Bull Trap là gì? Dấu hiệu Bull Trap và cách phòng tránh bẫy

Ví dụ khi thị trường đang trong xu hướng giảm giá thì bất ngờ có một đợt đảo chiều và giá tăng lên. Lúc này nhiều nhà đầu tư sẽ kỳ vọng đây là đáy và lập tức mua vào nhằm bắt đáy thị trường. Tuy nhiên, không như mong đợi sau đó thị trường lại tiếp tục lao dốc. Nếu bạn là nhà đầu tư trong tình huống này thì bạn đã dính phải bẫy “bull trap“. Dù bạn đang tham gia thị trương nào, có thể là đầu tư chứng khoán, forex hay tiền ảo,.. thì khả năng dính bẫy Bull Trap vẫn hoàn toàn có thể xảy ra và khiến bạn thua lỗ nặng nề. Vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu Bull Trap là gì? dấu hiệu Bull Trap và cách phòng tránh bẫy ra sao?

Tìm hiểu bẫy Bull Trap là gì?

Bull trap là một trong các loại bẫy tăng giá mà đa số các nhà đầu tư phạm phải có nghĩa ngược lại so với bẫy Bear trap. Thường nó sẽ xuất hiện khi mà thị trường đang tăng giá một cách đột phá sau giai đoạn Downtrend (giai đoạn xu hướng thị trường đi xuống).

Bull Trap là gì?

Bull Trap còn được gọi bằng cái tên khác là bẫy tăng giá xuất hiện khi thị trường có dấu hiệu tăng giá sai. Các nhà đầu tư thường dính vào bẫy này khi muốn bắt đáy thị trường. Bởi vì sau thời gian dài thị trường đi theo xu hướng giảm thì bỗng tăng trở lại. Nhiều trader cho rằng xu hướng tăng có thể sắp đến và đặt lệnh mua vào. Nhưng sau đó thị trường lại tiếp tục giảm sâu dẫn đến thua lỗ. Lúc này nhà đầu tư đã mắc phải bẫy Bull trap.

Ví dụ minh họa: Bull Trap là gì?
Ví dụ minh họa: Bull Trap là gì?

Đơn giản có thể hiểu rằng, Bull Trap phát tín hiệu cho thấy thị trường đảo chiều thành tăng giá nhưng mà là tín hiệu giả. Nhiều nhà đầu tư mắc bẫy mở lệnh mua vào để bắt đáy để dẫn đến thua lỗ.

Lưu ý: Nhà đầu tư cũng có thể gặp phải bẫy bull trap khi thị trường có xu hướng đi ngang, hoặc là cuối xu hướng tăng.

Nguyên nhân tạo ra Bull Trap là gì?

Sau khi đã hiểu bull trap là gì, bạn cần tìm hiểu xem đâu là động cơ khiến bạn mắc phải bẫy này để dễ dàng đề phòng. Có rất nhiều nguyên nhân bên trong nhà đầu tư hay cả bên ngoài thị trường có thể khiến bẫy xuất hiện. Chủ yếu vẫn là do các nguyên nhân chính sau:

 • Bị thao túng bởi “Cá mập”: “Cá mập” nhằm chỉ những nhà đầu tư có giao dịch với khối lượng lớn. Khi giá quá thấp họ đặt lệnh mua vào với volume lớn nhằm đẩy giá lên cao. Lúc này có thể tạo ra dấu hiệu tăng giá nhất thời khiến những đầu tư ít kinh nghiệm mua theo giúp giá lên cao hơn. Đến khi đó các cá mập sẽ chốt lời và thu về lợi nhuận.
 • Hiệu ứng tăng giá: Nhiều nhà đầu tư cùng lúc vào lệnh sẽ tạo ra sự đảo chiều nhất thời gọi là hiệu ứng tăng giá. Khi lượng mua vào chững lại thì xu hướng lại quay trở về.
 • Sự kiện bất ngờ: Những sự kiện bất ngờ xảy đến cũng có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư dẫn đến việc đua nhau mua vào làm giá tăng tạm thời.

Cách thức bẫy Bulltrap được tạo ra

Ví dụ về bẫy Bull Trap
Ví dụ về bẫy Bull Trap

Bull trap thường sẽ xuất hiện tại các điểm kháng cự hoặc là khi bị tác động bởi các price action. Nó có thể xuất hiện hay không còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề. Cùng xem các bẫy Bulltrap được tạo ra như thế nào để hiểu được bản chất của nó.

Bước 1: Khi giá đảo chiều và tăng đến gần ngưỡng kháng cự, lúc này 2 tình huống có thể đến, đó là:

 • Giá đi xuống trở lại = > bẫy Bull trap sẽ không xuất hiện
 • Giá Breakout vượt ra khỏi ngưỡng kháng cự => khả năng sẽ xuất hiện Bulltrap

Bước 2: Giá đã tăng qua ngưỡng kháng cự và nhiều nhà đầu tư sẽ bắt đầu mua vào. Vì thế thị trường sẽ xuất hiện một đợt tăng giá nhẹ rồi chững lại.

Bước 3: Lúc giá chững lại chính là lúc mà thị trường đang giằng co giữa bên mua và bên bán. Nếu lực mua yếu hơn thì giá sẽ trở lại xu hướng giảm. Khi đó các nhà đầu tư lại ồ ạt bán ra khiến xu hướng giảm sâu hơn.

Bước 4: Việc tăng giá thất bại và dẫn đến xu hướng giảm sâu sau một đợt tăng nhẹ. Đây chính là bẫy Bull Trap.

Dấu hiệu Bull Trap là gì?

Bẫy tăng giá không phải lúc nào cũng xuất hiện rõ ràng với một hình dạng duy nhất để các nhà đầu tư dễ dàng nhận ra. Tuy nhiên, bạn nên để ý đến các dấu hiệu sau:

 • Khả năng bẫy xuất hiện cao là khi thị trường đang trong xu hướng giảm, hoặc tăng yếu hoặc đang đi ngang.
 • Bull Trap thường dễ đến khi mà giá tăng lên vượt qua ngưỡng kháng cự tạo ra một đợt tăng giá giả.
 • Giá có thể tăng cao như trước đó hoặc hơn mức kháng cự. Sau đó lại giảm lại qua ngưỡng kháng cự. Điều này cho thấy sức mua yếu và đợt tăng giá chỉ tạm thời.
 • Bẫy tăng giá có tần suất xuất hiện cao trong mô hình giá 2 đỉnh.
Bẫy tăng giá xuất hiện trong mô hình giá 2 đỉnh
Bẫy tăng giá xuất hiện trong mô hình giá 2 đỉnh

Cách tránh bẫy Bull Trap

Sau khi tìm hiểu các dấu hiệu bull trap là gì thì việc tiếp theo bạn cần tìm cách để phòng tránh bẫy này. Một vài gợi ý để bạn có thể áp dụng trong chiến lược đầu tư của mình như:

 • Cắt lỗ một cách kỹ luật: Các đợt break out có thể khiến bạn lỗ lớn. Vì vậy hãy biết cách cắt lỗ và sử dụng lệnh cắt lỗ trong mỗi lần mở lệnh.
 • Nghiên cứu kỹ cổ phiếu: Bull trap trong chứng khoán rất dễ xảy ra và nhà đầu tư không thể bán tháo vì bị quy tắc T3. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và cân nhắc xem cổ phiếu có dễ bị lái cao.
 • Quản lý rủi ro: Những lần bắt đáy như vậy thường rủi ro rất cao. An toàn hơn hết là đầu tư theo xu hướng thị trường.
 • Nghiên cứu thị trường: Xem xét các nguyên nhân bên ngoài có thể ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Bởi nó có thể chính là lí do tác động vào khiến cổ phiếu đảo chiều. Hãy dựa vào các yếu tố này để quyết định thay vì chỉ nhìn vào biểu đồ.
 • Luôn quan sát khối lượng giao dịch: Thường Bull trap sẽ xảy ra rất nhanh với khối lượng giao dịch thấp. Vì vậy nếu giá quay đầu mà khối lượng mua không quá cao thì có thể sẽ sớm quay lại xu hướng giảm.
 • Mua vào tại điểm Pullback: Thay vì quyết định mua vào tại mốc sát với vùng kháng cự. Hãy chờ khi giá đi qua vùng kháng cự và quay lại vùng đó rồi hẵn vào lệnh.
Mua vào tại điểm Pullback
Mua vào tại điểm Pullback

Tổng kết

Bẫy Bull trap là khi chỉ sau một đợt tăng nhẹ giá quay trở lại xu hướng giảm. Vì nhiều nhà đầu tư nhầm lẫn đây là đáy nên mua vào dẫn đến thua lỗ nhiều.

Cách tốt nhất để bạn thua lỗ ít nhất nếu vô tình mắc phải bẫy Bull trap; đó là tuân thủ quy tắc cắt lỗ một cách kỷ luật.

Nếu bạn nhận ra thị trường đang có dấu hiệu Bull trap thì nên làm gì? Hãy đứng yên và quan sát, tốt nhất là không làm gì.

Hãy sử dụng các phương pháp phân tích khối lượng giao dịch cộng với sử dụng nhiều mô hình khác. Như vậy sẽ giúp bạn hiểu rõ các biến động thị trường hơn nhằm tránh mắc các bẫy tăng giá.

Vậy là Tienaogiatot đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn những thông tin về Bull Trap là gì? Dấu hiệu Bull Trap và cách tránh bẫy như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích giúp cho các nhà đầu tư không mắc bẫy và chịu thua lỗ lớn. Chúc các bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin