DASH coin là gì? Cập nhật chi tiết các thông tin xoay quanh đồng DASH

Dash coin là dự án cryptocurrency được tạo ra dựa vào “bảng thiết kế” của đồng coin giá trị nhất hiện nay – Bitcoin. Quá trình phát triển của Dash coin không mấy suôn sẻ, đổi tên đến 2 lần từ Xcoin và Darkcoin rồi mới đến Dash coin. Trong những năm đầu thành lập, đồng coin này chưa gây được nhiều sự chú ý. Tuy nhiên xét về công nghệ, Dash được tạo ra sau và khắc phục nhiều điểm hạn chế của Bitcoin. Sở hữu nhiều ưu điểm để trở thành một phương tiện thanh toán tối ưu trong tương lai. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục nếu muốn đi xa hơn.

Bạn muốn biết Dash coin là gì? Tương lai của nó ra sao và có nên đầu tư vào Dashcoin hay không? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin chi tiết về dự án Dash để có những đánh giá chính xác nhất.

Tìm hiểu về Dash coin

Thông tin cơ bản về DASH coin:

 • Ký hiệu: DASH
 • Blockchain: DASH Clock
 • Vốn hóa thị trường: 993,801,899 USD
 • Nguồn cung tối đa: 18.900.000
 • Lượng cung lưu hành: 10,600,453.85 DASH
 • Giá DASH coin (26/02/2022): 93.84 USD

Dash coin là gì?

DASH coin (kết hợp giữa Digital và Cash) là một loại crypto có thể hỗ trợ việc giao dịch, thanh toán trên toàn thế giới một cách nhanh chóng với chi phí thấp hơn. Mục tiêu của nó là thay thế cho các nền tảng thanh toán hiện nay như Thẻ tín dụng hay paypal. Nó hoạt động như một mạng ngang hàng (peer-to-peer) phi tập trung. Khả năng bảo mật mạnh mẽ và an toàn cho người dùng và không bị kiểm soát bởi bất kỳ ai.

Sự khác biết của Dash coin với Bitcoin và Litecoin

Về nền tảng công nghệ, Dash là bản chỉnh sửa từ Litecoin, còn Litecoin cũng lại là bản chỉnh sửa của Bitcoin. Nên về cơ bản kỹ thuật phát triển 3 đồng coin này có nhiều điểm chung. Tuy nhiên vì sinh sau đẻ muộn nên Dashcoin kế thừa cũng như giải quyết được các hạn chế của đồng coin trước đó.

Dash khác với Bitcoin chính là ở tốc độ giao dịch cũng như tính riêng tư. Với 2 chức năng là điểm sáng của Dash đó là InstantSend (Giao dịch tức thời) + PrivateSend (Giao dịch tư nhân). Nếu Bitcoin phải mất khoảng gần 10 phút để xử lý giao dịch với mỗi khối; nếu chi phí thấp thì có thể mất nhiều thời gian hơn. Thì Dash lại có tốc độ nhanh hơn rất nhiều và cho phép nhận và gửi ẩn danh. Môt điểm khác biệt nữa là Bitcoin hoặc Litecoin thì được phát triển bởi các tổ chức còn Dash coin thì không.

Dash coin khác phục nhiều nhược điểm của Bitcoin
Dash coin khác phục nhiều nhược điểm của Bitcoin

Ai là người tạo ra DASH coin?

Người tạo ra Dash là CEO Evan Duffield; người đã từng là nhà phát triển phần mềm cho hàng loạt tập đoàn lớn trên thế giới. Chẳng hạn như Verizon Wireless, Wells Fargo, iAcquire, Warped AI. Ngoài ra, anh còn là chuyên gia trong lĩnh vực phân tích dữ liệu, có chứng nhận Series 65.

Tuy nhiên, Evan Duffield chỉ tạo ra Dash và điều hành từ năm 2014 đến 2017 thì từ chức. Người thay thế CEO Evan Duffield sau đó là Ryan Taylor.

Hệ sinh thái của Dash coin

Hệ sinh thái Dash bao gồm 2 lớp:

 • Lớp đầu tiên bao gồm thợ đào coin, người dùng, các trader và bên đại lý thanh toán. Hoạt động tương tự như Bitcoin với giao thức đồng thuận PoW.
 • Lớp tiếp theo là masternode: Đây là các máy chủ sẽ hỗ trợ dự án 2 tính năng quan trọng là Instant Send và Private Send.

Hệ sinh thái Dash đang ngày càng mở rộng và bổ sung thêm nhiều đối tác cũng như cơ sở hạ tầng. Hiện nó đã có hơn 3000 địa chỉ chấp nhận Dashcoin và dự sẽ còn tăng nữa.

Một ưu điểm của Dash là tính tự quản lý. Khi một dự án mới được đề xuất thì các masternode sẽ tiến hành bổ phiếu. Nếu từ 10% lượt bổ phiếu trở lên thì dự án sẽ được thông qua.

Giá DASH coin biến động ra sao?

Vào năm 2014 là khi Dashcoin vừa ra đời, lúc này nó có giá xấp xỉ 10 USD. Đến năm 2017 mới thực sự là một năm bùng nổ của Dashcoin khi mức giá được đẩy lên đến 1500 USD. Nguyên nhân thúc đẩy giá đồng coin này tăng đột biến như vậy là vì nhiều thường hiệu tại Mỹ chấp nhận Dash coin là phương tiện thanh toán số. Sau một thời gian đến cuối năm 2018 thì giá Dash coin là tụt dốc trở lại. Bởi nhiều quốc gia trên thế giới siết chặt quy định đối với thị trường tiền ảo. Vì lẽ đó, không chỉ Dashcoin mà nhiều đồng coin khác cũng rớt giá thảm hại.

Biến động giá của đồng Dashcoin
Biến động giá của đồng Dashcoin

Năm 2019 cũng không mấy khả quan khi giá Dash coin tiếp tục rớt xuống chỉ còn 40 USD. Đến năm 2020 thì tăng lại, cao nhất là 130 USD nhưng nhìn chung chỉ thường xuyên giao dịch ở mức 60 đến 70 USD.

Năm 2021 là một năm đầy khởi sắc của tiền điện tử đặc biệt là Bitcoin. Vì lẽ đó giá Dash coin cũng tăng lên tới 450 USD. Sau đó rớt giá lại và duy trì quanh mức 270 USD. Hiện tại giá Dash coin khoảng 90 USD.

=> Nhìn chung giá của Dash coin trong dài hạn có nhiều cơ hội tăng trưởng nhất định. Nhưng rủi do đầu tư vào nó cũng khá lớn vì biến động giá của Dash cũng như thị trường crypto nói chung rất mạnh.

Có nên đầu tư vào DASH coin hay không?

Với sự phát triển của công nghệ số trong thời gian tới thì Dash coin sẽ có tương lai khá là rộng mở. Mặc dù ở thời điểm hiện tại tính ứng dụng của nó chưa cao. Dash cũng cần nhiều sự đột phá trong công nghệ hơn nếu muốn được chấp nhận nhiều hơn trong tương lai.

Ưu điểm

 • Dash có tốc độ xử lý nhanh và tính riêng tư tốt
 • Mọi Dashcoin đều bình đẳng và dễ dàng thay thế nhau
 • Chi phí giao dịch trên mạng lưới Dash rẻ hơn
 • Dashcoin có thể đầu tư cho tương lai của chính nó (1 đồng Dash khai thác được sẽ có 45% thưởng cho thợ đạo, 45% chuyển đến masternode còn 10% thì cho sự phát triển của Dash)
 • Nguồn cung Dashcoin bị giới hạn nên tới thời điểm nào đó sẽ khan hiếm và tăng giá trị.
Có nên đầu tư vào DASH coin hay không?
Có nên đầu tư vào DASH coin hay không?

Nhược điểm

 • Đồng Dashcoin bị nhiều người chỉ trích rằng nó chưa thực sự phi tập trung. Masternode tham gia vào rất nhiều quyết định của dự án. Nếu có ai đứng sau thì Dash cũng có thể giống với đồng coin khác là bị quản lý.
 • Dashcoin bị cạnh tranh nhiều bởi các đồng coin khác hiện nay như Litecoin (LTC) và Bitcoin cash (BCH) hay Ripple(XRP). Là những đồng coin cũng có mục đích trở thanh phương tiện thanh toán như Dash.
 • Dash từng dính phải lỗi giai đoạn đầu khi cho phép khai thác tới 1.9 triệu Dashcoin trong chỉ 2 ngày.
 • Dash chưa được cải tiến để hỗ trợ smart contract.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin mà Tienaogiatot đã tổng hợp về Dash coin. Hy vọng nó có thể  giúp các nhà đầu tư trả lời được câu hỏi: Dash coin là gì? Tương lai của nó ra sao và có nên đầu tư vào Dashcoin hay không? Chúc bạn giao dịch thành công.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin