HNX là sàn gì? Những lưu ý khi giao dịch trên sàn chứng khoán HNX

Thị trường chứng khoán ngày càng bùng nổ với số lượng thành viên mới tăng nhanh một cách đáng kinh ngạc. Song song với đầu tư chứng khoán thì sàn giao dịch chứng khoán cũng mọc lên nhiều không kể hết. Tuy nhiên, chắc chắn rằng 3 sàn giao dịch quy mô lớn nhất và có độ tin cậy cao nhất trên thị trường mà ai cũng biết chỉ có thể là HoSE, HNX và Upcom. Trong đó, sàn HNX hay còn gọi là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội là một trong những tên tuổi lâu đời không chỉ là nơi niêm yết cổ phiếu của các công ty lớn mà còn có vai trò quản lý sàn giao dịch Upcom.

Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay, Tienaogiatot sẽ tổng hợp các thông tin xung quanh sàn chứng khoán HNX như sàn HNX là sàn gì gì? Chỉ số HNX-Index là gì? Cũng như các quy định khi giao dịch tại san chung khoan Ha Noi.

Thông tin cơ bản về sàn HNX

Lựa chọn cho mình một sàn giao dịch uy tín và an toàn là điều quan trọng nhất khi bắt đầu đầu tư chứng khoán. HNX được mọi người đánh giá rất cao về điều này. Vậy hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về sàn giao dịch HNX:

Sàn HNX là sàn gì?

Sàn giao dịch HNX (tiếng anh: Hanoi Stock Exchange) là tên viết tắt của sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. HNX là sàn giao dịch dành cho những công ty đại chúng niêm yết chứng khoán của mình. Chỉ số HNX-index chỉnh là chỉ báo cho thấy sự biến động của thị trường chứng khoán trên sàn HNX.

Tiền thân của sàn HNX đã ra đời từ năm 2005 nhưng cho đến năm 2009 thì mới trở thành sở giao dịch Hà Nội và phát triển như một doanh nghiệp với loại hình là TNHH một thành viên do nhà nước nước đứng sau sở hữu. Vốn đăng ký hoạt động kinh doanh của sàn tại thời điểm mới thành lập là 1 nghìn tỷ VNĐ.

Mục tiêu của san chung khoan Ha Noi (HNX)

San chung khoan Ha Noi (HNX) được ra đời và phát triển như một đơn vị thay mặt nhà nước để vận hành thị trường chứng khoán một cách hiệu quả, minh bạch, công bằng. Thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng cũng như mang đến nhiều sản phẩm mới nhằm phục vụ, xây dựng thị trường chứng khoán ngày một lớn hơn. Đồng thời sàn còn phải góp phần để thu hút thêm vốn đầu tư trong nước cũng như ở nước ngoài. Làm hết vai trò của một kênh huy động vốn cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế của đất nước. Đảm bảo có thể mang lại giá trị tối đa cho cả nhà đầu tư lẫn doanh nghiệp đang tham gia thị trường.

Chỉ số HNX Index là gì?

Biểu đồ tăng trưởng của Chỉ số HNX-index
Biểu đồ tăng trưởng của Chỉ số HNX-index

HNX-Index thuộc một trong những chỉ số quan trọng trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. HNX-index sẽ tập hợp một vài mã chứng khoán đang được niêm yết trên sàn này. Có thời điểm thì chỉ số HNX-index được mọi người biết đến với cái tên là HASTC-Index.

Quy định giao dịch tại sàn chứng khoán Hà Nội – HNX

Các quy định về giao dich trên san chung khoan HNX được xây dựng ra với mục đích là hỗ trợ vận hành hệ thống một cách trơn tru, các giao dịch diễn ra ổn định, công bằng và hiệu quả. Đồng thời các quy định này còn góp phần bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia thị trường. Vì lẽ đó người chơi cần hiểu rõ những quy định này để đảm bảo giao dịch an toàn.

San chung khoan HNX giao dịch tới mấy giờ?

San chung khoan HNX có thời gian giao dịch bắt đầu từ 9h00 và kết thúc vào 15h00 tất cả các ngày trong tuần không tính ngày thứ 7 và chủ nhật, ngày lễ tết.

Thời gian giao dịch tại sàn HNX
Thời gian giao dịch tại sàn HNX

Phương thức khớp lệnh

  • Khớp lệnh liên tục: Lệnh được khớp ngay khi chỉ vừa được nhập vào hệ thống
  • Khớp lệnh định kỳ: Sẽ có một điểm thời gian cụ thể để khớp lệnh giữa lệnh mua và bán.
  • Khớp lệnh thỏa thuận: Các bên giao dịch tự thực hiện thỏa thuận với nhau về các nội dung giao dịch

Nguyên tắc khớp lệnh

Ưu tiên về giá – Nếu là lệnh mua thì lệnh nào có mức giá cao hơn sẽ được xử lý trước.
– Nếu là lệnh bán thì lệnh nào có mức giá thấp hơn sẽ được xử lý trước.
Ưu tiên về thời gian Nếu các lệnh đều có cùng mức giá thì sẽ ưu tiên cho các lệnh có thời gian đặt lệnh trước

Sàn HNX mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu?

– Trường hợp là giao dịch khớp lệnh:

+ Đối với lô chẵn yêu cầu tối thiểu từ 100 cố phiếu hoặc trái phiếu. Số lượng giao dịch có thể lớn hơn nhưng phải là bội của 100.

+ Đối với lô lẻ áp dụng cho số lượng cổ phiếu lẻ ( 01-99 cổ phiếu) được khớp lệnh riêng theo cả phương thức khớp lệnh liên tục hay thỏa thuận.

– Trường hợp là giao dịch thỏa thuận: Có thể bắt đầu giao dịch với số lượng lớn hơn hoặc bằng 5.000 cổ phiếu. Trường hợp này sẽ không áp điều kiện về đơn vị giao dịch cho trái phiếu

Lưu ý: Đối với giao dịch thỏa thuận hoặc là giao dịch theo lô lẻ; bạn sẽ không được quyền giao dịch trong ngày đầu tiên khi cổ phiếu mới được niêm yết. Hoặc sau khi cổ phiếu bị tạm ngừng trong 25 ngày thì ngày đầu tiên trở lại cũng không được giao dịch cho đến khi chốt phiên.

Lệnh giao dịch trên san chung khoan Ha Noi (HNX)

Biểu đồ giao dịch tại sàn HNX
Biểu đồ giao dịch tại sàn HNX

– Lệnh giới hạn (LO): Lệnh giao dịch ở cả phía mua hoặc bán ở một mức giá cụ thể có thể là tốt hơn. Nhưng phải nằm trong biên độ giao dịch tức trong đoạn giá trần và giá sàn. Lệnh có hiệu lực ngay khi được nhập vào và chỉ hết hạn khi bạn hủy lệnh. Bạn có thể huy lệnh, sửa lệnh nếu nó chưa được khớp.

– Lệnh thị trường: Là lệnh mua ở mốc mà giá bán là thấp nhất; lệnh bán ở mốc mà giá mua là cao nhất ở phiên khớp lệnh liên tục. Nó gồm có 3 loại lệnh:

  • Lệnh MAK: Lệnh này có thể được thực hiện toàn bộ hay một phần. Nếu mà không được xử lý hết thì sẽ hủy phần còn lại ngay sau khi khớp.
  • Lệnh MOK: Lệnh này chỉ có thể thực hiện toàn bộ, không được sẽ bị hủy sau khi nhập.
  • Lệnh MTL: Lệnh này có thể được khớp toàn bộ hay chỉ một phần của lệnh. Phần còn lại nếu không thể khớp lệnh hết thì sẽ đổi thành lệnh LO ngay sau khi khớp.

– Lệnh ATC là lệnh mua hay bán được đặt tại mức giá đóng cửa, sẽ bị hủy nếu hết phiên mà không được thực hiện. Sàn chứng khoán HNX ưu tiên lệnh ATC trước lệnh LO.

– Lệnh PLO: là lệnh mua hay bán được đặt tại mức giá đóng cửa nhưng phải là sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa. Lệnh này sẽ không được quyền hủy hay sửa.

Kết luận

Nhìn chung các quy định để giao dịch trên sàn giao dịch HNX khá là giống với sàn HoSE. Nhưng các điều kiện để cổ phiếu lên sàn HNX đơn giản hơn khá nhiều so với sàn HoSE. Tuy nhiên, sàn HNX còn biết đến như là một ông lớn đa ngành. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã phát triển thành công trên cả bốn thị trường lớn. Bao gồm cổ phiếu niêm yết, sàn Upcom, trái phiếu chính phủ, chứng khoán phái sinh. Sàn chứng khoán HNX là một trong những nơi đầu tư an toàn với sự quản lý rõ ràng, minh bạch. Vì thế các trader dù chỉ bắt đầu đầu tư hay tham gia thị trường chứng khoán đã lâu đều tin tưởng sàn HNX.

Vậy là mình đã chia sẻ một cách tổng quát về sàn HNX như sàn HNX là gì? Các quy định khi giao dịch trên sàn chứng khoán HNX. Hy vọng những gì mình vừa chia sẻ bên trên sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong chiến lược đầu tư của mình. Chúc bạn giao dịch thành công!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin