Compound Finance là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của Compound Finance

Sự phổ biến mạnh mẽ của tài chính phi tập trung (DeFi) thúc đẩy nhiều nền tảng ra đời để biến nó trở thành một thế giới tiền điện tử song song giống với tiền pháp định Fiat. Một trong những dịch vụ không thể thiếu trong lĩnh vực tài chính đó chính là vay và cho vay tiền. Và thay vì cất giữ tiền điện tử trong một cái ví an toàn thì bây giờ bạn có thể cho vay để kiếm lãi suất hoặc dùng tài sản thế chấp để vay trên sàn tiền điện tử. Compound Finance chính là một nơi để giúp bạn làm được điều này.

Compound Finance cung cấp cho bạn một địa điểm để có thể vay hoặc cho vay tiền mã hóa chỉ với một ví Ethereum. Là một nền tảng phi tập trung được xây dựng trên blockchain. Vậy liệu Compound Finance có an toàn để bạn gửi tiền và cho vay không? Hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu Compound Finance là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao trong bài viết này nhé!

Compound Finance là gì?

Giống như hầu hết các giao thức DeFi, Compound Finance được phát triển dựa trên chuỗi khối Ethereum. Người cho vay có thể cung cấp các khoản vay cho người đi vay. Bằng cách lock tài sản tiền điện tử của mình trong giao thức DeFi. Compound Finance cũng cho phép bạn chuyển, giao dịch và sử dụng tiền trong các ứng dụng DeFi khác. Mã token gốc của mạng được gọi là COMP.

Compound Finance là một ứng dụng cho phép khách hàng đặt cược tiền điện tử của mình để vay hay cho vay. Tuy nhiên không phải mọi loại tiền điện tử đều có thể đặt cược trên Compound. Ứng dụng chỉ hỗ trợ các loại tài sản:

  • Ether (ETH)
  • Dai (DAI)
  • Ox (ZRX)
  • Tether (USDT)
  • USD Coin (USDC)
  • Wrapped BTC (WBTC)
  • Sai (SAI)
  • Augur (REP)
  • Basic Attention Token (BAT)

Bất kỳ ai đang sở hữu các loại tiền điện tử này đều có thể tham gia vào hoạt động vay/cho vay tiền điện tử bằng Compound mà không cần giao dịch với các tổ chức tài chính truyền thống. Compound đã trở nên phổ biến đáng kể trong những năm gần đây. Với tài sản hơn 12,4 tỷ đô la trên nền tảng.

Cách thức hoạt động của Compound Finance

Cách thức hoạt động của Compound Finance
Cách thức hoạt động của Compound Finance

Tài sản được cung cấp trong Compound COMP được theo dõi trong các mã token được gọi là cTokens. cTokens được tạo ra trên tiêu chuẩn ERC-20. Nó đại diện cho các yêu cầu đối với một phần của nhóm tài sản trong Compound. Bằng cách khóa tài sản ERC20 trong giao thức Compound; người gửi tiền sẽ nhận được một lượng cTokens tương ứng làm tài sản thế chấp.

Hãy nhớ rằng tài sản thế chấp của bạn phải có giá trị tối thiểu lớn hơn số tiền điện tử bạn vay từ Compound. Nếu không tài sản thế chấp của bạn sẽ bị thanh lý để trả khoản vay. Sau khi hoàn trả, bạn có thể rút tài sản tiền điện tử của mình đang bị khóa trong giao thức Compound.

Lãi suất được tính theo cung và cầu của mỗi tài sản tiền điện tử. Ngoài việc kiếm lãi từ tài sản tiền điện tử của bạn; Compound cho phép bạn vay thêm tài sản tiền điện tử thông qua cTokens. Token này được tạo mỗi khi người dùng gửi tiền điện tử của họ vào giao thức Compound. Các mã thông báo ERC20 token này có thể được giao dịch hoặc sử dụng trong các ứng dụng phi tập trung khác (DApps).

Người dùng kết hợp có thể vay hoặc cho mượn BAT, DAI, ETH, REP, USDC, WBTC và ZRX. Bất cứ khi nào bạn gửi tài sản tiền điện tử của mình vào giao thức Compound COMP, các cTokens mới sẽ được tạo. Nếu bạn muốn vay tiền điện tử bằng ETH làm tài sản thế chấp; bạn sẽ nhận được cETH tương đương với ETH đã gửi của bạn.

Lãi suất cho vay Compound COMP

Giao thức của Compound COMP sẽ tự động tính lãi suất dựa trên tính thanh khoản có sẵn đối với mỗi loại tiền điện tử được cung cấp trên nền tảng. Tỷ giá dao động dựa trên cung và cầu thị trường và nó sẽ thay đổi liên tục. Theo nguyên tắc cung nhiều thì lãi giảm mà cầu nhiều thì lãi tăng.

Trường hợp loại tiền điện tử này có nhiều trong ví Compound; thì lãi suất sẽ thấp vì lượng tiền có sẵn cho vay nhiều. Ngược lại nếu loại tiền điện tử nào có sẵn trong ví ít thì lãi suất sẽ cao. Nhờ vậy sàn sẽ thúc đẩy người dùng gửi tiền vào nhóm nhỏ và vay từ nhóm lớn để có lãi suất tốt nhất. Chính điều này giúp cho ví tiền của mọi loại tiền điện tử trên sàn đạt được sự cân bằng và tăng thanh khoản.

Xem thêm các sàn tiền ảo khác:

Sàn DyDx là gì ?

Sàn T-Rex có lừa đảo không?

Giao dịch vay/cho vay trên Compound

Giao dịch vay/cho vay trên CompoundGiao dịch vay/cho vay trên Compound
Giao dịch vay/cho vay trên Compound

Bản chất của các nền tảng phi tập trung luôn là không cần tới trung gian cũng như các chi phí liên quan. Vì lẽ đó Compound COMP sẽ đáp ứng như cầu của cả 2 nhóm người vay và cho vay bằng bể thanh khoản sẵn trên sàn. Mọi việc phân quyền và các hợp đồng thông minh sẽ được thực thi hoàn toàn tự động.

Nhóm cho vay: Chỉ cần có tiền điện tử thuộc tài sản sàn hỗ trợ là bạn có thể ký gửi, khóa hay cho vay trên sàn. Khi bạn cho vay loại tiền gì thì bạn sẽ nhận được một loại token tương ứng (ctoken). Ví dụ bạn cho vay ETH bạn sẽ nhận cETH như là tài sản thế chấp. cETH có thể dựng trong các dapps khác hoặc đổi thành tiền cơ sở.

Nhóm đi vay: Nếu bạn đã ký gửi thì bạn có thể vay ngay lập tức mà không cần kiểm tra tín dụng hay bổ sung tài sản. Lưu ý bạn chỉ được vay với số tiền nhỏ hơn tài sản thế chấp. Bạn còn cần lưu ý là giá trị của tiền điện tử có thể biến động nên hãy theo dõi thường xuyên. Tránh trường hợp số tiền thế chấp bị giảm giá trị thì smart contact sẽ đóng khi số tiền vay gần bằng số tiền thế chấp. Như thế bạn sẽ mất tài sản thế chấp và chỉ còn ctoken.

Cách thức quản trị của Compound COMP

Compound Finance cũng có một hệ thống quản trị phi tập trung. Trong đó người dùng có thể tham gia vào việc quản trị tùy vào lượng Compound COMP mà họ nắm giữ. COMP token là đồng tiền quản trị được phát hành bởi Compound. Tất cả người cho vay và người đi vay đều nhận được một số tiền cụ thể cứ sau 15s  khi một khối Ethereum được khai thác. Số tiền mà người dùng nhận được liên quan đến lãi suất của từng tài sản tiền điện tử và số lượng giao dịch mà họ tham gia.

Tỷ lệ phân chia Compound COMP
Tỷ lệ phân chia Compound COMP

Khi người dùng sở hữu 1% hoặc nhiều hơn tổng nguồn cung Compound COMP coin; họ có thể tham gia vào hệ thống quản trị bằng cách gửi và bỏ phiếu cho bất kỳ đề xuất nào để thực hiện thay đổi đối với hệ thống chuỗi khối phức hợp. Mỗi COMP coin được tính cho một phiếu bầu.

Kết luận

Compound Finance là một trong những ứng dụng vay và cho vay được ưa chuộng nhất trong thị trường tài chính phi tập trung DeFi. Theo thời gian, ngày càng nhiều nền tảng smart contact ra đời. Vì lẽ đó tương lai Compound COMP sẽ là một phần thiết yếu đối với hệ sinh thái DeFi. Hiện tại Compound đã được công nhận là một ứng dụng DeFi lớn nhất với TVL hơn 6 tỷ USD. Trong thời gian tới nếu có thể trở thành nền tảng phi tập trung hoàn toàn thì vị thế của nó trong DeFi nhát định sẽ lớn mạnh hơn.

Vậy là mình đã chia sẻ với các bạn về Compound Finance là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Hy vọng với thông tin mình vừa chia sẻ; các bạn đã biết thêm về một cách đầu tư tiền điện tử hiệu quả.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin