Bscscan là gì? Đầu tư tiền ảo dễ dàng hơn với Bscscan

Đầu tư vào tiền điện tử không chỉ ẩn chứa nhiều rủi ro về biến động giá lớn mà còn nhiều nguy cơ lừa đảo. Chẳng hạn như nhà sáng lập ra dự án coin đó đang bán đi những đồng coin của mình; khối lượng giao dịch lớn nhưng chỉ được thực hiện bởi một ví tiền điện tử; điều này rất có khả năng cá mập đang ôm hàng,… Vậy làm sao để biết thông tin thị trường của các đồng tiền điện tử này. Như khối lượng giao dịch, thông tin giao dịch, thông tin các ví tiền điện tử, phí gas,… trên chuỗi khối? Ok bạn cần tìm hiểu nó và các nhà sáng lập blockchain sẽ cung cấp cho bạn cách để làm điều này. Nếu blockchain có nhiều dự án phát triển nhất là Ethereum có Etherscan thì BSC của Binance cũng có BscScan.

Chỉ cần nhìn lại 2 năm gần đây bạn có thể thấy tốc độ phát triển của Binance (BNB) kinh khủng nhường nào. Phí gas của Ethereum tăng quá cao khiến phí giao dịch của đồng coin/token chạy trên Ether cũng bị ảnh hưởng lớn. Vì thế các nhà phát triển đang dịch chuyển dần sang BSC (Binance smart chain). Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về các đồng coin trên BSC thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết hướng dẫn sử dụng BscScan này nhé!

BscScan là gì?

BscScan là chương trình được phát triển để giúp khám phá chuỗi khối Binance smart chain (BSC). Truy cập vào Bscscan.com nhà đầu tư có thể tìm thấy các thông tin giá trị xung quanh chi tiết giao dịch, hợp đồng thông minh, số dư và giao dịch trên ví, nguồn gốc của các mã token/coin,… Nhóm phát triển của BscScan cũng là những người đã phát triển ra Etherscan vì vậy giao diện của cả 2 khá tương đồng.

Các tính năng hữu ích của Bsc Scan

Bsc Scan cho phép mọi người xem các dữ liệu trên blockchain cũng như tiến độ của những dự án Defi đang chạy trên chuỗi khối đó. Cụ thể như:

 • Xem chi tiết của các giao dịch trên chuỗi khối như ngày giao dịch, giá trị giao dịch, trạng thái và phí,…
 • Theo dõi các block mới nhất vừa được thêm vào chuỗi khối
 • Biết được số dư của ví tiền điện tử và các giao dịch của ví.
 • Nghiên cứu, tìm hiểu và tương tác với các hợp đồng thông minh đang chạy trên blockchain.
 • Xem nguồn cung của các token hay đồng coin khác

Ví dụ:

Bạn có thể vào Bscscan.com để xem một smart contract đã được xác minh chưa. Trong trường hợp API của dApp bị lỗi bạn có thể tương tác trực tiếp ngay trên BscScan. Ngoài ra, BscScan còn cực kỳ hữu ích vì cho phép bạn thiết lập cảnh báo cá mập và xem các ví điện tử của người sáng lập dự án Defi. Có thể nói đây là một nền tảng hữu ích để bạn theo dõi các giao dịch lớn và dự đoán biến động thị trường.

Mới đây, BscScan còn bổ sung thêm 2 tính năng mới là  “DEX Tracker” và “Yield Farm. Dex tracker là tính năng cho phép bạn theo dõi các giao dịch vừa được khớp trên sàn Dex. Còn Yield farm còn được gọi là khai thác lợi suất; nó cực kỳ phổ biến trong thị trường crypto. Và BscScan sẽ cập nhật nhà đầu tư biết các dự án Yield farm mới nhất vừa được tung ra.

Có thể bạn quan tâm: Cách thêm BSC vào Ví Metamask

Hướng dẫn sử dụng BscScan

Để sử dụng BscScan bạn chỉ cần truy cập vào trang web Bscscan.com . Trang web với nhiều tính năng để khám phá chuỗi khối BSC và được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Đăng ký tài khoản BscScan.com

Truy cập vào Bscscan.com => Click vào nút “Sign in” góc trên cùng bên phải. Nếu chưa có tài khoản bạn nhấp vào “Click to sign up” để đăng ký. Sau đó điền các thông tin gồm:

Đăng ký tài khoản BscScan.com
Đăng ký tài khoản BscScan.com
 • Username: Cho phép ký tự chữ hoặc số dài 5-30 ký tự.
 • Địa chỉ email: Bsc Scan sẽ gửi email xác minh về tài khoản email này.
 • Pass word: Nhập 2 lần

Sau khi điền xong bạn click vào ô bên dưới lần lượt là đồng ý điều khoản, quy định của BscScan; đồng ý nhận bản tin, thông báo mới; và đồng ý nhận email quảng cáo. Cuối cùng click vào Tôi không phải là người máy để hoàn thành xác nhận và nhấp “Create an Account”.

Xem thông tin của một địa chỉ ví

Bạn có thể xem một vài thông tin như tên, số lượng token có trong ví, các giao dịch đã thực hiện,… nếu có địa chỉ ví tiền điện tử. Mình sẽ ví dụ với một địa chỉ ví cụ thể là: 0x3c783c21a0383057D128bae431894a5C19F9Cf06

Xem thông tin của một địa chỉ ví
Xem thông tin của một địa chỉ ví

Bạn chỉ cần copy địa chỉ trên và thả vào ô tìm kiếm trong trang web bscscan.com và click biểu tượng tìm kiếm là kết quả sẽ hiện ra. Bao gồm:

 • Balance: Cho biết lượng BNB coin có trong ví tiền điện tử
 • BNB Value: Số dư BNB của ví tính theo đơn vị USD
 • Token: Tổng giá trị token trong ví (theo USD). Click biểu tưởng folder bên cạnh để xem chi tiết danh sách token của ví.

Kéo xuống dưới bạn sẽ xem thêm được các thông tin sau:

 • Transaction: Thông tin các giao dịch đã được thực hiện trên ví bao gồm Txn hash, thời gian, tên block, chuyển đến địa chỉ ví nào, giá trị giao dịch, phí.
 • Internal Txns: Cũng cho biết thông tin giao dịch nhưng là giao dịch nội bộ
 • BEP-20 Token Txns: Thông tin giao dịch nhưng chỉ với các token BEP-20
 • ERC-721 Token Txns: Thông tin giao dịch nhưng chỉ với các token ERC 71
 • Analytics: Thống kê bằng đồ thị các giao dịch trên ví
 • Comments: Phần bình luận của các thành viên Bsc Scan khác.

Lưu ý: Trong các mục trên sẽ có chi tiết các thông tin sau:

 • Txn Hash: Mã giao dịch (mỗi giao dịch có một mã định danh)
 • Block: Tên khối xử lý giao dịch
 • Age: Thời gian giao dịch thực hiện
 • From: Địa chỉ ví người gửi
 • To: Địa chỉ ví người nhận
 • Value: Khối lượng coin đã giao dịch
 • Tx Fee: Chi phí người gửi tiền phải trả để thực hiện giao dịch

Cách xem thông tin số dư ví BEP-20

Để kiểm tra số dư trên ví BEP-20, như ở phần trên, sau khi search tên địa chỉ ví trên thanh tìm kiếm, ở phần Token biểu thị tổng giá trị token ở trong ví bằng USD. Ngay bên cạnh có mũi tên chỉ xuống. Bạn click vào đây thì hệ thống sẽ xổ xuống danh sách BEP-20 token và số dư tương ứng của từng token trong ví.

Cách xem thông tin số dư ví BEP-20
Cách xem thông tin số dư ví BEP-20

Cách xem thông tin giao dịch trên BscScan

Sau khi thực hiện giao dịch BNB và bạn muốn kiểm tra thông tin các giao dịch này. Bạn chỉ cần lấy một trong các dữ liệu sau:

 • Txn Hash (mã giao dịch là một dãy ký tự số và chữ)
 • Sender Address (địa chỉ ví của người gửi)
 • Receiver Address (địa chỉ ví của người nhận)

Sau đó copy thông tin này thả vào thanh tìm kiếm trên BscScan là hệ thống sẽ trả về thông tin giao dịch này cho bạn.

Xem thông tin về các sàn DEX

Để xem thông tin về các sàn Dex như Pancakeswap chẳng hạn, bạn vào Bsc Scan, ở Mục “More” bạn chọn mục “Dextracker”.

Xem thông tin về các sàn DEX trên Bsc Scan
Xem thông tin về các sàn DEX trên Bsc Scan

Tiếp theo ở dòng đầu tiên có nút “Seclect DEX” bạn click vào đây và chọn tên sàn mà mình muốn xem thông tin. Thời điểm viết bài thì Bsc Scan đã updated 4 sàn là Mdex, Sushi, Pancakeswap V1, V2. Bây giờ các thông tin giao dịch trên sàn sẽ xuất hiện, bạn có thể dựa vào đây để đánh giá sàn Dex nào đang được ưa chuộng nhất để thực hiện giao dịch.

Cách xem phí gas trên Bsc Scan

Để xem mức phí gas bình quân trên chuỗi khối BSC, bạn vào Bsc Scan vào chọn mục “”Resources”. Tiếp tục chọn “Charts & Stats và nhấp vào “Average Gas Price Chart”.

Cách xem phí gas trên BscScan
Cách xem phí gas trên BscScan

Một biểu đồ cho biết phí gas trung bình nhà đầu tư phải trả cho mỗi giao dịch trên BSC. Binance smart chain có phí gas khá rẻ tính bằng Gwei. 1 Gwei thì tương đương với 10^9 hay 0.0000000001 BNB. Với giá gas trung bình khoảng 6,8 gwei, gửi 10 BNB sẽ tốn khoảng 10 cent. Thực tế thì dù bạn gửi nhiều hơn với cả 100 hay 1000 BNB thì phí vẫn sẽ không cao hơn 20 cent.

Phí gas trung bình trên BSC
Phí gas trung bình trên BSC

Cách xem các Yield Farms trên BscScan

Yield Farms là một phần quan trọng của DeFi và BscScan cho phép xem các cơ hội canh tác lợi suất tiềm năng trên chuỗi khối. Hiện tại, Tính năng Yield Farms list là một tính năng mới triển khai cho nên chưa đầy đủ. Mặc dù đã có tới hàng chục dự án đang phát triển trên blockchain.

Để theo dõi Yield Farming List, bạn click “Resources” và chọn mục “Yield Farms List”.

Cách xem các Yield Farms trên BscScan
Cách xem các Yield Farms trên BscScan

Ở đây sẽ hiển thị các dự án Yield farming đang hoạt động và sắp diễn ra. Bạn có thể dùng Pancakeswap để tham gia vào Yield farming trên chuỗi khối Binance smart chain. Hiện tại phí gas trên BSC rẻ hơn nhiều so với Ethereum. Nên đây sẽ là lợi thế lớn để bạn tham gia Yield Farm và nhận thưởng.

Yield Farms list trên BscScan
Yield Farms list trên BscScan

Có thể bạn quan tâm: Cách chơi Futures trên Binance

Kết luận

Trên đây mình đã giới thiệu sơ qua về ứng dung BscScan là gì và hướng dẫn sử dụng một vài tính năng đơn giản. Với Bsc Scan, bạn không chỉ xem thông tin thị trường như số dư ví, thông tin giao dịch, phí gas và nhiều thống kê giao dịch ,… mà còn có thể xem danh sách các token BEP-20, ERC-721 hàng đầu và nó sẽ cho bạn các ý tưởng tuyệt vời để đầu tư.

Không chỉ với các nhà đầu tư mà nếu bạn muốn trở thành Validators tức là người xác nhận. Nói cách khác bạn cược BNB và xử lý giao dịch, xác nhận khối mới để kiếm tiền từ phí giao dịch. Thì BscScan có thể cung cấp cho các Validators tính năng kiểm tra trình xác thực và xem bảng xếp hạng các trình xác thực trong tab Validators trên Bscscan.com.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin