Ví metamask là gì? Ưu nhược điểm của ví và cách tạo ví metamask

2020 không chỉ là một năm khốc liệt khi cả thế giới phải chìm trong khủng hoảng vì đại dịch mà còn là năm bùng nổ của tiền điện tử. Mới chỉ ít năm trước cụm từ tiền điện tử vẫn còn cuộn tròn trong định nghĩa về Bitcoin mà chỉ có ít người biết đến. Thì bây giờ nó không chỉ phổ biến rộng rãi mà còn trở thành một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn bên cạnh chứng khoán hay forex. Hơn hết tiền điện tử không chỉ có Bitcoin mà còn một đại dương token/coin với nhiều ứng dụng khác nhau. Để tiền điện tử song hành cùng tiền Fiat hiển nhiên không thể thiếu ví tiền. Và muốn giữ tiền an toàn, tránh bị mất cắp mà vẫn có thể giao dịch dễ dàng chắc chắn không thể bỏ qua cái tên Ví metamask.

MetaMask là một trong các ví tiền điện tử tốt nhất hiện nay. Bạn vừa có thể giữ tiền của mình ở nơi an toàn với khóa riêng. Đồng thời vừa có thể giao dịch nó trên các sàn phi tập trung chỉ trong một nốt nhạc. Chắc chắn không phải vô cớ mà ví MetaMask trở thành một trong các ví tiền được nhiều người lựa chọn. Vì thế hãy cùng tìm hiểu ví MetaMask là gì? Ưu nhược điểm của ví và cách tạo ví MetaMask nhé!

Ví MetaMask là gì?

Ví MetaMask hiểu cơ bản là một ví tiền điện tử, ban đầu nó được thiết kế cho mạng Ethereum. Nhưng giờ đây bạn có thể kết nối nó với nhiều blockchain khác như Binance Smart Chain và chuyển các token BEP-20 đến ví Metamask. MetaMask hoạt động giống như một tiện ích có thể thêm vào trình duyệt máy tính hay một app trên điện thoại.

Ngoài khả năng lưu trữ đồng coin gốc của nó là ETH thì Ví MetaMask còn có thể giữ các mã token theo tiêu chuẩn ERC-20 và ERC-72. Một tính năng khiến MetaMask trở thành ví Ethereum được sử dụng nhiều nhất là công nghệ mã hóa vượt trội, giúp lưu trữ an toàn mật khẩu và private keys trong thiết bị của mỗi người dùng. Ngoài ra, nó cho phép người dùng chuyển đổi giữa mạng chính Ethereum và các mạng thử nghiệm chính. Ngoài ra với MetaMask, bạn cũng có thể kết nối nhiều ví khác nữa bao gồm cả ví phần cứng như Ledger hay trezor.

Cách tạo ví MetaMask

Ví MetaMask có sẵn cho trình duyệt và trên cả điện thoại di động

 • Chrome, FireFox, Opera, Brave,…
 • Điện thoại di động (Android và IOS)

Tải ví Metamask

Bạn có thể tìm link tải bằng nhiều cách.

– Hoặc gõ từ khóa “tiện ích mở rộng Metamask” + tên trình duyệt bạn sử dụng trên google.

– Hoặc bạn vào website của Metamask: https://metamask.io/ . Sau đó chọn trình duyệt của bạn hoặc chọn hệ điều hành điện thoại. Tiếp đến clock vào “Download” bên phải trên cùng. Cuối cùng chọn Install MetaMask for Chrome.

Vào website https://metamask.io/ và download ví Metamask
Vào website https://metamask.io/ và download ví Metamask

Cả 2 cách này đều chuyển hướng tới cửa hàng trực tuyến của trình duyệt bạn sử dụng. Mình đang sử dụng Chrome nên hình ảnh minh họa là của trình duyệt này. Đến bước này bạn chỉ cần click “thêm vào Chrome” và chờ đợi cho nó tự cài đặt.

Click "thêm vào Chrome"
Click “thêm vào Chrome”

Tạo ví metamask

Bước 1: Bạn chờ đợi một lát để ví cài đặt xong nó sẽ tự động chuyển đến một tab mới có hình con cáo. Bạn click vào “Bắt đầu” để tạo tài khoản.

Click vào "Bắt đầu" để tạo tài khoản
Click vào “Bắt đầu” để tạo tài khoản

Bước 2: Lúc này ứng dụng sẽ cho bạn 2 sự lựa chọn:

Ví Metamask cho phép nhập ví có sẵn hoặc tạo ví
Ví Metamask cho phép nhập ví có sẵn hoặc tạo ví
 • Import wallet: nhập vào ví có sẵn. Bạn cần nhập vào 12 cụm từ sao lưu bí mật của mình.
 • Create a Wallet: tạo một ví.

Nếu bạn mới bắt đầu thì chọn “Create a Wallet”. Trang tiếp theo xuất hiện yêu cầu quyền thu thập dữ liệu sử dụng để giúp cải thiện ứng dụng. Bạn chọn tôi đồng ý “I agree”.

Chọn tôi đồng ý "I agree"
Chọn tôi đồng ý “I agree”

Bước 3: Tạo mật khẩu

Bạn nhập pass với ít nhất 8 ký tự. Sau khi nhập xong 2 lần thì click “I have read and agree to the Terms of you” -> nhấn chọn nút “Tạo”.

Bạn nhập pass với ít nhất 8 ký tự
Bạn nhập pass với ít nhất 8 ký tự

Bước 4: Chọn cụm từ sao lưu bí mật. Đây là bước cực kỳ quan trọng nếu lỡ không may bạn quên pass. Click vào hộp xám và nó sẽ hiển thị các cụm từ sao lưu dành riêng cho bạn. Bạn chọn 12 cụm từ khóa sao lưu và phải nhập xác nhận thêm một lần nữa theo đúng thứ tự.

Click vào hộp xám và nó sẽ hiển thị các cụm từ sao lưu
Click vào hộp xám và nó sẽ hiển thị các cụm từ sao lưu
Bạn chọn 12 cụm từ khóa sao lưu
Bạn chọn 12 cụm từ khóa sao lưu theo thứ tự

Lời khuyên: Hãy viết lại 12 cụm từ sao lưu này theo thứ tự đúng và cất giữ cẩn thận.

Sau khi hoàn thành chọn “xác nhận” => chọn tiếp “All done”. Vậy là xong, bạn đã thành công tạo ví MetaMask.

Lưu ý

Sau khi mở ví Metamask xong, bạn có thể tham gia vào các trò chơi, staking hay hoán đổi trên các nền tảng phi tập trung khác. Tuy nhiên một vấn đề quan trọng trước khi bắt đầu đó là bạn phải có ETH để trả các chi phí cho mỗi lần chuyển thay hoán đổi tiền.  Bạn cần sử dụng tiền pháp định để mua ETH trên các sàn tập trung như Binance, Kraken,…  Sau đó chuyển ETH từ các ví này tới ví Metamask.

Phí sử dụng MetaMask: Mọi giao dịch tại ví MetaMask đều phát sinh phí gas mặc định phụ thuộc vào blockchain của Ethereum. Ngoài ra, MetaMask còn có biện pháp chống trượt giá nhờ việc dàn trải các đơn hàng trên nhiều sàn. Vì nhiều nỗ lực để cung cấp dịch vụ như vậy nên nó sẽ thu phí dịch vụ là 0,875% được báo giá tự động cho mỗi lần giao dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá ưu – nhược điểm của ví Metamask

Có rất nhiều ví tiền điện tử khác nhau nhưng Metamask là một sự lựa chọn phổ biến nhất. Tại sao vậy? Hãy tìm hiểu ưu nhược điểm của nó để hiểu rõ hơn nhé!

Ưu điểm của ví

 • Kết nối Ví MetaMask với Ví phần cứng: MetaMask hỗ trợ người dùng kết nối với các ví phần cứng như Ledger và Trezor.
 • MetaMask là một phần mềm mã nguồn mở: Nó đang trực tuyến. Tạo tài khoản miễn phí và dễ dàng truy cập.
 • Ví MetaMask đáng tin cậy vì là một trong các ví tiền có cộng đồng người dùng lớn nhất hiện nay.
 • Ví MetaMask cung cấp cụm từ sao lưu bí mật đề phòng trường hợp bạn quên mật khẩu.
 • Khóa và private keys được lưu trữ và kiểm soát bởi người dùng. Vì thế độ bảo mật và an toàn cao hơn. Nhưng hãy cẩn thận quên khóa nhé!

Nhược điểm của ví

 • MetaMask là một ví nóng: Ví lạnh có độ an toàn cao nhất vì được lưu trữ ngoại tuyến. Có nghĩa là nó không kết nối với Internet nên khó để bị hacker đánh cắp. Trong khi ví nóng là ví trực tuyến được kết nối internet để hoạt động nên rủi ro cao hơn.
 • Rủi ro từ trình duyệt sử dụng: MetaMask không truy cập thông tin cá nhân của bạn. Nhưng nó không thể đảo bảo rằng trình duyệt bạn dùng cũng như vậy. Thông thường trình duyệt như Chrome chẳng hạn sẽ thu thập thông tin đăng nhập và cách ứng dụng hoạt động. Hiển nhiên trình duyệt không thể truy cập vào khóa của bạn nhưng điều này vẫn rất nguy hiểm.

Lời khuyên: Tắt ví trên trình duyệt khi hết sử dụng. Khi giao dịch chỉ mở duy nhất các tab liên quan và đóng hết tất cả các tab khác.

Kết luận

Bạn đang muốn tham gia vào các nền tảng phi tập trung, ví MetaMask là một công cụ không thể thiếu. Có thể ban đầu nó được xây dựng như một cầu nối với mạng Ethereum nhưng bây giờ rất nhiều blockchain đều có thể kết nối được. Với cách cài đặt và sử dụng đơn giản, nhiều tính năng hữu ích và chi phí hợp lý. Theo mình MetaMask thực sự là ví tốt nhất để lựa chọn cho việc tương tác với các ứng dụng DEFI ở hiện tại.

Vậy là mình đã tổng hợp các kiến thức về ví MetaMask là gì? Ưu nhược điểm của ví và cách tạo ví MetaMask. Hy vọng thông tin này thực sự hữu ích với bạn.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin