Mô hình 3 đỉnh là gì? Hướng dẫn cách giao dịch với mô hình Triple Top

Mô hình 3 đỉnh là một hình thái cực kỳ hiếm gặp nhưng bù lại tín hiệu đảo chiều của nó là cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên rất khó để bạn có thể phát hiện được một mo hinh 3 dinh hoàn hảo. Bởi nó cần đường kháng cự nằm ngang nối 3 đỉnh lại với đường viền cổ nối 2 đáy lại. Quan trọng là đường kháng cự và đường viền cổ gần như song song nhau. Bạn có lẽ đang hình dung đến mô hình 2 đỉnh và đúng là vậy! Mô hình ba đỉnh là sự tiếp nối và nâng cao hơn của mô hình 2 đỉnh. Sau 3 lần test nhưng giá không thể vượt lên cao cho nên một xu hướng giảm sâu có xác suất xảy ra cực kỳ lớn.

Sự hiếm có của mô hình chính là điều khiến khả năng dự báo sự đảo chiều trở nên mạnh mẽ hơn. Đồng thời cũng không khó để phát hiện ra một mô hình ba đỉnh như thế này. Cho nên nhất định khi gặp được mô hình này bạn không nên bỏ qua cơ hội. Vì vậy hãy tìm hiểu và nhớ kỹ mô hình 3 đỉnh là gì? Cách để nhận biết và giao dịch ra sao khi gặp mo hinh 3 dinh trong bài viết hôm nay.

Mô hình 3 đỉnh (Triple top) là gì?

Mô hình 3 đỉnh là một mô hình thường xảy ra sau một xu hướng tăng. Với 3 lần kiểm tra mức cao của giá và không thể vượt lên thì giá quay đầu giảm và breakout khỏi mức thấp mới. Bạn có thể hình dung mô hình giống như 3 ngọn núi là 3 đỉnh có độ cao xấp xỉ nhau. 3 đỉnh hình thành đồng thời cũng tạo ra 2 đáy thấp ngang ngửa nhau. Và một khi mô hình xuất hiện khả năng rất cao là xu hưởng đảo chiều thành giảm sắp sửa xảy ra.

Mô hình 3 đỉnh (Triple top) là gì?
Mô hình 3 đỉnh (Triple top) là gì?

Ý nghĩa của mô hình 3 đỉnh:

Mô hình ba đỉnh được hình thành sau một đợt phục hồi bền vững. Bên mua và “cá mập” không còn ủng hộ đà tăng, và phe bán đang đẩy giá xuống. Tuy nhiên, phe bán không đủ mạnh để tạo ra một xu hướng giảm mới ngay từ đầu.

Một trận chiến kịch tính giữa phe bò và gấu được thể hiện qua các đợt điều chỉnh ngắn lại gặp phải một đợt phục hồi khác nhưng chỉ quanh quẩn ở gần mức cao cũ. Cuối cùng, phe bò kiệt sức và thị trường bắt đầu điều chỉnh đi xuống và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ.

Đặc điểm nhận dạng mô hình 3 đỉnh

Các mô hình ba đỉnh có thể xuất hiện trên bất kỳ khung thời gian nào của biểu đồ. Nhưng quan trọng là chúng phải hình thành sau một xu hướng tăng. Để xác định chính xác mo hinh 3 dinh, bạn cần tìm một xu hướng tăng ban đầu và 3 đỉnh tương đương với 3 lần điều chỉnh giá lên cao nhưng thất bại. Chú ý các điều sau:

  • Ba lần test mức giá cao hơn nhưng thất bại sẽ tạo ra ba đỉnh có chiều cao tương đương nhau. Còn nếu bạn quan sát thấy 3 đỉnh lệch nhau nhiều thì có lẽ nó là mô hình khác như mô hình vai đầu vai chẳng hạn.
  • Khi nối ba đỉnh lại sẽ tạo thành đường kháng cự nằm ngang. Đồng thời 2 đáy được tạo ra cũng gần bằng nhau. Và đường thẳng nối 2 đáy chỉnh là đường viền cổ (neckline).
  • Sau khi tạo xong ba đỉnh và giá quay đầu lại phá vỡ ngưỡng hỗ trợ tức là đường viền cổ thì lúc này mô hình mới hoàn thiện.
Đặc điểm nhận dạng mô hình 3 đỉnh
Đặc điểm nhận dạng mô hình 3 đỉnh

Cách giao dịch với mô hình 3 đỉnh

Không khó để nhận dạng được mô hình 3 đỉnh đúng không nào? Mỗi khi mô hình xuất hiện thì khả năng thị trường downtrend là cực kỳ mạnh mẽ. Lúc này bạn có thể ngay lập tức tìm điểm chốt lời hoặc đánh short selling (bán khống) ngay!

Không đơn giản như vậy đâu! Nếu gặp mo hinh 3 dinh mà bạn giao dịch như các mô hình thông thường khác thì chắc chắn sẽ bỏ qua cơ hội sinh lời lớn. Có thể có một vài lỗi sai mà bạn sẽ dính như:

– Vào lệnh khi giá chỉ vừa chạm đỉnh 3 và giảm xuống gần đường hỗ trợ nhưng chưa breakout. Đây là một khu vực rất nguy hiểm và có nhiều khả năng nó vẫn có thể quay đầu tăng. Nếu bạn đặt lệnh short selling tại đây thì rất rủi ro.

– Giá đã phá vỡ ngưỡng hỗ trợ rồi mà vẫn cố đuổi theo. Tức là bạn đã bỏ lỡ điểm breakout rồi. Bởi nếu đặt short selling bạn rất dễ dính phải một đợt pullback. Còn nếu đặt lệnh mua thì thị trường đang trong xu hướng giảm và khả năng giảm sâu nữa.

Vậy nên giao dịch theo cách nào? Hãy thử những cách sau đây nhé!

Đặt lệnh tại điểm “breakout giả”

Điểm phá vỡ giả tức là điểm mà 2 nến đảo chiều nằm trên đỉnh thứ 3. Đây là lần test giá cuối cùng và giá cũng không thể vượt qua được ngưỡng hoặc chỉ vượt qua một chút rồi quay đầu. Điều này cho thấy phe mua đã “sức cùng lực kiệt” và giá rất khó để tăng cao hơn. Vì vậy khi bạn thấy giá quay đầu ở đỉnh và đặt lệnh BUY lúc này thì sẽ có lợi nhuận cao hơn nhiều so với việc chờ giá breakout khỏi ngưỡng hỗ trợ và mo hinh 3 dinh đã hoàn thiện 100%.

Đặt lệnh tại điểm "breakout giả"
Đặt lệnh tại điểm “breakout giả”

Có thể bạn quan tâm: Bẫy Bull trap trong chứng khoán là gì?

Vùng tích lũy quanh ngưỡng hỗ trợ

Bạn có thể chờ cho giá sau khi đạt đỉnh thứ 3 và quay đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ rồi mới vào lệnh short. Tuy nhiên có một cách nữa tuy hơi rủi ro hơn nhưng tỷ lệ lợi nhuận khá tốt. Đó là bạn tìm kiếm đoạn tích lũy ở ngay trên ngưỡng hỗ trợ. Đây là giai đoạn giá đi ngang, 2 phe đang tranh đấu gay gắt. Tuy nhiên khả năng cao hơn vẫn là giá sẽ đi xuống và breakout. Cho nên bạn có thể đặt lệnh short ngay khu vực này. Và để an toàn đặt lệnh cắt lỗ ngay trên vùng tích lũy 1 bước giá.

Vùng tích lũy quanh ngưỡng hỗ trợ
Vùng tích lũy quanh ngưỡng hỗ trợ

Chờ đợi một đợt Pullpack sau breakout

Nếu bạn đã bỏ qua cả 2 cơ hội trên và giá đã breakout khỏi ngưỡng hỗ trợ. Vẫn còn cơ hội cho bạn, đừng vội vào lệnh chạy theo mô hình vào lúc này vì bạn sẽ không biết giá có thể giảm tới mức nào. Hãy chờ đợi một đợt Pullpack để giá quay lại ngưỡng hỗ trợ cũ (bây giờ là ngưỡng kháng cự). Sau khi mô hình 3 đỉnh hoàn thiện thì đợt Pullback này sẽ thường khá nông với những cây nến ngắn. Nó có thể giống với mô hình cờ giảm. Và đây chính là dấu hiệu thị trường sẽ tiếp tục xu hướng downtrend. Lúc này bạn có thể yên tâm vào lệnh short selling.

Chờ đợi một đợt Pullpack sau breakout
Chờ đợi một đợt Pullpack sau breakout

Chờ đợi tín hiệu breakout-retest

Nếu quả thực có một đợt Pullback nhưng vấn đề là giá lại đi ngang khá lâu. Vậy thì nên chờ đến lúc nào? Bây giờ bạn cần chờ nó chạm đến ngưỡng kháng cự mới (ngưỡng hỗ trợ cũ). Liệu giá sẽ bức phá khỏi ngưỡng kháng cự hay quay đầu giảm (breakout or retest)? Sẽ có nhiều tín hiệu để giúp bạn dự đoán sự đảo chiều thành giảm như nến nhấn chìm giảm, mô hình nến sao băng,… Nếu thấy dấu hiệu bạn có thể vào lệnh short ngay cây nến tiếp theo.

Chờ đợi tín hiệu breakout-retest
Chờ đợi tín hiệu breakout-retest

Có thể bạn quan tâm: Cách giao dịch với mô hình 3 đáy

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn về mô hình 3 đỉnh là gì và cách giao dịch với mo hinh 3 dinh sa rao. Tuy nhiên theo cách thông thường các bạn phải chờ mô hình ba đỉnh hoàn thiện và vào lệnh tại điểm breakout khỏi ngưỡng hỗ trợ. Đây là cách an toàn nhất nhưng lại mang đến lợi nhuận ít hơn. Vì vậy cách giao dịch bên trên có phần rủi ro hơn nhiều. Bởi vậy bạn cần phải lưu ý luôn đặt lệnh stop loss để bảo vệ tài khoản của mình. Quan trong hơn hết, mọi nhận định đều cần đi kèm với việc theo dõi khối lượng giao dịch xem nó có đang ủng hộ suy luận của bạn không. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin