NEAR coin là gì? Tìm hiểu về hệ sinh thái và tiềm năng của coin NEAR

Near coin không phải là đồng altcoin phổ biến mà nhà đầu tư nào cũng biết đến. Sự thật là đồng coin này mới chỉ ra đời từ năm 2020. Tuy nhiên khả năng độc đáo của nó đã được nhiều người đặt lên bàn cân so sánh với Ethereum. Ngày nay, các blockchain có thể khởi chạy được smart contracts đã không còn quá ấn tượng. Bởi sự ra mắt của Ethereum cùng hơn chục blockchain đủ khả năng khởi chạy hợp đồng thông minh.

Và thay vào đó người ta tập trung nhiều hơn việc chạy các ứng dụng phi tập trung dApp. Điều này mới là thử thách vì nó khá phức tạp và luôn tồn tại nhiều hạn chế nhất định. Và sự ra đời của đồng Near đã tìm ra cách giải quyết những hạn chế trong hệ thống cũ bằng công nghệ sharded. Nhờ đó mà Blockchain network có khả năng được mở rộng vô hạn. Tuy nhiên, chưa có một đồng coin nào thực sự hoàn hảo và đồng coin Near cũng vậy. Vì lẽ đó trong bài viết hôm nay mình sẽ khai thác sâu hơn NEAR coin là gì? Và liệu nó giá trị trong tương lai của Near coin có lớn để đầu tư không?

NEAR coin là gì?

Một vài thông tin cơ bản về đồng coin Near:

  • Ký hiệu: NEAR
  • Ngày lên sàn: 14/10/2020
  • Blockchain: NEAR Protocol
  • Vốn hóa thị trường: 7,247,047,830 USD
  • Tổng lượng cung: 1 tỷ NEAR
  • Lượng cung đang lưu hành: 657,511,870 NEAR
Cập nhật mới đồng coin Near
Cập nhật mới đồng coin Near

Near Protocol là gì? Near Protocol là một nền tảng phi tập được ra mắt nhằm tạo ra một môi trường để phát triển các ứng dụng phi tập trung dApps. Nó có thể giải quyết được các vấn đề của những blockchain khác trước đó. Chẳng hạn như tốc độ xử lý thấp, tương thích chéo kém, và băng thông thấp. Để làm được điều đó, Near Protocol sử dụng thuật toán PoS và công nghệ phân mảnh độc đáo Sharded. Qua đó mạng lưới blockchian có thể đạt được khả năng mở rộng vô hạn.

Near coin là gì? Near coin là đồng tiền điện tử được tạo ra trên hệ sinh thái của Near. Đồng coin Near được sử dụng để làm đơn vị thanh toán của các giao dịch trên nền tảng. Ngoài ra, còn dùng để chạy node xác thực hay trả thưởng staking,…

Thành phần của hệ sinh thái NEAR

Khi tìm hiểu về hệ sinh thái của nhiều đồng tiền điện tử, NEAR Protocol thể hiện sự vượt trội đáng kinh ngạc mặc dù chỉ đang trong giai đoạn đầu xây dựng cấu trúc mạng lưới. Hãy cùng tìm hiểu toàn cảnh về hệ sinh thái của Near Protocol:

Stablecoins

Hệ sinh thái NEAR có các dự án stablecoins là USDT, USDC, DAI và TUSD. Thống kê đầu năm 2022, giá trị stablecoin trên nền tảng đã xấp xỉ 400 triệu $. Nhưng chủ yếu nằm ở 2 dự án là USDT và USDC tập trung trên Aurora.

Trên Near thì mới chỉ triển khai dự án stablecoin nUSDO của Oin Finance. Nó ra đời nhằm phụ cho việc thế chấp stNear trong quá trình sử dụng Metapool. Tuy nhiên đáng tiếc là quy mô sử dụng vẫn còn nhỏ với lượng TVL xấp xỉ 5 triệu $, khá ít ỏi.

Hệ sinh thái của NEAR Protocol và Ethereum
Hệ sinh thái của NEAR Protocol và Ethereum

AMM DEX

Thời điểm này, AMM DEX đầu tiên và cũng là duy nhất đang hoạt động trên NEAR Protocol là Ref Finance. Ref Finance mới phát triển chưa lâu nên hoạt động vẫn chưa mượt, thường xuyên bị lỗi và khả năng thanh khoản chưa cao.

Trên Aurora thì nhiều hơn một chút với Trisolaris, Wannaswap và Auroraswap. Dẫn đầu là Trisolaris với lượng TVL hơn 500 triệu $ và tháng 1/2022. Lượng TVL tương đương với 70% lượng TVL trên nền tảng Aurora.

Oracle

Oracle trên Near có lẽ là mảng ít có tiến triển nhất. Trước đó thỏa thuận hợp tác giữa Band Protocol và Chainlink cùng với Near đã xong từ lâu nhưng dường như chưa có sản phẩm testnet hay mainnet nào ra mắt.

Ngoài ra, một Oracle trên Near nữa là Flux Protocol. Nó được sử dụng để hỗ trợ cho Flux prediction market. Tuy nhiên Flux Protocol có phục vụ cho các dự án khác như Band Protocol hay Chainlink không thì vẫn chưa biết.

Lending & Borrowing

Đây là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái DeFi ở mọi nền tảng. Đáng tiếc đối với Near Protocol thì chỉ mới có Oin Finance là ứng dụng phi tập trung dApp đầu tiên. Tuy nhiên, trong thời gian tới dự kiến là sẽ có rất nhiều dự án Lending ra mắt hơn. Điển hình như Burrow Cash (lending trên Near) và Aurigami (lending trên Aurora).

IDO Platform

IDO cũng là một mảng cực “hot” trên hệ sinh thái Near dạo gần đây. Nguyên nhân chính chắc chắn là do việc tham gia IDO và sử dụng dApp mang lại ROI cực kỳ lớn. Điển hình là IDO trên Bocachica và SmartPad. 2 Dự án xác nhận sẽ xác nhận làm IDO trong thời gian tới nữa là NearPAD và Skyward Finance.

Danh sách IDO Platform
Danh sách IDO Platform

Trong giai đoạn tiếp theo, khi mà hệ sinh thái của Near và Aurora được đẩy mạnh hơn. Các dự án sẽ có thể gia tăng nhanh chóng và các token mới phát hành nhiều khả năng sẽ lựa chọn IDO trên Launchpad.

NFT Marketplace

Đây là một danh mục nhiều dự án nhất  trên NEAR. Trong đó 2 dự án nổi bật nhất phải kể đến là Paras và Mintbase. Đa số các nhà đầu tư vào Near dành sự chú ý lớn nhất đến các dự án NFT. Vì lẽ đó mà NFT là lĩnh vực mũi nhọn được đặc biệt chú trọng để phát triển trên Near Protocol.

Dạo gần đây có khá nhiều dự án NFT trên Near xuất hiện. Tuy nhiên, hầu như gần hết các dự án NFT được phát triển trên Near hay cả Aurora chỉ là dự án collectibles. Đồng thời NFT tạm thời chưa sử dụng được các công cụ như tương tác dApp. Vì lẽ đó trong thời gian tới nếu muốn đột phá về NFT hơn nữa, Interactive NFT cần được tập trung hơn.

Diễn biến giá coin Near qua các năm

Theo dõi biến động giá coin Near từ thời điểm phát hành đến hiện tại có thể thấy giá đồng Near đã tăng trưởng khá nhanh chóng. Tuy nhiên chưa có một sự đột phá lớn như một vài đồng coin tiềm năng khác.

Giá đồng Near Coin hiện tại: 11.03 USD

Thời điểm ra mắt là vào ngày 14/10/2020, lúc này giá coin Near chỉ khoảng 1.3USD. Ngày mới phát hành, lượt mua bán còn khá thấp nên giá đồng coin này không biến động nhiều.

Diễn biến giá coin Near qua các năm
Diễn biến giá coin Near qua các năm

Trong năm 2021, giá coin Near ghi nhận nhiều chuyển biến mạnh mẽ hơn. Đáng chú ý là vào tháng 3, tháng 4 giá đồng Near dã đạt 7USD nhưng sau đó lao dốc còn chỉ 1.5USD vào tháng 7. Tháng 9,10,11 giá đồng Near có lúc lên tới 12USD và giữ giá trong khoảng 10USD cho tới thời điểm hiện tại.

=> Dự án Near được đánh giá là có rất nhiều tiềm năng nhưng quá trình phát triển đến hiện tại thực sự chưa có gì quá đột phá. Vì lẽ đó mà giá đồng Near vẫn chưa bật lên được. Ngoài ra, thị trường tiền điện tử đầu năm nay gặp nhiều biến động mạnh và chịu ảnh hưởng nhiều từ giá Bitcoin nói chung.

Xem thêm: Đanh giá tiềm năng của Mana coin

Kết luận: Có nên đầu tư NEAR coin hay không?

Đầu tư vào tiền điện tử thì chắc chắn là rủi ro rồi! Bởi nếu theo dõi thị trường thì bạn có thể thấy: Nếu tương lai nhiều quốc gia và các doanh nghiệp chấp nhận nó thì chắc chắn giá trị sẽ tăng lên rất cao. Nhưng cũng có thể là các “cá mập” trữ coin và tác động vào thị trường để giá tăng lên nhất thời chứ không với giá trị thật của đồng coin.

Đồng Near chỉ đang trong giai đoạn xây dựng, tạo móng nên rất khó để nói trước sẽ thành công hay thất bại. Mặt dù xét về công nghệ có nhiều ưu điểm đột phá hơn so với Ethereum. Nhưng đó chỉ là nói thôi còn quá trình và kết quả ra sao thì còn cần chờ thêm. Rủi ro đầu tư vào coin Near cũng khá cao, bạn có thể thấy giá đồng Near có thời điểm tăng lên 7$ và rớt xuống 1.5$ chỉ trong 1 tháng. Sự biến động này quá lớn có lẽ sẽ khiến nhà đầu tư không kịp trở tay. Và khả năng tương lai điều này có lặp lại không thì rất khó nói.

Tóm lại, theo quan điểm của mình ở thời điểm hiện tại thì Near đang là một đồng coin còn khá yếu so với kỳ vọng về nó. Quá trình xây dựng tới hiện tại chưa có gì ấn tượng. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều điểm đột phá hơn.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin