Sàn chứng khoán HCM (HoSE) là gì? Quy định giao dịch sàn HoSE HCM

Dù chỉ vừa bắt đầu giao dịch chứng khoán thì chắc chắn bạn đã từng ít nhất một lần nghe qua sàn chứng khoán HCM – Hose. Không phải chỉ mình bạn mà rất nhiều nhà đầu tư mới đều thắc mắc sàn giao dịch chứng khoán Hose là gì? Đây là một trong các sàn chứng khoán Việt Nam lớn nhất; với vốn hóa vượt 5.28 triệu tỷ đồng.

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2021, sàn có số tài khoản mở mới tăng tới 58%. Sở dĩ nhiều nhà đầu tư chọn giao dịch tại Hose chính là nhờ quy mô lớn, độ an toàn cao và cũng là nơi đưa ra nhiều chỉ số uy tín trong thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vì lẽ đó bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với các nhà đầu tư tất tần tật mọi thông tin về sàn chứng khoán HCM như sàn Hose là gì? quy định giao dịch sàn HoSE, định mức giao dịch tại sàn, có nên đầu tư chứng khoán tại sàn chứng khoán HCM – Hose không?

Sàn chứng khoán HCM – HOSE là gì?

Sàn chứng khoán HCM – HoSE (Tiếng Anh: Ho Chi Minh Stock Exchange) là một trong 3 sàn chứng khoán lớn nhất tại Việt Nam (2 sàn còn lại là sàn HNXsàn UPCOM). Sàn được thành lập từ năm 1998 bởi Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Sàn giao dịch chứng khoán HOSE chủ yếu tập trung những mã cổ phiếu uy tín, được phê duyệt, thẩm định khắt khe trước khi lên sàn.

Đặc biệt phải kể đến rổ 30 mã là tập hợp của những cổ phiếu có vốn hóa cao nhất trên thị trường trong nước. Những mã cổ phiếu này có thể mang đến cho nhà đầu tư lợi suất hàng năm trung bình tới 14% trong 5 năm.

Nhắc tới san chung khoan HCM – HoSE thì phải nhắc đến chỉ số VN-index. Đây là chỉ số toàn cảnh thị trường chứng khoán Việt được chọn lọc trên biến động giá liên tục trong ngày của các mã niêm yết trên sàn. VN-Index là cơ sở cho nhà đầu tư chọn ra các nhóm ngành hay mã cổ phiếu tiềm năng và có chỉ số sức khỏe tốt.

Ngoài ra, sàn còn có chỉ số VN30 giúp trader đo lường vốn hóa với 30 mã cổ phiếu blue-chip vốn hóa lớn nhất sàn HOSE. Bên cạnh đó, sàn HOSE còn cung cấp các chỉ báo khác như VNALL, VN100, VNSML, VNMID.

Ví dụ: Dựa theo chỉ số Vn-index tháng 6/2021, ngân hàng và bất động sản là 2 ngành dẫn dắt thị trường. Nó đóng góp tới gần 62% cho mức tăng trưởng của chỉ báo VN-index.

Ngân hàng và bất động sản là 2 ngành dẫn dắt thị trường
Ngân hàng và bất động sản là 2 ngành dẫn dắt thị trường

Các loại cổ phiếu sàn HOSE HCM

Dựa theo giá trị vốn hóa trên thị trường, sàn Hose HCM có thể phân các cổ phiếu trên sàn thành 3 nhóm chính. Đó là:

 • Cổ phiếu có vốn hóa lớn – Bluechip (largecap)
 • Cổ phiếu có vốn hóa vừa – midcaps
 • Cổ phiếu có vốn hóa nhỏ – Penny (smallcap)
Các loại cổ phiếu trên sàn chứng khoán HCM - HOSE
Các loại cổ phiếu trên sàn HOSE

Có nên đầu tư cổ phiếu sàn chứng khoán HCM – HoSE?

Trước khi quyết định xem có nên đầu tư vào cổ phiếu nào đó không bạn cần phải tiến hành phân tích về công ty như báo cáo kết quả kinh doanh hàng năm, nợ vay hay vốn hóa của công ty,… Chỉ có như vậy thì mới phần nào yên tâm vào sức khỏe tài chính của công ty đó. Tuy nhiên, đối với những mã được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE thì sàn sẽ thay bạn kiểm duyệt các thông tin này trước khi cho phép doanh nghiệp được lên sàn. Ví dụ một số quy định khắt khe đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn là:

 • Doanh nghiệp phải có lãi ròng trong hai năm liền
 • Vốn điều lệ của công ty ít nhất phải đạt 5 tỷ đồng
 • Có tối hiểu là 50 cổ đông bên ngoài công ty
 • Doanh nghiệp nắm giữ tối thiểu 20% số cổ phiếu
 • ….

Vì thế cho nên khi đầu tư vào cổ phiếu trên san chung khoan HCM (HoSE) thì nhà đầu tư có thể giảm tỷ lệ rủi ro đáng kể.

Quy định giao dịch trên sàn HOSE

Việc giao dịch chứng khoán có rất nhiều quy định phức tạp. Đồng thời, sở giao dịch chứng khoán HoSE, HNX hay sàn Upcom cũng có những quy định khác nhau. Vì vậy nếu bạn giao dịch chứng khoán tại sàn chứng khoán HCM – Hose thì phải nắm rõ các quy tắc trên sàn. Chẳng hạn như giờ giao dịch HoSE ra sao? Cách thức khớp lệnh như thế nào? Có thể hủy lệnh không và hủy ra sao? Sàn HoSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu,…

Giờ giao dịch HoSE

Giờ giao dịch HoSE như thế nào? Sàn sẽ giao dịch 2 phiên chính trong ngày từ thứ 2 cho đến thứ 6. Phiên sáng mở cửa từ 9h00 và đóng vào 11h30; phiên chiều sẽ mở cửa từ 13h00 và đóng cửa vào 12h45. Sàn sẽ không giao dịch vào các ngày cuối tuần và ngày nghỉ lễ.

Giờ giao dịch HoSE - sàn chứng khoán HCM
Giờ giao dịch HoSE

Cách lệnh đã mở sẽ có hiệu lực trong khung giờ giao dịch. Nếu bạn tiến hành mở hay đóng lệnh vào buổi sáng nhưng chưa được khớp; hoặc lệnh đã được khớp một phần và bạn không hủy thì nó sẽ tiếp tục được khớp vào buồi chiều.

Phương thức giao dịch trên sàn chứng khoán HCM

Cách thức giao dịch trên san chung khoan HCM là các lệnh Mua và Bán sẽ được khớp theo nguyên tắc là ưu tiên về giá và ưu tiền về thời gian. Cách khớp lệnh của sàn giao dịch chứng khoán HoSE gồm khớp lệnh định kỳ và khớp lệnh liên tục.

Nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian trên sàn chứng khoán HCM
Nguyên tắc ưu tiên về giá và thời gian

Hủy lệnh giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE

Nếu bạn thay đổi ý định và muốn hủy lệnh cần lưu ý:

+ Đối với phương thức khớp lệnh định kỳ: Bạn không được quyền sửa hay hủy lệnh

+ Đối với phương thức khớp lệnh liên tục: Chỉ được phép hủy lệnh khi lệnh đó chưa được thực hiện hoặc hủy phần còn lại chưa được thực hiện.

Thời gian thanh toán trên sàn chứng khoán HCM

Ký hiệu thời gian thanh toán trên sàn giao dịch chứng khoán HoSE như sau:

 • T+0: Ngày mà bạn mua hoặc bán môt mã chứng khoán
 • T+1: Sau ngày giao dịch 1 ngày
 • T+2: Sau ngày giao dịch 2 ngày.

*Lưu ý: T+1 và T+2 không bao gồm ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ tết.

Thời gian hoàn thành được quy định trên sàn chứng khoán HCM như sau:

Sản phẩm giao dịch Thời gian hoàn thành giao dịch

Lệnh mua và lệnh bán với:

  • Cổ phiếu
  • Chứng chỉ quỹ
Từ T+0 đến T+2
Lệnh mua và lệnh bán với: Trái phiếu Từ T+0 đến T+1

Ví dụ: Bạn đặt lệnh mua cổ phiếu của VNM vào chiều ngày thứ 3 (22/02/2022) => ngày này được gọi là ngày T. Thì chậm nhất là tới ngày thứ 5 (24/02/2022) cổ phiếu VNM sẽ về tài khoản của bạn. Tuy nhiên giao dịch được thực hiện vào buổi chiều nên cổ phiếu cũng về vào buổi chiều. Vì lẽ đó nếu bạn muốn bán cổ phiếu VNM đi thì phải chờ đến ngày hôm sau là thứ 6 (25/02/2022).

Sàn HoSE mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

Hiện tại, sàn giao dịch chứng khoán HoSE đang quy định hạn mức giao dịch theo lô chẵn và lô lẽ khác nhau như sau:

 • Đối với lô chẵn: Bạn phải khớp lệnh theo đơn vị là bội số của 100. Tối đa cho mỗi lần giao dịch là 500 nghìn cổ phiếu. Trường hợp là giao dịch thỏa thuận, bạn có thể thực hiện mua bán từ 20 nghìn cổ phiếu trở đi.
 • Đối với lô lẻ: Tức là khối lượng giao dịch từ 1 đến 99 cổ phiếu. Thông thường lô lẽ sẽ được thực hiện thông qua nhà đầu tư với chính công ty chứng khoán luôn. Hiện tại giao dịch lô lẻ tạm thời bị đóng băng do doanh nghiệp phát hành vẫn chưa tổ chức thu mua. Chủ yếu các nhà đầu tư giữ cổ phiếu theo số lượng lẻ là vì được nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng,… Ngoài ra, cũng do sàn HoSE HCM thay đổi đơn vị lô chẵn từ bội của 10 lên bội của 100 trong năm 2021 nên một số nhà đầu tư mới giữ lô lẻ.

Kết luận

Trên đây mình đã tổng hợp những thông tin cơ bản và quan trọng nhất khi giao dịch tại sàn chứng khoán HCM – HoSE. Hy vọng qua đây bạn đã hiểu được sàn giao dịch chứng khoán HoSE là gì? Giờ giao dịch HoSE; các loại cổ phiếu sàn HoSE HCM; sàn hose mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu; có nên đầu tư tại sàn chứng khoán HCM không? Tuy nhiên bạn không thể mở tài khoản giao dịch trực tiếp tại sàn mà phải thông qua môi giới. Nên hãy tìm các Broker uy tín để bắt đầu giao dịch nhé! Chúc bạn thành công.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

 

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin