Nến Hanging Man là gì? Tìm hiểu tất tần tật về mô hình Nến Người Treo Cổ

Ngày nay nến Nhật đã trở nên phổ biến như một phương pháp phân tích kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực tài chính bao gồm cả chứng khoán, forex hay tiền điện tử. Trong đó các mô hình nến Nhật đảo chiều thường được đặc biệt chú ý vì khả năng dự báo mạnh mẽ của nó. Vì lẽ đó trong bài viết hôm nay mình sẽ giới thiệu một mô hình nến Nhật đảo chiều rất đáng tin cậy và có tần suất xuất hiện khá cao. Đó là mô hình nến Hanging Man – Nến người treo cổ.

Nến Hanging Man thường xuất hiện cuối xu hướng tăng và báo hiệu xu hướng đảo chiều thành giảm. Nó cũng cung cấp một tín hiệu đảo chiều khá giống với nến Hammer, Doji, sao băng,… Tuy nhiên hoàn cảnh xuất hiện khác nhau và kết quả cũng khác nhau. Vì lẽ đó hãy cố gắng ghi nhớ điểm mấu chốt của mô hình nến Hanging Man là gì để có thể áp dụng và phân biệt với các mô hình khác nhé!

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging man có được gọi với cái tên khác là nến người treo cổ vì hình dạng của nó khá là tương đồng. Cấu tạo của nến Hanging Man bao gồm phần thân nến ngắn với chiều dài chỉ khoảng bằng 1/2 phần bóng nến dưới. Thông thường thì bóng dưới sẽ rất dài trong khi bóng nến trên có thể rất ngắn hoặc không có. Đây là mô hình có khả năng xuất hiện cao ở cuối xu hướng tăng và là tín hiệu cho một sự đảo chiều thành giảm sắp sửa xảy ra.

Nến Hanging man là gì?
Nến Hanging man là gì?

Ý nghĩa của nến Hanging Man là gì?

Nến Hanging man cảnh báo cho các nhà đầu tư đang muốn giữ giá và mua thêm hãy dừng lại. Bởi có thể mô hình sẽ không đảo xu hướng nhưng nó cho biết rằng giá đã đạt đỉnh. Mô hình xuất hiện cho thấy lực bán đang rất mạnh và phe bán đang cố đẩy giá xuống thấp hơn. Trong khí đó, phe mua có vẻ như đang trượt đà và mất kiểm soát.

Cấu trúc nến người treo cổ có phần bóng nến rất dài. Điều này có nghĩa là phe bán đã đẩy giá xuống rất sâu. Một điểm rất quan trọng nữa là giá đóng cửa của nến. Mặc dù trong phiên, giá đã giảm rất thấp nhưng vẫn không thể giữ nó đến mức đóng cửa. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa thì đây là nến tăng. Giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa thì đây là nến giảm. Dù mô hình không yêu cầu nến phải là tăng hay giảm. Tuy nhiên nếu là một nến giảm thì khả năng mô hình đảo chiều sẽ cao hơn.

Đặc điểm nhận dạng nến Hanging Man

Nến Hanging Man thuộc nhóm mô hình nến Nhật đảo chiều và đặc trưng bởi phần bóng nến dưới cực dài. Vì vậy việc nhận dạng mẫu sẽ không quá khó khăn. Bởi bạn chỉ cần quan sát cây nến có phần thân ngắn và bóng dưới dài tối thiểu gấp 2 lần phần thân là được.

Tuy nhiên, vấn đề mà các nhà giao dịch có thể vướn phải đó là tìm vị trí mà nến xuất hiện có khả năng cho tín hiệu đúng. Và vì mô hình nến này sẽ hoạt động tốt khi nó ở trên đỉnh của một đợt dao động. Cho nên bạn cần phải xác định được đúng đợt dao động đó. Để làm được điều này cần kiến ​​thức về cả xu hướng giá, ngưỡng hỗ trợ và kháng cự và cả động lượng thị trường.

Đặc điểm nhận dạng nến Hanging Man
Đặc điểm nhận dạng nến Hanging Man

Mô hình nến Hanging Man thuộc mô hình nến đơn. Tuy nhiên để tăng độ chính xác thì nên chờ đợi đến khi nến đóng cửa và một nến giảm kế tiếp xuất hiện. Nói chung trong khi nhận dạng mô hình, bạn cần tìm đầy đủ các đặc điểm sau:

  • Nến xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng.
  • Hanging Man là có thể là một cây nến tăng (màu xanh) hoặc cây nến giảm (màu đỏ).
  • Phần bóng dưới phải dài hơn tối thiểu 2 lần phần thân nến.
  • Mô hình nến Hanging Man với khoảng trống GAP tăng giá => khả năng Selling càng tăng.
  • Các traders nên kết hợp các chỉ báo khác bên cạnh mô hình này để tăng độ tin cậy.

So sánh mô hình nến Hanging Man vs Hammer vs Shooting Star

Nến Hanging Mannến búa Hammer có hình dáng giống nhau. Tuy nhiên nó lại cung cấp tín hiệu đảo chiều xu hướng ngược nhau. Hanging Man thường xuất hiện ở đỉnh xu hướng tăng và báo hiêu sự đảo chiều ngược lại. Còn Hammer lại thường xuất hiện cuối xu hướng giảm và báo hiệu đảo chiều thành tăng.

Hanging Man vs Hammer vs Shooting Star
Hanging Man vs Hammer vs Shooting Star

Mặc khác, Hanging Man và Shooting Star có hướng giá giống nhau đều xuất hiện đỉnh xu hướng tăng. Nhưng hình dáng của 2 mô hình này lại khác nhau. Hanging Man có bóng dưới dài gấp đôi thân thân thì Shooting star có bóng phía trên dài gấp đôi thân

Cách giao dịch với mô hình nến người treo cổ

Điều đầu tiên để đảm bảo mô hình đạt hiệu quả cần đảm bảo nến Hanging Man xuất hiện sau một xu hướng tăng. Cho nên ngoài các đặc điểm cần có của một cây nến người treo cổ trên. Các bạn cần chắc chắn xu hướng trước đó của cây nến trước.

Bước 1: Xác định xu hướng thị trường

Lưu ý: Các bạn cần kiểm tra xu hướng ở khung thời gian dài (Ví dụ W1, D1) để đảo bảo xác định chính xác xu hướng thị trường. Sau đó khi vào tìm điểm vào lệnh mới chuyển qua khung thời gian H4 hoặc H1,…

Để xác định xu hướng thị trường, bạn có thể quay sát bằng mắt. Nếu các đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước thì tức là thị trường đang trong xu hướng tăng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các chỉ báo như đường trung bình động MA, chỉ báo MACD, chỉ báo động lượng thị trường,…

Xác định xu hướng thị trường
Xác định xu hướng thị trường

Có thể bạn sẽ gặp một xu hướng với vài cây nến giảm trong một loạt cây nến tăng nhưng nhìn chung áp lực tăng vẫn mạnh thì điều này vẫn đúng.

Ngoài ra, một vài đặc điểm nữa có thể tăng độ tin cậy của mô hình như:

Mẫu Hanging Man mở ra với một khoảng GAP tăng giá

Mẫu Hanging Man xuất hiện tại ngưỡng kháng cự

Bước 2: Tiến hành vào lệnh

Để chắc chắn hơn bạn nên chờ đến cây nến tiếp theo sau nến Hanging Man xuất hiện. Nếu là một cây nến giảm giá sau mô hình nến Hanging Man thì khả năng thì trường đảo chiều là cực kỳ lớn. Sau đó bạn có thể vào lệnh như sau:

Điểm vào lệnh và stop loss
Điểm vào lệnh và stop loss

Điểm Entry: Đặt dưới cây nến xác nhận thứ 2 sau nến người treo cổ cách khoảng 1 Pip.

Điểm stop loss: Đặt tại điểm cao nhất ở đỉnh xu hướng cách 2-3 pips. Lí do là có thể bạn sẽ phải chờ thêm một vài nến đi lên rồi mới tới nến giảm. Nếu bóng nến dài thì khả năng sẽ chạm vào điểm cắt lỗ của bạn.

Điểm take profit: chốt lời theo tỉ lệ R:R bằng 1:2.

Lưu ý:

Hanging Man không chắc chắn là thị trường sẽ đảo chiều mà chỉ cho thấy áp lực giảm giá lớn. Vì thế các bạn cần sử dụng kèm với chỉ báo RSI để kiểm tra điểm quá mua tại nến Hanging Man. Nếu cả 2 chỉ báo này đều cung cấp một kết quả thì khả năng độ chính xác sẽ cao hơn.

Có thể bạn quan tâm: Mô hình đảo chiều giảm vai đầu vai

Kết luận

Mô hình nến Hanging Man không đưa ra một tín hiệu bán cho nên không có gì là chắc chắn. Vì vậy hãy cẩn trọng sử dụng thêm các chỉ báo khác để xác nhận tín hiệu trước khi tiến hành vào lệnh như trên nhé!

Vậy là mình đã chia sẻ về nến Hanging Man là gì? Các đặc điểm để nhận dạng và giao dịch với mô hình nến người treo cổ. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn. Theo dõi website của mình để tìm hiểu thêm nhiều mô hình phân tích kỹ thuật nữa nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin