồng tiền chung của hệ sinh thái Crypto.com.

Ngoài ra, nền tảng này còn sử dụng giao thức IBC nên có thể tương tác, giao tiếp nhanh chóng với chuỗi Crypto.org; đây là một public blockchain phi tập trung, mã nguồn mỡ có phí thấp mà vẫn cho tốc độ cao. Giao thức IBC cũng mở ra khả năng tương tác với nhiều chuỗi khác cũng sử dụng giao thức này như Cosmos Hub, Terra,…

Tốc độ phát triển của Cronos chain

Dù mới chỉ phát hành Cronos chain mainnet với phiên bản Beta từ tháng 11/2021. Tức là số tuổi của nền tảng này chỉ được tính bằng tháng. Tuy nhiên Cronos đang có phát triển một cách bùng nổ. Chuối khối này đang nhận được sự đón nhận của người dùng vượt ngoài mong đợi; với hơn 350 nghìn địa chỉ ví khác nhau thực hiện giao dịch trên nó. Sự mở rộng nhanh chóng của hệ sinh thái cũng thúc đẩy khối lượng giao dịch và TVL tăng lên kỷ lục với 2 con số lần lượt là hơn 15 triệu và 2.5 tỷ Dollar. Đã có hơn 3.500 mã tokens CRC-20 đã được tạo ra từ tháng 11/2021.

Để thúc đẩy hơn nữa sự mở rộng của hệ sinh thái Cronos, quỹ hệ sinh thái 100 triệu dollar từ Particle B được xây dựng để hỗ trợ các nhà phát triển. Đồng thời các nhà phát triển cũng có quyền truy cập vào cơ sở người dùng toàn cầu của Crypto.com.

Lộ trình năm 2022 của Cronos là đưa nó vào Top 5 những public blockchain theo TVL. Đồng thời là một trong các chuỗi khối có khả năng mở rộng nhanh chóng hệ sinh thái trong DeFi, NFT/Gamefi và Metaverses Dapps với cơ sở hạ tầng quy mô lớn và hỗ trợ SDK cho các nhà phát triển, tăng đáng kể về thông lượng giao dịch (TPS) thông qua tối ưu hóa cơ sở dữ liệu đột phá, kết nối chuỗi khối mạnh hơn và khả năng tương tác với các cầu nối an toàn và phi tập trung với chuỗi Ethereum và Cosmos.

Hệ sinh thái Cronos

Chỉ sau vài tháng khởi chạy Cronos Mainnet Beta, Cronos đang vẽ ra một đường tăng trưởng cực kỳ tốt. Phong độ ngày càng thăng hạng với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ dù thị trường nói chung đang gặp phải nhiều khó khăn vĩ mô.

DEX

Tiến độ các dự án AMM DEX của Cronos:

Các dự án AMM DEX của Cronos
Các dự án AMM DEX của Cronos
  • Dự án VVS Finance: Đây là DEX có sự hỗ trợ từ Particle B, được phát triển trên Cronos. Hiện tại, chương trình farming đã được triển khai và tổng tài sản khóa bên trong TVL là 1.3 tỷ USD. VVS Finance đang là sàn phi tập trung lớn nhất trong hệ sinh thái Cronos. Đồng thời là protocol với TVL cao nhất trong hệ. Dự án cũng đã bắt đầu triển khai token là xVVS (model fork của Curve để boost APR cho farmer trong ứng dụng).
  • Dự án MM Finance: Đây không chỉ là một dự án DEX mà nó còn phục vụ các lĩnh vực NFT, stablecoin, Launchpad, yield aggregator. TVL của MM Finance đang có 1.12 tỷ USD. Sàn giao dịch này được đánh giá sở hữu nhiều tính năng mới mẻ nhưng phí giao dịch lại cực kỳ thấp với 0.17%.
  • Các DEX khác bao gồm CronaSwap, PhotonSwap, ChronoSwap,  CroDex, Swapp, Elk Finance, Annex Finance, Empire DEX,… đang bắt đầu nên còn có TVL khá ít ỏi chỉ dưới 20 triệu USD.

Lending và stablecoin

Các dự án Lending trên Cronos đang đi đến giai đoạn hoàn thiện. Và một phần quan trọng trong hệ sinh thái Cronos. Các ứng dụng đi đầu có thanh khoạn tốt; TVL lớn và hỗ trợ nhiều loại tài sản,… Các dự án Lending trên Cronos bao gồm:

  • Tentonic Finance: Là một app cung cấp thị trường cho vay cũng được hỗ trợ từ Particle B. Dự án này có thể tạo cơ hội cho người dụng có thể kiếm thêm thu nhập một cách thụ động. Thông qua việc cho vay tài sản của họ cũng như thực hiện các khoản vạy. TVL của dự án hiện đang là 550 triệu USD. Đây là dự án money market có quy mô lớn nhất trong hệ sinh thái Cronos.
Các dự án Lending
Các dự án Lending
  • Savanna Finance: Là một debt protocol app và là nền tảng stablecoin thuật toán đầu tiên. Nó đã phát hành stablecoin SVN để thúc đẩy MM Finance.  Lượng TVL đang có của Savanna Finance là 300 triệu USD. Đây là một sản phẩm đến từ đội ngũ của dự án DEX MM Finance đã đề cập ở trên.
  • Ngoài ra, trong hệ sinh thái còn nhiều dự án lending khác như DarkCrypto, Annex Finance, Darkness, Leonium Finance,…

Yield farming

Có thể nói MM Finance là đội nhóm phát triển đang đóng góp rất lớn cho hệ sinh thái Cronos. Một dự án dẫn đầu trong yield farming cũng đang được phát triển bởi MM Finance đó là MM Optimizer.

  • MM Optimizer: Dự án yield farming dẫn đầu đang TVL tới 600 triệu USD.
  • Một vài ứng dụng yield farming nữa cũng đang phát triển trong hệ sinh thái như: Autofarm, Zeus Finance, Beefy Finance, Kafe Finance, Crystl Finance và Leonium Finance…
Các dự án Yield farming
Các dự án Yield farming

NFT

Cronos đang có rất nhiều dự án NFT chẳng hạn như Mad Meerkat, EbisusBay; NFT marketplace phát triển bởi Cronos World, NFT marketplace phát triển bởi Annex Finance; Leonium Finance, CRO CROW, Hibiki Finance; Cronos Punk, CroPunks, Crocos NFT và nhiều NFT khác…

Có thể bạn quan tâm: ICP coin là gì?

Kết luận

Cronos là nền tảng blockchain có thể tương thích với cả Ethereum và EVM được tạo ra trên Cosmos SDK. Cronos có thể tương tác với nhiều blockchain khác nhau. Đồng thời nó vượt trội hơn nhiều nền tảng khác ở tốc độ giao dịch và chi phí cạnh tranh cũng tính bảo mật.

Hiện tại, thời gian ra mắt của nền tảng Cronos vẫn còn mới tuy nhiên hệ sinh thái đang mở rộng cực nhanh chóng hứa hẹn nhiều cơ hội trong tương lại và rất đáng để các bạn quan tâm. Vậy là mình đã chia sẻ tất tần tật về Cronos là gì? Cronos chain có gì vượt trội và hệ sinh thái Cronos như thế nào. Hy vọng các thông tin mình chia sẻ hữu ích với các bạn!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin