Fmarket là gì? Fmarket lừa đảo không? Danh sách chứng chỉ quỹ trên App

Giữa việc gửi tiết kiệm ngân hàng lãi suất càng ngày càng thấp và tham gia đầu tư vào thị trường tài chính rủi ro lại quá lớn. Theo thống kê gần nhất có tới 95% nhà đầu tư chứng khoán bị mất tiền. Cho nên nhiều nhà đầu tư đang hướng đến đầu tư chứng chỉ quỹ. Đây là một sản phẩm có mức lãi suất khá ổn và cũng an toàn hơn nhiều so với bạn tự đầu tư. Cùng với xu hướng này thì các app đầu tư tài chính cũng đang nở rộ. Trong đó Fmarket là một trong các ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ được nhiều trader tìm đến nhất.

Với những nhà đầu tư mới có lẽ Fmarket còn khá lạ lẫm. Các nhà môi giới chứng khoán đều được quản lý bởi sở giao dịch vậy Fmarket có được quản lý bởi tổ chức nào không? Liệu có chuyện Fmarket lừa đảo không? Thắc mắc này hoàn toàn có cơ sở khi thị trường tài chính đầy rẫy những chiêu trò lừa đảo. Vậy hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về Fmarket là gì? Fmarket lừa đảo không? trong bài viết này nhé!

Fmarket là gì?

Trước khi tìm hiểu về Fmarket là gì? Bạn cần chắc chắn rằng mình hiểu rõ về quỹ đầu tư là gì? Tại sao mình lại nói nó an toàn hơn so với việc bạn tự đầu tư?

Quỹ đầu tư là một hình thức huy động vốn và mang nó đến các sàn giao dịch để đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, tiền tệ, tiền điện tử,… Bất cứ tài sản tài chính nào theo mục tiêu ban đầu quỹ đặt ra. Ví dụ nếu quỹ trái phiếu có mức độ rủi ro thấp thì quỹ này sẽ tập trung vào đầu tư trái phiếu thôi. Phía sau các quỹ đầu tư là các chuyên gia sẽ đánh giá tiềm năng và rủi ro của thị trường và quyết định đầu tư số vốn này vào đâu. Dòng tiền của quỹ sẽ được giám sát bởi ngân hàng cùng cơ quan có thẩm quyền.

Vậy quay lại Fmarket là gì? Fmarket là một nền tảng đóng vai trò như trung gian để kết nối nhà đầu tư với các quỹ đầu tư. Bạn có thể tưởng tượng nó hoạt động giống như một cái chợ vậy và sản phẩm là các quỹ đầu tư. Quỹ đầu tư này là quỹ uy tín đã được sàng lọc và chia thành các nhóm theo mức độ rủi ro.

Fmarket là viết tắt của 2 từ Fund và Market tức là quỹ và thị trường. Nó là ứng dụng do Fincorp, một công ty tài chính hàng đầu xây dựng và phát triển, chính thức ra mắt vào năm 2016.

Fmarket lừa đảo không?

Lĩnh vực đầu tư tài chính là một môi trường mà có rủi ro lừa đảo lớn nhất. Giấy phép đăng ký kinh doanh hay chứng nhận này nọ đều rất dễ làm giả. Nếu bất cẩn không tìm hiểu kỹ bạn sẽ rất dễ gặp phải các môi giới lừa đảo. Vậy còn Fmarket thì sao? Fmarket lừa đảo không?

So với các ứng dụng đầu tư tài chính khá nổi tiếng như Finhay, Tikop, Infina thì mình cho rằng Fmarket còn có phần an toàn hơn bởi nó được quản lý bởi Ủy Ban chứng khoán nhà nước. Tương tự như các sàn môi chứng khoán đang hoạt động hiện nay.

Fmarket được ra mắt vào năm 2016 nhưng phải tới năm 2018 mới được UBCK Nhà nước cấp giấy phép để chính thức đi vào hoạt động. Nó được quản lý bởi pháp luật nên bạn có thể yên tâm là Fmarket phải đảm bảo các hoạt động của mình luôn công khai và minh bạch.

Tiền của bạn chuyển vào Fmarket được xử lý ra sao? Vì ứng dụng được quản lý bởi UBCKNN nên tiền sẽ được lưu ký tại ngân hàng nhà nước. Tiền chuyển đi hay chuyển vào đều do ngân hàng giám sát. Fmarket không thu phí gì và cũng không liên quan trực tiếp tới dòng tiền đầu tư của bạn.

Fmarket phá sản bạn có mất tiền không? Tiền của bạn do Quỹ đầu tư xử lý cho nên trừ khi Quỹ thua lỗ bạn mới mất tiền còn Fmarket phá sản thì bạn cũng không mất gì.

Các sản phẩm Fmarket vn cung cấp

Như mình đã chia sẻ ở trên Fmarket là một nền tảng chỉ giao dịch với chứng chỉ quỹ. Nó không có các tùy chọn khác như gói tích lũy, chứng khoán hay thậm chí là bất động sản giống Tikop, Infina. Các quỹ đầu tư trên Fmarket app được chia thành 3 nhóm:

Quỹ trái phiếu

Danh sách các quỹ đầu tư trái phiếu của Fmarket
Danh sách các quỹ đầu tư trái phiếu của Fmarket

Quỹ trái phiếu là quỹ đầu tư chủ yếu (khoảng 80% vốn) vào các sản phẩm như trái phiếu doanh nghiệp, tổ chức, trái phiếu chính phủ, các giấy tờ khác,…

Đây là nhóm có lãi suất ổn định, cao hơn so với gửi tiết kiệm và rủi ro cũng thấp nhất trong ba nhóm.

Quỹ cổ phiếu

Danh sách các quỹ đầu tư cổ phiếu của Fmarket
Danh sách các quỹ đầu tư cổ phiếu của Fmarket

Quỹ này sẽ sử dụng vốn của bạn để đầu tư vào các cổ phiếu trên sàn. Các cổ phiếu này là chỉ số, mã cổ phiếu thuộc các tập đoàn lớn. Thường là trong rổ cổ phiếu có vốn hóa lớn và tiềm năng nhất.

Quỹ cổ phiếu là nhóm có bạn khả năng sinh lời cao nhất nhưng cũng biến động nhiều nhất. Theo dữ liệu quá khứ thì có quỹ VESAF mang lại lợi nhuận 100% tức là gấp đôi tài sản. Nhưng đây là dữ liệu quá khứ thôi, có thể hôm nay bạn kiểm tra đang lãi nhưng ngày mai lỗ là bình thường. Cho nên đầu tư vào quỹ thì các bạn nên đầu tư dài hạn, 1 đến 3 năm. Fmarket có 8 quỹ cổ phiếu như VEOF, VESAF, VCBF-BCF… đều có mức sinh lời khá tốt. Tuy nhiên App Fmarket không cam kết lợi nhuận đâu bạn nhé!

Quỹ cân bằng

Danh sách các quỹ đầu tư cân bằng của Fmarket
Danh sách các quỹ đầu tư cân bằng của Fmarket

Cái tên đã nói rõ danh mục mà quỹ sẽ đầu tư. Nó đa dạng danh mục để cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận nên sản phẩm đầu tư có thể là cổ phiếu hoặc trái phiếu. Hiện tại quỹ cân bằng có khá ít mã nên cũng ít được chú ý. Chủ yếu vẫn là quỹ cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Ngoài 3 nhóm quỹ đầu tư mình vừa liệt kê trên thì F market có cung cấp một số dịch vụ khác như quản ký tài sản, tư vấn đầu tư,…

Lưu ý khi đầu tư trên Fmarket

– Mặc dù Fmarket sẽ không thu phí gì của bạn nhưng mua chứng chỉ quỹ thì sẽ bị mất phí vì tổ chức quỹ thu. Mức phí mã quỹ đầu tư thu thường sẽ quanh mức 0.1 đến 0.5%. Trừ khi mua trên 10 tỷ thì bạn mới không bị tính phí này.

– Sau khi giao dịch mua chứng chỉ quỹ, nạp tiền thành công, bạn cần kiểm tra lại lệnh đã khớp chưa. Không phải tiền chuyển thành công là quỹ sẽ khớp ngay.

Fmarket không cam kết đầu tư vào chứng chỉ quỹ trên app là sẽ có lãi. Mức lợi nhuận được cập nhật liên tục trên ứng dụng nhưng đây là mức tính trong quá khứ.

– Sau khi mua chứng chỉ quỹ xong bạn nên in giấy đăng ký giao dịch ra để gửi về cho Fmarket. Form này có sẵn để bạn tải về ở mục hồ sơ đăng ký.

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ khá chi tiết về Fmarket là gì? Fmarket lừa đảo không? Cũng như các loại chứng chỉ quỹ mà Fmarket cung cấp. Bạn có thể nghiên cứu thêm một vài ứng dụng đầu tư tương tự như Infina, Tikop,… nếu muốn có danh mục đầu tư rộng hơn.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin