Nến sao hôm là gì? Đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Evening Star

Các nhà đầu tư thường tập trung nhiều hơn vào các mô hình đảo chiều tăng. Tuy nhiên các mô hình nến Nhật đảo chiều giảm sẽ giúp bạn dự đoán được những biến động phía trước để hành động kịp thời tránh việc bốc hơi tài sản. Còn một khả năng nữa cũng mang đến lợi nhuận cực cao đó là đánh short. Và một mô hình có thể giúp bạn cảnh bảo xu hướng giảm sắp đến đó chính là mô hình Nến Evening star (nến sao hôm).

Mô hình nến sao hôm là một mô hình rất nổi tiếng và có tần suất xuất hiện phổ biến. Sự xuất hiện của nó có thể giúp các trader nhanh chóng thoát khỏi vị thế tăng để chốt lời hoặc vào một vị thế bán khống ngay sau đó. Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào tìm hiểu mô hình Nến sao hôm là gì? cách nhận dạng và giao dịch với Nến Evening Star hiệu quả nào!

Mô hình nến sao hôm (Evening star) là gì?

Mô hình nến sao hôm là một mô hình ba cây nến được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Sự xuất hiện của mô hình ở cuối xu hướng tăng có thể giúp bạn dự đoán một sự đảo chiều giảm giá sắp xảy ra. Nó bao gồm một cây nến lớn đầu tiên là nến tăng (màu xanh), một cây nến thân nhỏ (tăng hoặc giảm) thứ hai và một cây nến lớn thứ ba là nến tăng (màu đỏ).

Ví dụ về mô hình nến sao hôm
Ví dụ về mô hình nến sao hôm

Ý nghĩa của mô hình nến sao hôm:

 • Cây nến đầu tiên của mô hình là một cây nến xanh lớn. Nó cho thấy rằng phe bò đang kiểm soát hoàn toàn và có thể đẩy giá lên mức cao hơn.
 • Cây nến thứ 2 có giá tiếp tục đi lên mức cao hơn tuy nhiên lại cho thấy sức mạnh phía sau khá yếu. Vì thế thân của cây nến thứ 2 sẽ rất nhỏ. Lý tưởng nhất là vị trí xuất hiện của nến thứ hai có thể tạo ra một khoảng trống GAP cao hơn.
 • Cây nến đỏ thứ 3 xuất hiện là khi thị trường đã bắt đầu bán tháo hay phe bán đã chiếm ưu thế. Nếu tiếp tục xuất hiện một khoảng trống GAP giữa nến 2 và 3 thì càng thể hiện sự đảo chiều mạnh mẽ hơn.

Cách nhận dạng mô hình nến Evening Star

Mô hình nến sao hôm khá dễ để nhận ra bởi nó được tạo ra bởi cùng lúc 3 cây nến. Tuy nhiên, mô hình chỉ có hiệu quả cao khi thị trường đang trong một xu hướng tăng.

Nến đầu tiên xuất hiện có phần thân lớn màu xanh để mở rộng xu hướng tăng hiện tại. FOMO có thể sẽ khởi động để kết thúc một xu hướng đang mạnh.

Sau đó, nến thứ hai xuất hiện và giá vẫn tăng nhưng sức mạnh của nó đã bị kìm lại vì đa số trader đã tham gia từ trước. Kết quả là cây nến thứ 2 có thân rất nhỏ. Không quan trọng là nó có thân màu đỏ hay xanh. Bạn chỉ cần chú ý phần thân nến của nó nhỏ hơn nhiều so với cây nến xanh đầu tiên. Một điểm nữa là cây nên thứ 2 này sẽ tạo ra một đỉnh cao mới. Điều này khiến nó trông giống như một ngôi sao trên bầu trời đêm.

Tiếp đó là cây nến thứ 3 hình thành có chiều cao thấp hơn; thường là dưới mức high của nến số 2. Từ đây động lực tăng giá đã tan biến và phe mua đã nhường chỗ cho phe bán. Vì vậy cây nến thứ 3 cũng là một cây nến có thân lớn và màu đỏ.

Mô hình nến Evening Star
Mô hình nến Evening Star

=> Tóm lại, các đặc điểm của mô hình nến sao hôm:

 • Nến đầu tiên là nến xanh có thân dài, càng dài mô hình càng mạnh
 • Nến thứ 2 là nến đỏ hoặc xanh với thân ngắn. Nó có thể là hình dáng của nến Doji hay nến con quay.
 • Nến thứ 3 cũng là một cây nến thân dài với màu đỏ, nằm càng thấp càng tốt.

Cách giao dịch với mô hình nến sao hôm

Như ban đầu mình đã chia sẻ, nến sao hôm dự báo một sự điều chỉnh từ tăng sang giảm. Vì vậy các nhà giao dịch có thể thoát lệnh để tránh bị lỗ. Hoặc để kiếm lời từ xu hướng giảm bạn có thể đặt một vị thế bán khống mới.

Lưu ý: Để xác định chính xác xu hướng thị trường trước đó, bạn nên theo dõi chart trong time frame dài ví dụ như H4, D1. Sau đó chuyển tới khung thời gian M5 hay M15 để giao dịch. Đây là 2 time frame được nhiều trader kinh nghiệp đánh giá là tốt nhất để giao dịch với mô hình nến sao hôm. Nó sẽ giúp các bạn phát hiện ra các tín hiệu dịch chuyển một cách nhanh chóng.

Tiếp đến sau khi mô hình đã hoàn thiện rõ ràng, bạn sẽ tiến hành vào lệnh như sau:

 • Điểm Entry: Phía dưới cây nến số 3 một vài pips
 • Điểm stop loss: Điểm cao nhất trên mô hình
 • Điểm take profit: Áp dụng tỷ lệ R:R bằng 1:2, tức là khoảng cách từ điểm vào lệnh tới điểm chốt lời gấp 2 lần khoảng cách từ điểm vào lệnh đến chốt lỗ.
Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star
Cách giao dịch với mô hình nến Evening Star

Lưu ý tín hiệu nhận dạng một mô hình mạnh:

 • Nến thứ 2 là nến Doji hoặc nến màu xanh có thân nhỏ
 • Chiều dài của nến thứ 3 xấp xỉ chiều dài của nến đầu tiên
 • Mô hình xuất hiện gần ngưỡng kháng cự
Ngưỡng kháng cự là đường trung bình động MA50
Ngưỡng kháng cự là đường trung bình động MA50

Kết luận

Mô hình nến sao hôm là một mô hình đảo chiều giảm. Tuy nhiên sức mạnh của mô hình còn lệ thuộc nhiều vào phần thân nến của 3 cây nến. Cho nên nếu chỉ tập trung vào một mô hình nến Evening Star để giao dịch thì khả năng thất bại là rất cao. Hãy sử dụng các chỉ báo khác để hỗ trợ như phân kỳ RSI hay RSI quá bán chẳng hạn để giúp tăng tính tin cậy cho dự báo.

Vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách nhận dạng và giao dịch với mô hình nến sao hôm. Mặc dù mô hình khá dễ để nhận ra tuy nhiên nó lại có khá nhiều biến thể với độ dài các cây nến có thể không lý tưởng như bạn nghĩ. Có thể phần thân ngắn nhưng tổng thể cả phần bóng nến thì vẫn là một cây nến dài. Tương tự cây nến thứ 3 cũng vậy có thể thân không dài nhưng giá đóng cửa ở nửa dưới cây nến đầu tiên thì vẫn đủ điều kiện. Cho nên phải tiến hành giao dịch nhiều lần thì có thể bạn mới thành công. Vì vậy luôn đặt stop loss để bảo vệ tài khoản của mình nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin