Tranh NFT, ảnh NFT là gì? Cách tạo tranh, ảnh NFT

Sự bùng nổ của Blockchain và NFT thật sự khiến chúng ta phải thốt lên “Chuyện gì đang xảy ra vậy?” Thật không tin nổi một bức tranh NFT đắt nhất thế giới đã được bán với giá 91.8 triệu USD của một họa sỹ ẩn danh – PAK. Hay Bộ Sưu Tập NFT với hình các chú khỉ có màu sắc, biểu cảm khác nhau của Bored Ape Yacht Club đã trở thành một dự án khủng với lợi nhuận tăng hàng nghìn %. Thậm chí bạn gái cũ của Elon Musk cũng đã kiếm được hàng triệu đô la từ NFT hay chú mèo ảo Nyan cat NFT cũng đang được bán.

NFT trở nên phổ biến không tưởng và chẳng ai có thể mường tượng được sức ảnh hưởng của nó trong tương lai. Có vẻ như ai cũng có thể tham gia vào việc tạo ra tranh NFT hoặc ảnh NFT và kiếm tiền từ nó. Nhưng liệu có thật là như vậy không?  Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu xem chính xác tranh NFT, ảnh NFT là gì? Cách tạo ra tranh, ảnh NFT ra sao nhé!

NFT là gì?

NFT là viết tắt của cụm từ “Non-fungible token” dịch ra có nghĩa là mã thông báo không thể thay thế hay có thể hiểu là duy nhất. Nó là một đơn vị dữ liệu hay tập tin độc nhất vô nhị trên blockchain hay sổ cái. Hầu hết các blockchain như Ethereum, Binance,… đều có NFT của mình. Đây là thứ không thể điều chỉnh hay xóa được. Mọi người nắm giữ hay giao dịch đều có thể theo dõi thông tin trên chuỗi khối của nó.

NFT thực chất là gì? Nó có thể là bất kỳ thứ gì kỹ thuật số chẳng hạn như hình ảnh, bức tranh, âm nhạc hay thậm chí là một bài tweet miễn có người cảm thấy nó có giá trị.

Tranh NFT, ảnh NFT là gì?

Tranh NFT, ảnh NFT có thể hiểu đơn giản là một bức tranh hay ảnh được niêm yết trên chuỗi khối nào đó được phép như Ethereum, Solona,… ở dưới dạng token kỹ thuật số. Nó sẽ được bán trực tuyến như token .

Bất kỳ hình ảnh hay tranh NFT nào trên internet đều có thể được download dễ dàng. Vậy giá trị nó nằm ở đâu? Các NFT được thiết kế để cung cấp cho bạn thứ không thể sao chép. Đó là quyền sở hữu tác phẩm (mặc dù nghệ sĩ vẫn có thể giữ bản quyền và quyền sao chép, giống như với tác phẩm nghệ thuật vật lý). Nói một cách dễ hiểu thì: bất kỳ ai cũng có thể mua một bức tranh sao chép của Monet. Nhưng chỉ một người có thể sở hữu bản gốc.

Thị trường tranh, ảnh NFT như thế nào?

Tranh hay ảnh NFT thì sẽ không được mua bằng tiền pháp định như USD, EUR,… Nó chỉ có thể giao dịch bằng tiền điện tử. Bất kỳ nhà đầu tư nào tham gia giao dịch một loại tiền điện tử cụ thể đều có hồ sơ trên blockchain lưu lại lịch sử mua hàng của họ.

Tại sao tranh NFT được mua bán nhiều? Mục đích đơn thuần nhất là vì người mua yêu thích một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng đa phần thì vì họ cho rằng nó sẽ tăng giá sau một thời gian nữa.

Tranh NFT đắt nhất thế giới - The Merge của Pak
Tranh NFT đắt nhất thế giới – The Merge của Pak

Ai có thể bán tranh NFT? Những người sáng tạo nội dung thường là những người có ảnh hưởng. Vì khả năng cao tác phẩm của họ được nhiều người yêu thích và có thể bán được. Hiểu một cách đơn giản thì thay vì bán tác phẩm của mình thông qua hội chợ hay triển lãm thì bây giờ họ bán nó trực tuyến nhờ có NFT giúp sản phẩm là độc nhất, không bị làm giả.

Một lưu ý quan trọng là việc niêm yết tác phẩm thành NFT thì không miễn phí. Nếu không bán được bạn có thể bị lỗ nặng. Hoặc định giá tác phẩm quá thấp bạn cũng sẽ tiếc nuối công sức mình bỏ ra.

Tác phẩm sẽ được niêm yết trên một chuỗi khối cụ thể và thanh toán bằng loại tiền điện tử của chuỗi khối đó. Chỉ có những thành viên trên chuỗi khối mới có thể nhìn thấy và mua được. Hiện tại, Ethereum là thị trường NFT lớn nhất. Vì thế nếu tranh NFT của bạn được niêm yết ở đây thì khả năng bán được sẽ cao hơn. Chi phí niêm yết trên chuỗi khối này là 85$.

Cách mua tranh, ảnh NFT

Nếu bạn là thành viên của chuối khối Etherum, bạn có thể  mua trực tiếp NFT trên chuỗi khối này. Một số blockchain khác cũng xử lý NFT như Bitski chẳng hạn nhưng danh mục rõ ràng ít hơn rất nhiều so với Ethereum.

Ngoài ra, có một số nền tảng thị trường NFT mới. Chẳng hạn như OpenSea và KnownOrigin. Và họ cho phép một số người dùng mua và bán bằng thẻ tín dụng. Đây có thể là một nơi lý tưởng nếu bạn không phải là chuyên gia về thị trường tiền điện tử và không sở hữu coin/token phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: Elon Crypto Dogelon có liên quan tới Elon Musk không?

Cách tạo tranh, ảnh NFT

Có thể vô tình bạn đã từng đọc qua một bài báo vệ một họa sĩ Việt Nam từng kiếm được tới nửa tỷ đồng từ tranh NFT. Đó chính là Xèo Chu, một thần đồng hội họa của Việt Nam và em chỉ mới 15 tuổi. Bức tranh đầu tay của Xèo Chu – “Hoa mai may mắn” đã được đấu giá trên sàn Binance NFT với giá 23.000$. Thật tuyệt đúng không nào? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu thử tạo tranh NFT của mình như thế nào nhé!

Tranh NFT đầu tay của Xèo Chu - "Hoa mai may mắn"
Tranh NFT đầu tay của Xèo Chu – “Hoa mai may mắn”Tranh NFT đầu tay của Xèo Chu – “Hoa mai may mắn”

Bước 1: Chọn một tài sản có giá trị nhất của mình

NFT có thể được tạo từ một bức tranh, hình ảnh, âm nhạc,GIF, meme, bộ sưu tập trong game điện tử hoặc chỉ là một tweet. Hãy cố gắng tập trung vào sự hiếm có vì đó chính là điều mang lại giá trị cho NFT. NFT cần phải là một sản phẩm duy nhất và được sở hữu như phiên bản độc nhất.

Lưu ý: Tranh để đúc NFT, bạn cần có quyền sở hữu trí tuệ đối với nó. Nếu không bạn có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý với bức tranh NFT khi nó được bán.

Bước 2: Lựa chọn chuỗi khối để đăng ký

Hãy nghiên cứu một chút về công nghệ chuỗi khối trước khi bắt đầu đúc NFT của mình. Hiện nay, blockchain được giới sáng tạo lựa chọn phổ biến nhất là  Ethereum  (CRYPTO:ETH). Các tùy chọn phổ biến khác bao gồm Tezos, Polkadot, Cosmos và Binance Smart Chain.

Bước 3: Tạo ví tiền điện tử

Tạo ví tiền điện tử
Tạo ví tiền điện tử

Như mình đã chia sẻ ở trên, bạn cần trả tiền để niêm yết NFT. Vì vậy cần một ví crypto là tất yếu. Nếu bạn không rành về tiền điện tử cũng đừng quá lo lắng vì việc tạo ví cực kỳ đơn giản. Bạn có thể tham khảo các ví phổ biến nhất hiện nay như Metamask, Trust Wallet, Math Wallet, Coinbase Wallet, Alpha Wallet.

Khi bạn đã thiết lập ví kỹ thuật số của mình, bạn sẽ muốn mua một số loại tiền điện tử. Hầu hết các nền tảng NFT đều chấp nhận Ether, tiền điện tử của nền tảng chuỗi khối Ethereum. Nếu bạn đã sở hữu một số loại tiền điện tử ở nơi khác, bạn sẽ muốn kết nối nó với ví kỹ thuật số của mình để có thể sử dụng nó để tạo và bán NFT.

Bước 4: Chọn thị trường NFT

Một số  thị trường NFT hàng đầu bao gồm OpenSea, NBA Top Shot, Axie Marketplace, Foundation, Larva Labs/CryptoPunks, SuperRare, Rarible,  Mintable, Nifty Gateway và ThetaDrop.

Bạn nên tìm hiểu kỹ từng thị trường NFT vì mỗi thị trường thường có những đặc điểm, tính chất khác nhau. Ví dụ: Axie Marketplace là cửa hàng trực tuyến cho trò chơi NFT hàng đầu Axie Infinity. Trong khi đó, NBA Top Shot là thị trường tập trung vào bóng rổ. Cũng cần lưu ý rằng một số thị trường yêu cầu tiền điện tử của riêng họ. Ví dụ: Rarible yêu cầu  Rarible  (CRYPTO:RARI).

OpenSea thường là một nơi tốt để bắt đầu. Nó cho phép bạn đúc NFT của riêng mình và nó dẫn đầu về doanh số NFT. Thị trường NFT đã bán NFT trị giá 3,4 tỷ đô la chỉ riêng trong tháng 8 năm 2021.

OpenSea là nơi tốt nhất để bắt đầu đúc NFT
OpenSea là nơi tốt nhất để bắt đầu đúc NFT

Sau khi đã chọn được NFT marketplace, hãy kết nối nó với ví crypto của bạn để thanh toán phí đúc NFT sau bước này.

Bước 5: Tải sản phẩm của bạn lên

Mỗi NFT marketplace đều có cách sử dụng khác nhau và nó có hướng dẫn cụ thể. Bạn nên xem hướng dẫn trước ví dụ như cách tải tệp lên trên Opensea chẳng hạn để làm theo. Sau khi tải lên thì tranh hay ảnh của bạn sẽ được đúc thành NFT.

Bước 6: Chọn cách bán tranh NFT của bạn

Bước cuối cùng là chọn cách để bán tranh NFT của bạn. Bao gồm:

Bán ở một mức giá cố định

Đấu giá theo thời gian: Cung cấp một khoảng thời gian để người mua gửi giá thầu.

Đấu giá không giới hạn (bạn có quyền kiểm soát thời gian đấu giá và kết thúc bất cứ lúc nào)

Kết luận

Giá bán của tranh, ảnh NFT đang tăng lên khi chúng trở nên phổ biến. Do đó, những người tạo tranh NFT có thể kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, không phải tất cả các NFT đều sẽ bán được, chưa kể đến việc bạn phải bỏ chi phí trước để đúc tranh, ảnh thành NFT. Vì vậy hãy sẵn sàng tâm lý bạn có thể lỗ nếu tranh NFT của mình không có ai mua. Quan trọng nhất vẫn là hiểu bản chất tại sao người khác mua tranh NFT và tạo ra giá trị đó cho sản phẩm của mình.

Có thể bạn quan tâm: Baby Doge coin – Meme coin “hot” nhất

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin