Full Margin là gì? Cảnh báo các rủi ro khi Full Margin và cách phòng tránh

Bên cạnh việc ghi nhớ “Call Margin là gì?”, một vấn đề nữa nhà đầu tư cũng phải luôn chú ý khi thực hiện giao dịch ký quỹ đó chính là hiểu rõ “Full Margin là gì?”. Margin là một công cụ quan trọng đối với những nhà đầu tư sành sỏi. Đặc biệt khi thị trường đang trong xu hướng tăng và một giao dịch lướt sóng hay ngắn hạn cùng đòn bẩy có thể sẽ mang đến cho bạn lợi nhuận gấp nhiều lần.

Bởi vì nó quá hấp dẫn và khi thị trường đang trong xu hướng có lợi thì nó có thể khiến nhà đầu tư hưng phấn và không ngần ngại sử dụng tới mức ký quỹ tối đa (Full Margin). Ông bà ta có câu “Liều ăn nhiều” rất đúng trong tình huống này. Nhưng một khi mất là bạn sẽ mất tất cả. Vì vậy, dừng lại một giây thôi! Đọc bài viết này để hiểu rõ hơn về Full Margin là gì? Những điều bạn có thể gặp phải và cách hạn chế rủi ro nhé!

Full Margin trong chứng khoán là gì?

Full Margin là gì? Đây là tình huống nhà đầu tư thực hiện giao dịch với một mã chứng khoán với tỷ lệ ký quỹ tối đa. Mỗi sàn giao dịch sẽ quy định một mức ký quỹ tối đa cụ thể. Và khi nhà đầu tư vay margin tối đa thì sẽ không được phép đặt thêm lệnh.

Trong thị trường chứng khoán, mức ký quỹ tối đa theo Ủy ban Chứng khoán Việt Nam quy định là 1:2 hay 50%. Để dễ hiểu hơn hãy xem một ví dụ cơ bản về vay full margin đối một nhà đầu tư lẻ.

Full Margin trong chứng khoán là gì?
Full Margin trong chứng khoán là gì?

Ví dụ: Hiện tại mình thấy giá phân bón đang tăng rất mạnh và nhiều tin tức về thiếu nguồn cung. Cho nên mình quyết định đầu tư vào mã cổ phiếu phân bón ABC với số vốn 20 triệu cho 1.000 cổ phiếu. Thêm vào đó mình sẽ sử dụng thêm margin của sàn với tỷ lệ 1:2 (50%). Có nghĩa là mình vay thêm từ sàn 20 triệu nữa để mua thêm 1.000 cổ phiếu của ABC. Vậy tổng là mình mua 2.000 cổ phiếu giá 40 triệu, vốn 50% là 20 triệu.

Các vấn đề khi sử dụng Full Margin là gì?

Khi bạn sử dụng Full Margin, rủi ro thị trường có thể tạo ra cho bạn có thể rất lớn. Nếu không kịp theo dõi diễn biến thị trường và cắt lỗ đúng lúc thì bạn có thể âm tài khoản và cháy rất nhanh. Thêm nữa là khi sử dụng Full Margin thì bạn không đặt thêm lệnh mới được. Trừ khi giá cổ phiếu bạn mua diễn biến tốt theo mong đợi thì mới có thể khôi phục lại trạng thái lệnh.

Full Margin tác động lớn tới giá cổ phiếu

Khi thị trường đang trong xu hướng tăng rõ ràng cộng thêm nhiều tin tức có lợi tác động sẽ thúc đẩy nhiều nhà đầu tư giao dịch và kích hoạt margin nhiều hơn. Nhiều nhà đầu tư bị kích thích bởi sự tích cực của thị trường có thể sử dụng full margin. Đây là điều mà các cá mập rất thích bởi nó sẽ thúc đẩy giá tăng rất nhanh.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ sử dụng margin vào nhưng biến động ngắn hạn; hay nói cách khác là các nhịp điều chỉnh nhẹ và thoát ra khi thị trường có điều chỉnh lớn. Vì thế các cá mập sẽ chờ đợi cho thị trường tăng đến một mức lời đủ lớn và chốt lệnh. Khi cá mập chốt lời có thể khiến giá giảm rất nhanh; và khiến các trader nhỏ hoang mang và bán tháo cổ phiếu. Đối với các trader sử dụng full margin thì sẽ bị call margin cực kỳ nhanh; và buộc phải bán cổ phiếu với giá giảm sâu và thua lỗ lớn.

Giá cổ phiếu BII lao dốc sau Full Margin
Giá cổ phiếu BII lao dốc sau Full Margin

Một ví dụ khá điển hình cho trường hợp này là giá cổ phiếu BII vào tháng 9 năm ngoái đã tăng kịch trần do nhiều nhà đầu tư sử dụng Full Margin. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau môt lượng lớn tiền đã chảy khỏi thị trường. Các cá mập “rũ margin” kéo theo nhà đầu tư nhỏ ào ạt bán ra. Giá giảm kịch sàn trong thời gian ngắn; nhiều tài khoản bị “call margin” phải bán khi giá giảm sâu nhất.

Full Margin ảnh hưởng tới cả thị trường

Không chỉ với riêng cổ phiếu, cả thị trường chung cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo kinh nghiệm thì vào các ngày cuối quý thì các công ty chứng khoán thường “rũ margin” để làm đẹp báo cáo. Điều này dễ dàng khiến thị trường giảm mạnh và các nhà đầu tư non trẻ là thường bị tác động nhất.

Rũ Margin khiến chỉ số VN-INDEX giảm mạnh
Rũ Margin khiến chỉ số VN-INDEX giảm mạnh

Ví dụ như cuối tháng 9 năm ngoái hay cuối quý III, chỉ số VNindex đã có phiên giảm mạnh. Nhiều doanh nghiệp đã thoát ra lượng lớn cổ phiếu khiến cổ phiếu giảm sâu. Cuối cùng các nhà đầu tư nhỏ lẻ luôn phải gánh hậu quả. Sử dụng Full Margin và bị call Margin phải bán lỗ. Nhưng sau thời gian này thì thị trường lại quay trở lại xu hướng tăng.

Kết luận

Warren buffett từng chia sẻ một trong những quy tắc đầu tư của Ông là “Không bao giờ để mất tiền”. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thua lỗ mà là quan trọng là phải kiểm soát rủi ro và dừng lại đúng lúc. Bạn có thể sử dụng Full Margin khi bạn cho rằng thị trường đang rất thuận lợi và đây là một cơ hội quá tốt để bỏ lỡ. Tuy nhiên, luôn phải giữ những quy tắc sau trong đầu tư:

  • Đảm bảo tỷ lệ tiền mặt/ cổ phiếu luôn là 30/70 thậm chí 20/80. Điều này sẽ giúp bạn xử lý sự cố khi bị Call Margin và không phải bán lỗ khi thị trường đang ở thời điểm tệ nhất.
  • Đa dạng danh mục đầu tư, hãy nghe lời Warren Buffett “Không nên bỏ hết trứng vào một rổ”. Bởi cơ hội và rủi ro luôn song hành, hãy chừa cho mình một lối thoát.
  • Luôn luôn sử dụng cắt lỗ, mọi mô hình phân tích đều không đảm bảo cho kết quả đúng 100%. Vì vậy cắt lỗ ngay dưới đáy gần nhất vài pips sẽ giữ tài khoản của bạn không mất quá nhiều.

Vậy là mình đã giải thích chi tiết Full Margin trong chứng khoán là gì? Những điều bạn có thể gặp phải và cách hạn chế rủi ro khi sử dụng Full Margin. Hãy tìm hiểu thật kỹ về Margin trước khi sử dụng nó để tránh các tình huống xấu có thể xảy ra nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin