EOS coin là gì? EOS có thực sự là thế hệ tương lai của Blockchain?

EOS coin là gì? Bạn có thể nghe nhiều người bàn tán về đồng coin này và muốn tìm hiểu nó. Trên thị trường tiền điện tử với hơn 3000 đồng coins và tokens cũng như nhiều dự án ra mắt mỗi ngày. Mỗi đồng coin phục vụ các mục đích khác nhau và không phải đồng tiền nào cũng mang đến những giá trị đối với sự phát triển của cộng đồng nói chung. Và cho nên một đồng coin như EOS, với một kế hoạch để cung cấp tiện ích thực sự cho ngành công nghiệp blockchain đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi. EOS coin ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm tới nó hơn.

Trước khi tập trung vào tìm hiểu EOS coin là gì? lịch sử ra đời và phát triển, cũng cách thức hoạt động của đồng coin EOS. Các bạn cần chú ý một vấn đề nữa đó là về sàn giao dịch tiền điện tử uy tín. Nếu bạn quyết định đầu tư vào EOS coin thì hãy chắn chắn rằng bạn sẽ không gặp phải một sàn giao dịch lừa đảo. Sự đang dạng của các sàn giao dịch tiền điện tử cũng hệt như sự đa dạng của các loại coin. Tuy nhiên không phải sàn nào cũng tốt, chi phí thấp và an toàn.

Ngoài ra, sau khi đã mua tiền điện tử rồi bạn cũng cần một ví tiền để cất trữ nó khỏi việc bị mất cắp. 2 ví tiền an toàn nhất bạn có thể tham khảo là Ledger Nano S và Trezor Model T.

Bây giờ thì để không mất thời gian của bạn nữa. Chúng ta hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu vấn đề EOS coin là gì?

EOS coin là gì?

EOS là dự án ra đời nhằm mục tiêu là xây dựng một blockchain phi tập trung có thể xử lý giao dịch nhanh nhất có thể và miễn phí. Như vậy, nó sẽ giúp khắc phục các nhược điểm của một vài dự án tương tự ở hiện tại như Ethereum. Đồng thời giống với Ethereum, EOS cũng sẽ cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh để các nhà phát triển có thể phát hành dApps trên nó.

EOS coin là gì?
EOS coin là gì?

Hiện tại, EOS đang xử lý khoảng 4000 giao dịch/giây; trong khi Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch/giây. Tuy nhiên, ngành tài chính nói chung họ cần xử lý tới hơn 100 nghìn giao dịch/giây. Vì lẽ đó, mục tiêu của EOS trong thời gian tới chính là có thể xử lý được hàng triệu giao dịch mỗi giây. Và để làm được điều này, EOS phải sử dụng Cơ chế đồng thuận ủy quyền (DPOS).

Bên cạnh đó, EOS còn phải tìm giải pháp để tạo ra nền tảng dễ dàng sử dụng như hệ điều hành đã nói ở trên. So với Steem hay BitShares đều có khả năng xử lý 100 nghìn giao dịch/giây và tạo smart contacts. Nhưng nó không có các chức năng cơ bản trên nền tảng cho nên các nhà phát triển không thể thực khôi phục hay lập lịch tác vụ,… Tuy nhiên EOS coin hiện tại đã tích hợp tất cả các chức năng cơ bản, cốt lõi vào nền tảng của mình.

EOS coin là gì? Đây là đồng coin được phát hành bởi dự án EOS. Nó được tung ra để huy động vốn, sử dụng để các nhà phát triển trao đổi các tài nguyên trên nền tảng.

Lịch sử ra đời và sự kiện quan trọng của EOS

Năm 2017, công ty tư nhân có tên là Block.one đã tạo ra và phát triển một nền tảng là EOSIO.

Tháng 6/2017, EOSIO phát hành đợt ICO đầu tiên của mình va huy động được tới 4.1 tỷ USD; với khoảng hơn 1 tỷ tokens được bán ra chiếm 90% cho những người tham gia ICO.

Tháng 6/2019, Block.one cho ra mắt nền tảng xã hội Voice được tạo ra trên blockchain EOS mang đến nhiều sự cải tiến đáng kể cho mạnh xã hội nói chung.

Các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên Blockchain
Các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên Blockchain

Tháng 9/2019, coin EOS bị kiện bởi các nhà đầu tư đã mua tokens trong đợt phát hành ICO của nó. Những người này cho rằng công ty đứng sau EOS là Block.one đã lừa dối khách hàng thông qua việc bán chứng khoán chưa được đăng ký. Vì vậy, vụ kiện tập thể được đứng đầu bởi Quỹ Cơ hội Tài sản mã hóa (CAOF) đã kiện lên Ủy ban Giao dịch An ninh Hoa Kỳ (SEC). Cuối cùng, mặc dù Block.one cho rằng vụ kiện thiếu cơ sở và không chính xác. Nhưng vẫn phải bồi thương tới 24 triệu USD.

EOS thông báo Jungle testnet EOS có thể xử lý tới 9.656 giao dịch/giây.

Vào ngày 10/1/2020, Block.one công bố một phiên bản mới nâng cấp là EOSIO 2.0.

So sánh EOS và Ethereum

EOS cũng là một blockchain hợp đồng thông minh, nhiều người cho rằng EOS chính là “kẻ giết Ethereum”. Bởi lẽ mọi thứ mà Ethereum có thể làm được thì EOS đều làm được và làm tốt hơn. Vậy điều này có thực sự đúng? hãy thử so sánh cả hai.

Thứ nhất, cả 2 dự án là Ethereum và EOS đều giúp xây dựng và lưu trữ các dApp bằng cách tạo ra các hợp đồng thông minh. Điểm khác biệt nằm ở số lượng mà mỗi blockchain có thể xử lý; hay còn gọi là khả năng mở rộng của blcokchain. Rõ ràng Ethereum có khả năng xử lý rất chậm hơn hẳn với chỉ 15 giao dịch/giây. Trong khi đó EOS tuyên bố có thể xử lý được 1 triệu giao dịch mỗi giây; thời điểm hiện tại con số này chỉ mới tới hàng nghìn.

EOS Ethereum
Giao thức đồng thuận DPoS PoW
Phí giao dịch Tùy vào số lượng giao dịch
Số lượng dApp Hơn 320 Hơn 1370

Lý do tốc độ chậm là do Ethereum sử dụng giao thức đồng thuận PoW. Trong khi EOS sử dụng giao thức DPoS nhờ đó khắc phục một vài hạn chế của Ethereum. Về cơ bản DPoS sẽ giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn với giao dịch rẻ hơn; tốc độ nhanh hơn; thân thiện hơn vì không tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

EOS còn bổ sung thêm một khả năng đó là đóng băng giao dịch. Tại sao nó cần thiết? Quay lại vụ hack DAO gây rúng động trước đây của Ethereum. Sau khi huy động được 150 triệu USD từ đợt ICO thì nó đã bị hack bởi lỗ hổng trong mã cơ sở và bị đánh cắp 50 triệu USD. Lúc đó nếu Ethereum sử dụng công nghệ  DPoS thì có lẽ khi có dấu hiệu nghi ngờ nó đã bị đóng băng sớm hơn.

Dự báo tiềm năng của đồng coin EOS

Giá EOS coin hiện tại là 2.66 USD và tổng vốn hóa thị trường là 2,623,508,333 USD. Đồng coin EOS từng tăng cao nhất là 22,89 USD vào ngày 29/4/2018. Kể từ đó, giá đã bị sụt giảm mạnh; và thậm chí đã phá vỡ đường xu hướng giảm trong 6 tháng. Đây là dấu hiệu nên mua vào vì thời gian tới có lẽ đồng coin này sẽ quay trở lại đà tăng.

Lịch sử giá đồng coin EOS
Lịch sử giá đồng coin EOS

Hiện tại rất nhiều dự án đang chờ khởi chạy trên EOS. Vì vậy có thể đẩy giá đồng coin này lên cao hơn nữa. Nếu không bị biến động bất thường gì với thị trường tiền điện tử nói chung thì khả năng giá đồng coin EOS có thể tăng lên 3.5-4 USD. Đây chỉ là dự đoán từ việc tham khảo các biện pháp phân tích kỹ thuật. Để ra quyết định đầu tư đúng đắn bạn hãy chú ý theo dõi các tin tức về EOS coin.

Nên mua EOS coin ở đâu?

EOS coin có thể được cung cấp sẵn để giao dịch trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử. Hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn sàn giao dịch uy tín trước khi bắt đầu. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn:

Đổi BTC ETH USDT LTC USD
Binance + + +
Bitfinex + + + +
HitBTC + + + +
Huobi Global + + +
Coinbase Pro + +

Kết luận

Mặc dù EOS coin là một altcoin sở hữu rất nhiều công nghệ với những mục tiêu được được cho là có thể thay đổi tích cực cho lĩnh vực blockchain nói chung. Nhưng sẽ khá chủ quan nếu đánh giá nó ở thời điểm hiện tại. Khi mà mọi thứ chỉ trong quá trình hình thành và chưa ai dám chắc là các mục tiêu mà đội ngũ lãnh đạo của nó công bố có khả năng trở thành sự thật không. Còn so với Ethereum thì dù EOS có nhiều điểm vượt trội hơn. Nhưng Ethereum cũng đang chuẩn bị nâng cấp lên phiên bản Ethereum. Vì vậy để có thể nói EOS là “kẻ giết Ethereum” thì còn cần rất nhiều thời gian để kiểm nghiệm.

Vậy đã chia sẻ với các bạn về EOS coin là gì? lịch sử ra đời và phát triển, cũng cách thức hoạt động của đồng coin EOS. Đồng thời cũng so sánh những mặt cơ bản nhất giữa EOS và Ethereum để bạn dễ hiểu hơn. Hy vọng các thông tin mình chia sẻ hữu ích với bạn!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin