Sàn FTX là gì? Đánh giá sàn tiền ảo đang đe dọa ngôi vương của Binance

Thật là quá sai sót khi làm một series đánh giá về sàn tiền ảo mà lại bỏ qua sàn FTX. Dù chỉ mới chính thức thành lập từ năm 2019 tức là tuổi đời chỉ xấp xỉ 4 năm nhưng FTX giờ đây đang chễm chệ ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng của Coinmarketcap, chỉ sau sàn Binance và Coinbase. Nhiều chuyên gia còn cho rằng chỉ trong thời gian ngắn nữa thôi thì FTX còn có thể đe dọa đến vị trí số #1 của Binance. Vậy điều gì ở sàn FTX đang thu hút giới đầu tư đến vậy? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu sàn FTX là gì? và tất tần tật về các chính sách khi giao dịch tại sàn FTX để có những đánh giá chuẩn xác nhất về sàn tiền ảo này!

Sàn FTX là gì?

FTX là sàn gì? Đây là nhà môi giới chuyên cung cấp các giao dịch phái sinh liên quan tới tiền điện tử. Với đa dạng sản phẩm như giao dịch tức thì, hợp đồng tương lai, đòn bẩy, OTC, giao dịch quyền chọn.

Sàn FTX được CEO Sam Bankman-Fried thành lập từ năm 2019 cùng với giám đốc công nghệ là CTO Gary Wang với trụ sở đăng ký tại Hong Kong. Triết lý của FTX chính là “Thành lập bởi trader, phát triển dành riêng cho trader”.

Sau sự bùng nổ của đồng Solana (SOL) hay Serum (SRM), Raydium (RAY) thì danh tiếng của Sam Bankman-Fried cùng với sàn tiền ảo FTX đồng loạt thăng hạn. Cơn sốt xung quanh “họ nhà Sam, nhà Sol” cũng nhanh chóng lan tỏa khắp nơi. Giá trị của token FTT của sàn FTX cũng nhanh chóng tăng lên và được tìm kiếm ngày càng nhiều.

So sánh lượt truy cập sàn FTX và sàn Huobi
So sánh lượt truy cập sàn FTX và sàn Huobi

Mặc dù chỉ mới thành lập chưa lâu, nhưng theo đánh giá từ trang Similarweb.com. Khi đặt lên bàn cân so sánh với sàn Huobi vốn đã nổi tiếng từ khá lâu; bạn sẽ thấy rõ được vị trí của FTX và tốc độ tăng trưởng của nó nhanh như thế nào. Dữ liệu 8/2021: lượt truy cập sàn FTX gấp hơn 4 lần sàn Huobi (21 triệu/tháng và 5 triệu/tháng).

Với những ưu điểm, sự sáng tạo của mình, nhiều người cho rằng FTX sẽ nhanh chóng leo lên vị trí thứ 2. Thậm chí, lộ trình phát triển của FTX còn có thể vượt qua sàn Binance.

Coin sàn FTX là gì?

Sàn FTX hiện tại chưa có coin riêng của mình mà chỉ mới có token là FTT (FTX Token). FTT hiện vẫn chỉ là token ERC-20 hoạt động dựa vào Blockchain của Ethereum. Mục đích ra đời của token này là để hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, trả phí khi giao dịch trên sàn FTX. Cụ thể là:

 • Dùng làm tài sản để thế chấp cho các loại giao dịch như Futures Contracts hay move Contracts.
 • Giảm phí theo lượng FTT mà trader sở hữu
 • Cơ hội có Rebate nếu giao dịch OTC thông qua Holder FTT.
 • Trong tương lai có thể dùng token FTT nhằm phát hành IEO

=> Để tăng giá trị cho FTT thì sàn FTX cũng sẽ cắt từ 1/3 doanh thu của mình để mua FTT token và đốt.

Các loại phí trên sàn FTX

 • Phí giao dịch

Sàn FTX có phí giao dịch cơ bản là 0.02% cho nhà sản xuất và 0.07% đối với đơn đặt hàng. Tuy nhiên sàn còn xét theo khối lượng giao dịch trong 30 ngày để giảm phí cho trader. Bạn có thể tham khảo biểu phí chi tiết ở bảng sau:

Phí giao dịch tại sàn FTX
Phí giao dịch tại sàn FTX

Ngoài ra, nhằm khuyến khích nhà đầu tư sở hữu FTT và tăng giá trị cho token này; sàn còn có chính sách giảm phí cho các trader có sở hữu token của sàn. Cụ thể như sau:

Chính sách giảm phí khi sở hữu FTT
Chính sách giảm phí khi sở hữu FTT
 • Phí khác

Ngoài các phí giao dịch tại sàn, nhà đầu tư cần lưu ý thêm các phí sau:

 • Các Token được sử dụng có phí tạo và mua lại là 0.10%, phí quản lý hàng ngày là 0.03%.
 • Sử dụng ký quỹ từ 50 lần trở lên làm tăng phí giao dịch thêm 0.05%. Một nửa trong số đó được trả cho quỹ bảo hiểm.
 • Không có phí giao dịch OTC.

Nền tảng giao dịch tại sàn FTX

Nhằm tối đa trải nghiệm cho khách hàng, cả nền tảng giao dịch của FTX trên điện thoại hay máy tính đều được đầu tư, trau chuốt nhất có thể. Nhìn chung, giao diện của sàn khá là bắt mắt, giao diện thì linh hoạt, dễ sử dụng, dễ tùy chỉnh.

– Về giao diện website (máy tính):

 • Bên cạnh giao diện đơn giản, dễ thao tác, FTX còn có thêm tính năng tùy chỉnh giao diện. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh, sắp xếp lại các tính năng để có thể truy cập các tính năng thường xuyên sử dụng một cách nhanh nhất. Ngoài ra, nhà đầu tư còn có thể kéo ra các thị trường mình hay giao dịch vào tranh chủ để dễ theo dõi.
 • Bên cạnh đó, đồ thị trên nền tảng website cũng được mọi người đánh giá là được bố trí một cách rất khoa học và thông minh.
Giao diện của sàn
Giao diện của sàn

– Về giao diện ứng dụng (điện thoại): Giao diện này tương đồng với giao diện trên website. Nhà đầu tư có thể dễ dàng tải app vào điện thoại và theo dõi biến động của thị trường một cách nhanh gọn.

Chính sách, phí nạp/ rút tiền tại sàn

Chính sách nạp rút tiền của sàn FTX được đánh giá là rất thuận tiện cho nhà đầu tư. Nhiều sàn tiền ảo hiện nay chỉ cho nạp hay rút bằng các đồng tiền điện tử. Nhưng tại sàn FTX bạn có thể nạp bằng tiền điện tử hay tiền fiat đều được. Vì lẽ đó trader Việt có thể dễ dàng nạp hay rút tiền VNĐ qua thẻ ngân hàng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý:

– Nếu rút tiền là tiền pháp định: Rút ít hơn 10.000$ => phải trả phí là 75$

– FTX cũng quy định sàn chỉ xử lý các giao dịch buổi tối trong trường hợp chuyển khoản qua thẻ ngân hàng.

– Đơn vị tiền tệ chính trên sàn là USD. Vì vậy nếu bạn nạp bằng bất cứ đơn vị tiền nào khác thì sẽ phải quy đổi qua USD trước.

Về chi phí: Nhà đầu tư sẽ được miễn phí hoàn toàn cả phí nạp và rút tiền khi giao dịch tại sàn.

Nạp - rút tiền dễ dàng
Nạp – rút tiền dễ dàng

Kết luận

Mặc dù có tuổi đời còn khá trẻ nhưng lại là một trong những sàn tiền ảo có sức ảnh hưởng rất lớn đối với thị trường tiền điện tử ở thời điểm hiện tại. Xét về tất cả các phương diện từ chi phí giao dịch; chính sách nạp rút tiền; hay nền tảng giao dịch, sàn FTX đều được đánh giá rất tốt. Thậm chí với lộ trình không ngừng phát triển và sáng tạo của mình; thời gian tới chắc chắn sàn FTX còn mang đến nhiều điều bất ngờ cho nhà đầu tư. Vì lẽ đó đây chắc chắn là một sàn giao dịch bạn nên thử nếu còn đang chưa biết chọn sàn nào.

Hy vọng qua nội dung mình vừa chia sẻ ở trên, các nhà đầu tư phần nào hiểu rõ sàn FTX là gì? và các điều cần lưu ý khi giao dịch tại sàn để có quyết định chính xác nhất! Chúc bạn giao dịch thành công.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin