Mô hình 2 đỉnh là gì? Hướng dẫn giao dịch với mô hình 2 đỉnh hiệu quả

Mô hình 2 đỉnh hay mô hình Double Top là một trong những mô hình giá thông dụng nhất trong phân tích kỹ thuật (TA). Hầu hết nhà đầu tư đều cho rằng đây là một mô hình đơn giản và dễ sử dụng. Cũng chính vì vậy mà nhiều người chưa hiểu hết về mô hình này và có nhiều trường hợp vận dụng sai nó. Vì vậy trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu về mô hình hai đỉnh là gì? Đặc điểm nhận dạng mô hình 2 đỉnh chuẩn xác. Ngoài ra, mình sẽ chia sẻ thêm về cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh như thế nào để đạt hiệu quả cao hơn.

Mô hình 2 đỉnh là gì?

Mô hình 2 đỉnh là giai đoạn mà giá thị trường biến động theo hình dạng gần giống với chữ M. Khi mô hình này xuất hình cũng đồng thời báo hiệu một xu hướng đảo chiều sắp xảy ra. Tức là thị trường không thể tiếp tục tăng nữa mà sắp chuyển thành downtrend.

Các nhận dạng mô hình 2 đỉnh là gì?

 • Hai đỉnh của mô hình sẽ nhô lên khá rõ. 2 đỉnh này có thể ngang nhau hoặc chênh nhau ít nhiều. Nếu bạn nối 2 đỉnh này lại với nhau thì tạo thành đường kháng cự.
 • Ở giữa 2 đĩnh sẽ lõm xuống tạo thành đáy tạm thời, người ta gọi đây là đáy trung tâm.
 • Đường ngang cắt qua đáy trung tâm chính là đường viền cổ (đường neckline). Đường này được xem là đường hỗ trợ.
Mô hình 2 đỉnh là gì?
Mô hình 2 đỉnh là gì?

Trong nhiều trường hợp có thể xuất hiện biến động giá hình dạng giống chữ M. Nhưng chỉ được xem là mô hình hai đỉnh trong trường hợp giá breakout và vượt qua đường viền cổ.

Ý nghĩa của mô hình 2 đỉnh là gì?

Tại sao bạn nên đặt lệnh bán khi mô hình hai đỉnh xuất hiện? Để trả lời câu hỏi này bạn cần hiểu được bản chất của mô hình.

 • Đỉnh đầu tiên được hình là khi giá chỉ vừa bắt đầu giảm. Tuy nhiên, lúc này vẫn chưa thể nhận định được một xu hướng giảm sắp tới hay chỉ là một điều chỉnh giá nhẹ.
 • Đỉnh thứ 2 xuất hiện thì có nghĩa sau đợt điều chỉnh thì giá bắt đầu tăng lại. Tuy nhiên có vẻ bên bán mạnh hơn nên giá không thể tiếp tục tăng lên nên đã đảo chiều giảm.
 • Đến khi giá breakout và phá vỡ đường neckline: Xu hướng downtrend thực sự vì bên bán đang kiểm soát thị trường.

Sai lầm khi giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Như mình chia sẻ ở trên, mô hình 2 đỉnh xuất hiện là biểu hiện của xu hướng tăng đã kết thúc và thị trường sắp downtrend. Nhưng có một sai lầm mà gần 90% nhà đầu tư sử dụng mô hình hai đỉnh đều gặp phải. Đó là chỉ vừa thấy mô hình hai đỉnh là ngay lập tức xả hàng ra nhưng giá không giảm. Nguyên nhân là mô hình bạn nhìn thấy ở đây là mô hình hai đỉnh trong xu hướng tăng mạnh. Cho nên một mẹo cho các nhà đầu tư để tránh mắc sai lầm này, đó là:

Nếu biểu đồ giá luôn ở trên đường trung bình MA20; dù mô hình Double Top xuất hiện bạn cũng không nên giao dịch.

Mô hình 2 đỉnh không đúng khi thị trường trong xu hướng tăng mạnh
Mô hình 2 đỉnh không đúng khi thị trường trong xu hướng tăng mạnh

Cách giao dịch với mô hình 2 đỉnh

Nếu đã hiểu mô hình 2 đỉnh là gì thì cách thức giao dịch cũng đơn giản, dựa vào đặc điểm của mô hình mà thôi.

Cách 1: Mô hình 2 đỉnh hoàn thành tức là giá breakout qua khỏi đường viền cổ neckline => Đặt lệnh SELL

Cách 2: Để an toàn hơn và giúp nhà đầu tư không mắc phải bẫy “breakout giả” => Chờ cho giá test lại. Bạn chờ cho giá pullback chạm vào đường viền cổ, nếu giá quay đầu đi xuống => Đặt lệnh SELL

Hai cách trên là đúng nhưng không đủ. Bạn cần lưu ý thêm nhưng điều bên dưới để chắc rằng mô hình hai đỉnh có hoạt động.

Xem xét khoảng cách giữa 2 đỉnh

Khoảng cách giữa 2 đỉnh càng xa mô hình càng dễ xảy ra
Khoảng cách giữa 2 đỉnh càng xa mô hình càng dễ xảy ra

Một mẹo nữa để mô hình hai đỉnh hiệu quả hơn đó là khoảng thời gian đỉnh trước và sau xuất hiện càng xa càng tốt. Có nghĩa là khoảng cách giữa đỉnh này và đỉnh kia mà càng lớn thì khả năng mô hình đạt được hiệu quả sẽ càng cao. Lí do là vì khoảng thời gian dài tạo cơ hội cho nhiều trader nhìn ra mô hình này hơn. Nếu đồng loạt nhiều nhà đầu tư cùng bán ra thì đương nhiên thị trường sẽ đi xuống như đúng dự đoán.

Tìm tín hiệu tích lũy ở khu vực neckline

Một cách nữa để biết mô hình hai đỉnh sẽ đúng đó là xem các tín hiệu tích lũy ngay tại khu vực đường viền cổ, lúc giá chưa breakout khỏi neckline.

***Tín hiệu tích lũy có nghĩa giá ở giai đoạn này chỉ điều chỉnh nhẹ; gần như là đi ngang; thường xuất hiện các cây nến có thân nhỏ.

Tìm tín hiệu tích lũy ở khu vực neckline
Tìm tín hiệu tích lũy ở khu vực neckline

Tại sao lại như vậy? Bạn có thể hình dung thế này, các nhà đầu tư ôm cổ phiếu sẽ thấy sốt ruột và chán nán nếu giá đi ngang trong một thời gian. Họ đang chờ đợi thị trường hồi phục. Nhưng nếu giá thủng đáy thì chắc chắn sẽ ạt bán ra. Trong phái sinh, giai đoạn mà giá tích lũy tại vùng hỗ trợ; các nhà đầu tư sẽ thường đặt vị thế long và lệnh cắt lỗ ngay phía dưới đường neckline. Cho nên nếu mô hình hai đỉnh hoàn thành tức giá breakout khỏi đường neckline; thì lệnh cắt lỗ sẽ được thực hiện. Và hiển nhiên là lực bán tăng mạnh, xu hướng giảm theo đúng dự kiến.

Vì vậy, khi mô hình duoble top hoàn thành cộng với có tín hiệu tích lũy => mô hình có xác suất thành công cực kỳ lớn.

Sử dụng 2 khung thời gian để giao dịch

Bên cạnh các tín hiệu nhận biết độ tin cậy của mô hình hai đỉnh như trên. Bạn còn cần chú ý đến một vấn đề nữa, đó là khung giờ.

Bạn cần chọn 2 khung thời gian cao và thấp. Ví dụ: 60 phút và 4 giờ. Ở khung thời gian cao, bạn xác định thị trường có đang giảm không => Sau đó đợi giá tiến gần tới vùng kháng cự thì chuyển sang khung thời gian thấp => Kiểm tra xem mô hình 2 đỉnh có xuất hiện không.

Sử dụng 2 khung thời gian để giao dịch
Sử dụng 2 khung thời gian để giao dịch

Kết luận

 • Mô hình hai đỉnh xuất hiện là dấu hiệu cho thấy thị trường không thể tiếp tục tăng nữa và chuẩn bị giảm.
 • Mô hình hai đỉnh trong xu hướng tăng sẽ không còn hiệu quả.
 • Khoảng thời gian ở giữa 2 đỉnh mà càng lớn thì độ chuẩn xác của mô hình sẽ càng cao.
 • Để kiểm định độ chính xác của mô hình double top bạn nên xem có tính hiệu tích lũy ở trước thời điểm giá breakout khỏi đường neckline không.
 • Bạn nên kết hợp khung giờ cao và thấp cùng lúc để đưa ra quyết định chính xác hơn.

Trên đây là những vấn đề cơ bản bạn cần lưu ý để giao dịch với mô hình 2 đỉnh chuẩn xác nhất. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được mô hình 2 đỉnh là gì? nhận dạng được chính xác mô hình hai đỉnh; và biết cách giao dịch hiệu quả với mô hình hai đỉnh. Lưu ý là để ra quyết định tốt hơn bạn nên tìm hiểu nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật khác nhau để kết hợp và kiểm chứng lẫn nhau thì sẽ tự xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư tốt nhất.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin