Chỉ báo ATR là gì? Các lưu ý khi dùng chỉ báo ATR để giao dịch

Bạn dành hàng tá thời gian để theo dõi bảng điện tử của một mã chứng khoán yêu thích. Hiển nhiên điều bạn mong đợi chính là một đợt biến động và phát hiện sớm để bắt kịp chuyến xe này, đúng chứ? Một tin vui đó là có một chỉ báo đặc biệt cho bạn biết biến động giá của thị trường. Nó có thể giúp bạn rất nhiều trong việc xác định điểm vào lệnh, thoát lệnh hay chốt lời, cắt lỗ với rủi ro thấp nhất. Và chỉ báo mà mình đang muốn nói tới ở đây chính là chỉ báo ATR (Average True Range).

Chỉ báo ATR sẽ cung cấp cho bạn các thông tin xoay quanh việc dao động giá của thị trường. Việc đối chiếu ATR với đường giá sẽ cho bạn rất nhiều thông tin để đưa ra quyết định đầu tư. Quan trọng là làm cách nào để sử dụng các biến động này có lợi cho bạn dù theo hướng nào đi chăng nữa. Vì vậy hãy tìm hiểu về chỉ báo ATR là gì? Cách dùng chỉ báo ATR ra sao để giao dịch mang về nhiều lợi nhuận nhất có thể? trong bài viết này nhé!

Chỉ báo ATR là gì?

Chỉ báo ATR (Average True Range) dịch ra có nghĩa là khoảng dao động thực tế trung bình. Đây là chỉ báo được tính dựa trên các dao động của giá để thể hiện sự biến động của thị trường. ATR được ứng dụng trong bất kỳ kênh đầu tư tài chính nào bao gồm cả chứng khoán, forex hay tiền điện tử. Bạn cũng có thể cài đặt nó ở bất kỳ khung thời gian nào để giao dịch.

Tác dụng của chỉ báo ATR là gì? Nó sẽ cung cấp cho bạn mức độ dao động của tài sản để bạn dự đoán được mức độ biến động trong tương lai. Từ đó quản lý rủi ro và chốt lời hợp lý. Một thị trường càng biến động thì chỉ báo Average True Range lại càng hữu ích. Tuy nhiên, hãy lưu ý là ATR chỉ cho biết mức độ dao động của giá thôi. Nó không được sử dụng để làm tín hiệu vào lệnh hay đóng lệnh.

Tác dụng của chỉ báo ATR
Tác dụng của chỉ báo ATR

Ví dụ: Chỉ báo ATR trong khung thời gian D1 là 5 Đô la. Vậy có nghĩa là khả năng phiên tiếp theo giá cũng giao dịch trong phạm vi 5 Đô la. Vì vậy nếu giá trong phiên này tăng lên 5$ thì đây không phải là một mức giá tốt nhất để mua vào vì nó đang ở ngưỡng cao nhất trong ngày.

Như vậy, để có thể sử dụng tối ưu chỉ báo Average True Range; cách tốt nhất đó là bạn sử dụng một mô hình giao dịch nào đó có thể cung cấp tín hiệu. Sau đó sử dụng ATR để xác nhận lại điểm vào lệnh, thoát lệnh mà mô hình này cung cấp.

Ý nghĩa của chỉ báo ATR

Chỉ báo ATR sẽ cho bạn biết mức độ dao động của hàng hóa, tài sản. Hay nói cách khác đây là một chỉ báo biến động chứ không phải là một chỉ báo xu hướng. Điều này rất quan trọng vì nhiều người vẫn nhầm lẫn và sử dụng chỉ báo này để xác định xu hướng thị trường ở thời điểm hiện tại.

Các bạn hãy nhìn một ví dụ bên dưới đây. Khi nhìn vào đường di chuyển của các cột nến, ban đầu là xu hướng giảm nhẹ và sau là tăng nhẹ. Nó không có một xu hướng quá rõ ràng nên bạn có thể phân nó vào loại thị trường đi ngang. Tuy nhiên khi nhìn xuống đường chỉ báo ATR, rõ ràng đây là một đường thẳng đi lên. Nó cho thấy sự biến động đang tăng lên tức là biên độ dao động của giá. Điều này không có nghĩa là xu hướng thị trường đang đi lên.

ATR là chỉ báo biến động không phải xu hướng
ATR là chỉ báo biến động không phải xu hướng

Vì vậy hãy hiểu đúng về chỉ báo này và sử dụng nó đúng cách. Nếu:

  • ATR cao => thị trường dao động mạnh, có thể tăng mạnh hoặc giảm mạnh trong ngắn hạn.
  • ATR thấp => thị trường không biến động nhiều.
  • Nếu thị trường yên ả quá lâu. Đây có thể là sự tích lũy cho một đợt đảo chiều sắp đến.

Hãy kết hợp ATR với các chỉ báo về xu hướng khác để xác định các điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời chuẩn xác nhất.

Tính toán ATR

Để tính toán biên độ giao dịch thực trung bình – ATR; trước tiên, bạn cần tính được biên độ giao dịch thực – TR. Biên độ TR này sẽ tính bằng giá trị lớn nhất trong 3 giá trị sau (lấy giá trị tuyệt đối để được số dương)

  • | Mức cao nhất hiện tại  – Mức đóng cửa trước đó |
  • | Mức thấp nhất hiện tại  – Mức đóng cửa trước đó |
  • | Mức cao nhất hiện tại – Mức thấp nhất hiện tại |

Sau khi tính được TR bằng giá trị lớn nhất của 1 trong 3 phép tính trên, thay TR vào công thức sau:

Tính toán ATR
Tính toán ATR

Như vậy là bạn đã tính được ATR đầu tiên. Để tính ATR hiện tại thay các giá trị vừa tính được vào công thức sau:

ATR hiện tại = ((ATR đầu tiên x 13) + TR hiện tại) / 14

*Giá trị trung bình được tính toán bằng cách lấy biên độ thực của các giai đoạn trước tham chiếu. Theo mặc định ATR lấy 14 chu kỳ sau cùng để tính toán (J. Welles Wilder, Jr – cha đẻ của chỉ báo ATR đã lấy số đó làm tham chiếu chính).

Có thể bạn quan tâm: Fireant App – Phần mềm theo dõi và phân tích thị trường

Cách cài đặt chỉ báo ATR trên MT4

Mục đích tính ATR là để bạn hiểu rõ bản chất của chỉ báo này. Còn áp dụng vào giao dịch thực tế, hầu hết các nền tảng giao dịch đều tính toán sẵn chỉ số này và bạn chỉ cần bật nó lên là được. Mình sẽ hướng dẫn cách để bạn cài đặt  ATR trên nền tảng MT4.

Bước 1: Trên giao diện MT4, bạn tìm đến mục Insert, sau đó chọn Indicators => Oscillators => Average True Range.

Cài đặt Average True Range
Cài đặt Average True Range

Bước 2: Bạn điền chu kỳ và màu sắc, hình dáng đường ATR mình muốn.

Cách cài đặt chỉ báo ATR trên MT4
Cách cài đặt chỉ báo ATR trên MT4

Cách dùng chỉ báo ATR

Như mình đã nói ở trên, bạn hãy sử dụng chỉ báo ATR để kết hợp với các mô hình có thể cung cấp các tín hiệu để vào lệnh hay thoát lênh. Khi đó, ATR sẽ cho bạn biết thị trường có đang ủng hộ mô hình không? Mô hình yếu hay mạnh để bạn cắt lỗ và chốt lời hợp lý hơn.

  • Cách dùng chỉ báo ATR để cắt lỗ

ATR cao => thị trường sẽ có biên độ dao động mạnh hơn => Điểm cắt lỗ có thể đặt xa hơn một chút để tránh bị quét

ATR thấp => thị trường sẽ có biên độ dao động yếu hơn => Đặt điểm cắt lỗ gần lại.

Vùng ATR cao có phần bóng nến rất dài
Vùng ATR cao có phần bóng nến rất dài
  • Cách dùng chỉ báo ATR để chốt lời

Đường ATR thuộc nửa trên trong giao dịch => Đặt điểm chốt lời với lãi gấp đôi bình thường

Đường ATR thuộc nửa dưới trong giao dịch => Rủi ro cao nên đặt chốt lời ở target thấp nhất.

Kết luận

Có rất nhiều mô hình cung cấp cho bạn dự báo xu hướng để có thể lên chiến lược giao dịch. Tuy nhiên bất kỳ mô hình nào cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Và một chỉ báo về biên động dao động như ATR sẽ rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn xác định tình trạng của thị trường ở thời điểm hiện tại. Liệu thị trường có đang ủng hộ các suy luận của bạn như trong mô hình không? Nếu đúng cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Tóm lại, hiểu và áp dụng chỉ báo ATR vào chiến lược giao dịch là một điều cực kỳ cần thiết. Với những chia sẻ của mình về chỉ báo ATR là gì? Cách dùng chỉ báo ATR ra sao? Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một công cụ phân tích giao dịch tuyệt vời để có thể đưa ra nhiều phán đoán chính xác.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin