Cách thử vàng thật hay giả tại nhà cực kỳ đơn giản ai cũng làm được

Làm cách nào để có thể thử được vàng thật hay giả? Vàng không chỉ đáp ứng nhu cầu làm trang sức, làm đẹp mà còn giữ một vị trí đặc biệt trong nền văn hóa của nhiều quốc gia. Giá vàng ngày càng tăng giúp nó trở thành một kênh đầu tư an toàn. Vì thế mà nhu cầu mua vàng tích trữ ngày càng tăng cao. Trong khi đó vấn đề khai thác vàng còn hạn chế nên đẩy giá vàng tăng vọt. Vì vậy mà vàng là kim loại bị làm giả nhiều nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên đừng quá lo lắng! Nếu bạn đang muốn mua vàng mà lại sợ mua phải vàng giả thì lưu ngay 10 cách thử vàng tại nhà đơn giản sau.

Các loại vàng hiện nay – Ký hiệu các loại vàng

Khi nói vàng các bạn có thể nghe nhiều tới vàng tây, vàng ta nhưng chưa hiểu thực sự nó khác nhau như thế nào. Thông thường mỗi loại vàng sẽ được phân cấp theo hàm lượng vàng bên trong nó. Vì thế mà giá trị của mỗi loại vàng cũng sẽ khác nhau. Dựa theo tiêu chuẩn Quốc tế Hall Mart (dấu xác nhận tiêu chuẩn) là dấu hiệu được khắc trên vàng cho biết độ tinh khiết, loại vàng, đơn vị chế tác,… thì các loại vàng cơ bản bao gồm:

Loại vàng Hàm lượng vàng
Vàng ta hay vàng 9999 99.99%
24k (999) 99.9%
23k (958,3) 95.83%
22k (916) 91.6%
20k (834) 83.4%
18k (750) 75.0%
15k (625) 62.5%
14k (583,3) 58.33%
10k (417) 41.7%
9k (375) 37.5%
8k (333) 33.3%

Lưu ý: Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ ký tự nào sau đây trên một món đồ trang sức, hãy tránh nó vì đó không phải là hàng thật.

  • GP
  • GE
  • GF
  • GEP
  • HGP
  • HEG

Đây là các ký hiệu cho thấy vàng được mạ có thể theo nhiều cách khác nhau như mạ điện, nhiệt,… Nhung nói chung kim loại chính bên trong không phải vàng mà có thể là bạc, đồng hay niken.

Các cách thử vàng thật hay giả tại nhà

Có rất nhiều cách để kiểm tra vàng thật hay giả. Chẳng hạn như bạn muốn biết cách thử vàng bằng lửa có hiệu quả không? Thì phần tiếp theo đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 10 cách thử vàng tại nhà cực kỳ đơn giản. Lưu ý là những cách mình sẽ chỉ sau đây không thể giúp bạn kiểm tra chất lượng vàng hay hàm lượng vàng. Tuy nhiên nó có thể giúp bạn xác định các sản phẩm giả hay nhái dựa trên tích chất của vàng.

Có thể bạn quan tâm: Giá vàng Hiệp hội vàng Giao Thủy Nam Định

Cách thử vàng thật hay giả bằng mắt

– Màu sắc: Thông thường vàng nguyên chất sẽ không bị thay đổi màu sắc theo thời gian. Bất cứ thứ gì làm bằng vàng 24K (99,9%) đều có màu gần như vàng cam và nó không thay đổi nhiều trong các trường hợp bình thường. Trang sức làm bằng vàng 18k (màu bơ) hoặc vàng 14k (màu vàng rơm) sẽ đổi màu theo thời gian do có hợp kim đồng hoặc bạc trong đó. Còn các món đồ trang sức bằng vàng giả sẽ khiến chúng bị sẫm màu khá nhanh vì chúng có chứa đồng thau hoặc thép.

Cách thử vàng thật hay giả bằng mắt
Cách thử vàng thật hay giả bằng mắt

Vẻ ngoài của vàng: Vàng thật thì bề mặt của nó không có bất kỳ dấu hiệu ăn mòn nào. Dù có thể bị xỉn màu nhưng bề mặt phải luôn hoàn thiện và đồng nhất. Còn vàng giả thì trên bề mặt có thể có các chấm li tu màu trắng hay đỏ.

Tìm dấu hiệu là các ký tự hoặc chữ cái

Mình đã có đề cập đến dấu xác nhận Hallmark ở trên. Hầu hết các trang sức thật đều có dấu xác nhận này. Khi tìm đọc các dấu xác nhận này trên vàng bạn không chỉ xác nhận được vàng thật hay giả mà còn biết loại vàng là 24K, 18K hay chỉ là vàng 10K chẳng hạn. Có thể là bên chế tác sẽ khắc luôn là 24K hoặc 18K những cũng có thể khắc ký hiệu 999 hay 750. Bạn tham khảo bảng ở phần trên để hiểu được các ký tự này.

Tìm dấu hiệu là các ký tự hoặc chữ cái
Tìm dấu hiệu là các ký tự hoặc chữ cái

Cách thử vàng thật hay giả bằng da

Đây là một thử nghiệm đơn giản để xem liệu vàng của bạn có bị pha tạp chất hay không. Vàng sẽ không phản ứng với da và có thể chịu được xà phòng, chất tẩy rửa và nhiều chất khác có thể làm cho bất kỳ kim loại nào khác đổi màu hoặc thậm chí bị ăn mòn.

Cách làm: Bạn chà xát nhẹ vàng lên một vùng da để xem có phản ứng gì xảy ra không nhé! Nếu không có sự thay đổi nào, kể cả trên da của bạn hay miếng vàng, thì khả năng cao là vàng thật. Còn nếu giả sẽ biến đổi điểm tiếp xúc với da của bạn thành màu xanh lá cây, đen hoặc xanh lam.

Đừng quên rửa tay thật sạch vì các thành phần hóa học trong phấn trang điểm hoặc phấn nền dạng lỏng có thể làm giảm kết quả.

Tuy nhiên, thử nghiệm này chỉ có hiệu quả đối với vàng 24k hoặc 23k nguyên chất. Ví dụ, nếu bạn có một miếng vàng 15k (chỉ chứa 62,5% vàng), nó vẫn có thể phản ứng với da do có các nguyên tố kim loại khác.

Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng nam châm

Vàng sẽ không phản ứng với nam châm vì nó không có từ tính. Nếu bạn nghi ngờ rằng vàng của bạn có thể bị pha loãng, hãy thử điều này để xem liệu kim loại có bất kỳ đặc tính sắt nào không.

Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng nam châm
Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng nam châm

Sử dụng nam châm mạnh vì nam châm nhà bếp quá yếu để hút hỗn hợp kim loại bên trong một món đồ bằng vàng. Đưa nam châm lại gần miếng vàng mà bạn muốn thử. Nếu nó di chuyển về phía nam châm thì khả năng cao đây là vàng giả.

Lưu ý: Thử nghiệm này không có tính xác thực cao lắm vì vàng thật ít nguyên chất nhưng có hàm lượng kim loại nhiễm từ như sắt và niken thì vẫn hút. Ngược lại, vàng giả mà chứa các kim loại không nhiễm từ như đồng và thép không gỉ thì lại không hút. Dù sao bạn cũng nên test thêm cách khác cho chắc nhé!

Cách thử vàng thật hay giả bằng gốm không tráng men

Để xem vàng của bạn có phải là vàng thật hay không, hãy thử cào nó lên một lớp gốm không tráng men. Đẩy nhẹ nó lên bề mặt gốm và kéo nó xung quanh một chút. Nếu nó để lại một vệt màu vàng thì đấy chính là vàng thật. Còn nếu để lại một vệt màu đen nâu thì có thể đây là vàng giả. Thử nghiệm với gốm khá an toàn vì không làm ảnh hưởng đến vàng tuy nhiên có thể để lại vết xước nhẹ trên bề mặt.

Cách thử vàng thật hay giả bằng gốm không tráng men
Cách thử vàng thật hay giả bằng gốm không tráng men

Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng cách thả nổi

Lấy một lọ hoặc bình và đổ nước ít nhất quá nửa. Nhiệt độ của nước không ảnh hưởng đến thử nghiệm này, vì vậy bạn có thể sử dụng nhiệt độ phòng hoặc nước ấm. Hãy thả nhẹ món đồ bằng vàng của bạn xuống nước và xem nó có tác dụng gì. Một miếng vàng thật dày và nặng, vì vậy nó sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy của bình nước. Hàng giả có khả năng nổi hoặc chìm từ từ.

Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng cách thả nổi
Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng cách thả nổi

Kiểm tra vàng thật hay giả bằng mật độ

Kiểm tra mật độ tức là bạn đang xem miếng vàng nặng bao nhiêu so với lượng nước mà nó cho vào. Nếu là hàng thật, nó sẽ nặng hơn nước, và độ nặng tăng lên tương ứng với độ tinh khiết. Nếu có bất kỳ chất phụ gia nào khác trong vàng của bạn như đồng, thì nó sẽ nhẹ hơn nhiều so với mức bình thường. Đây là cách kiểm tra có định xác cao nhưng khá phức tạp.

Bạn cần chuẩn bị cân mẫu tính bằng gram, bình chia có vạch đo thể tích và nước.

– Đo xem vàng nặng bao nhiêu gram bằng cân và ghi lại.

– Lấy bình chia đổ nước vào khoảng một góc nằm đúng một vạch nào đó và nhớ ghi lại.

– Bây giờ bạn bỏ miếng vàng vào nước xem nước dâng lên tới vạch nào và ghi lại.

Chênh lệch giữa 2 lần đo tức là bạn lấy giá trị lần 2 trừ lần 1 sẽ bằng thể tích của miếng vàng.

Nếu kết quả gần bằng 19,3 g/ml thì đây là vàng tiêu chuẩn đúng 24K. Trong khi đó, đồng chỉ có khối lượng riêng là 8,96 g/ml. Mật độ của vàng 18k và 14k lần lượt là 16,5 g/ml và 14,0 g/ml.

Kiểm tra vàng thật hay giả bằng mật độ
Kiểm tra vàng thật hay giả bằng mật độ

Cách kiểm tra vàng thật hay giả bằng axit

Vì vàng không phản ứng với axit nên bạn có thể thử nó với axit xem có phản ứng không.

  • Thử Nghiệm Với Giấm

Vàng gần như trơ nên yếu tố axit của giấm không thể thay đổi màu sắc hoặc tính chất của nó. Sử dụng giấm trắng vì nó có tính axit cao nhất trong tất cả các loại.

Chỉ cần thêm vài giọt giấm vào đồ trang sức và xem màu sắc có thay đổi không . Nó là giả nếu có phản ứng; nếu không thì chúc mừng vàng của bạn là vàng thật. Hãy để ít nhất 15 phút để đảm bảo đủ thời gian cho giấm ngấm vào và tạo ra phản ứng.

  • Kiểm Tra Vàng Bằng Axit Nitric

Axit nitric không phản ứng với vàng, nhưng nó có thể làm tan chảy các kim loại phổ biến trong đồ giả. Hãy cẩn thận vì axit rất mạnh và chỉ thử với vàng nguyên chất thôi nhé!

Sử dụng đá chạm hoặc máy khắc trang sức để tạo một vết xước nhỏ nhưng hơi sâu ở phần không dễ nhìn thấy. Đổ một vài giọt axit lên vết xước và nếu nó chuyển sang màu xanh lá cây hoặc trắng sữa thì đó là là vàng giả.

Bạn cũng có thể làm thử nghiệm tương tự với nước cường toan (75% axit nitric và 25% axit clohydric). Tuy nhiên cách này có thể làm tan chảy vàng vì nước cường toan phản ứng với vàng thật, vàng giả thì không phản ứng gì.

Cách thử vàng bằng lửa

Cách thử vàng bằng lửa khá đơn giản và dễ thực hiện nên được sử dụng nhiều bởi cả các chủ tiệm cầm đồ. Với chỉ một cái bật lửa thường ngày là bạn đã có thể kiểm tra miếng vàng của mình thật hay giả.

– Đầu tiên bạn chuẩn bị một chiếc bật lửa có thể tạo ra ngọn lửa lớn và liên tục.

*Thận trọng! Với ngọn lửa quá mạnh như lửa đèn hàn có thể khiến vàng bị chảy. Vì bản chất vàng dễ chảy hơn so với các kim loại khác. Nên tốt nhất đừng sử dụng ngọn lửa quá mạnh.

– Bây giờ bạn giữ vàng trên một dụng cụ hoặc vật liệu khó vị chảy và cháy. Bạn cũng có thể dùng kìm nhưng cẩn thận nó nóng lên có thể làm hỏng đồ trang sức. Sau đó bạn bật lửa lên và nung miếng vàng của mình khoảng tầm 1 phút.

Kết quả: Nếu vàng nóng lên và màu càng sáng thì là vàng thật. Còn nếu vàng giả thì sẽ chuyển màu sẫm khi tiếp xúc với lửa. Cẩn thận vàng mạ chỉ có một lớp vàng mỏng ở ngoài nên rất dễ bị nóng chảy. Bạn chỉ nên dùng cách này với vàng nguyên chất thôi nhé!

Thử vàng thật hay giả bằng cách cắn vào vàng

Nhiều người đã từng xem những bộ phim có cảnh một cao bồi hoặc doanh nhân thành phố cắn vào vàng để xem nó có thật không. Đúng là vàng thật thì khá mềm và dễ để lại dấu răng còn vàng giả thì cứng, khó bị móp méo. Cho nên có ý kiến ​​cho rằng nếu răng bạn để lại vết cắn trên miếng vàng thì đó là đồ thật.

Tuy nhiên, cách này mình không khuyến khích vì hai lý do. Đầu tiên là ngay cả những miếng mạ vàng cũng sẽ xuất hiện vết cắn; nên không phân biệt được là vàng nguyên chất hay vàng mạ. Đồng thời nó có thể làm mất thẩm mỹ miếng vàng của bạn. Thứ hai là cắn vào vàng, hoặc miếng mạ vàng, có thể làm hỏng răng của bạn. Vì vậy, nó không thực sự hiệu quả, và không đáng để mạo hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Giá vàng Hội Kim Hoàn Cà Mau

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ với bạn cách thử vàng thật hay giả đơn giản nhất để bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên các bạn cần cẩn trọng vì một vài cách có thể khiến vàng của bạn bị hỏng. Hoặc khi sử dụng axit để thử vàng là rất nguy hiểm. Vì vậy hãy thận trọng đọc kỹ các hướng dẫn của mình bên trên; và lựa chọn cách thử vàng tại nhà mà có thể làm được dễ dàng nhất.

Lưu ý là cách kiểm tra này có thể không cung cấp kết quả đúng hoàn toàn. Vì vậy nếu bạn muốn kiểm định một cách chính xác nhất thì có thể nhờ đến những người hiểu biết hoặc dịch vụ chuyên nghiệp nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin