Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Phân biệt cờ đuôi nheo với các mô hình khác

Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tiếp về một mô hình giá nữa trong phân tích kỹ thuật đó là mô hình cờ đuôi nheo hay cờ hiệu. Đây là một mô hình giá xuất hiện rất nhiều và cũng dễ nhận ra. Tuy nhiên có một điểm khó là nó dễ nhầm lẫn với mô hình tam giác cân. Trong khi cờ đuôi nheo là mô hình tiếp diễn của đường xu hướng ban đầu thì mô hình tam giác cân có thể là sự bức phá về cả hai hướng. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải xác định chính xác và đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp. Một sự nhầm lẫn cũng có thể khiến bạn không kịp cắt lỗ.

Cho nên trong bài viết này hãy cùng Tienaogiatot tìm hiểu về Mô hình cờ đuôi nheo là gì? ý nghĩa và nguyên nhân hình thành cờ hiệu. Từ đó có thể nhận biết và đưa ra chiến lược giao dịch với mẫu hình cờ đuôi nheo chính xác nhất.

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo hay cờ hiệu (Pennant pattern) là mô hình tiếp diễn được tạo ra khi có một xu hướng mạnh mẽ trên thị trường tạo ra cột cờ. Tiếp đến là giai đoạn hợp nhất với các đường xu hướng hội tụ lại có hình dáng giống cờ hiệu. Theo sau là một sự bùng nổ cùng hướng với xu hướng mạnh mẽ ban đầu.

Chú ý thời gian của 2 đường xu hướng hội tụ có thể kéo dài từ 1-3 tuần. Để xác định đúng mô hình bạn cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Xu hướng mạnh mẽ của phần cột cờ phải đi kèm với khối lượng giao dịch lớn. Phần cờ hiệu sẽ có khối lượng giao dịch giảm và yếu dần. Sự bức phá tiếp tục xu hướng ban đầu sẽ có khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Đặc điểm của mô hình cờ đuôi nheo

Để nhận biết được mẫu hình cờ đuôi nheo; bạn cần lưu ý các đặc điểm chính của mô hình sau:

Nhận dạng mô hình cờ đuôi nheo
Nhận dạng mô hình cờ đuôi nheo
 • Phần cột cờ: Luôn luôn có cột cờ được tạo ra bởi một xu hướng tăng mạnh (cờ đuổi nheo tăng); hoặc giảm mạnh (cờ đuôi nheo giảm). Bạn cần chú ý đặc điểm này để phân biệt với các mô hình khác.
 • Phần cờ hiệu: Được tạo ra bằng cách nối các đỉnh và đáy tạo thành đường kháng cự và hỗ trợ. Nó có xu hướng hội tụ lại tạo ra hình dáng giống cờ đuôi nheo hay tam giác cân. Bản chất của mô hình là sự tiếp diễn xu hướng. Cho nên phần cờ hiệu xuất hiện để củng cố thị trường. Tức thị trường đang nghỉ tạm để lấy sức bức phá nên sẽ có  biên độ dao động nhỏ và hẹp dần lại.
 • Điểm breakout: Mô hình chỉ thực sự hoàn thiện khi hành động giá phá vỡ khỏi đường kháng cự (xu hướng tăng) và đường hỗ trợ (xu hướng giảm).

Phân biệt mô hình cờ hiệu

Sau khi đọc định nghĩa mô hình cờ hiêu, có lẽ bạn sẽ cảm thấy nó na ná với một vài mô hình giá khác đã từng tìm hiểu. Vậy thì hãy phân biệt bằng các đặc điểm sau:

Mô hình cờ đuôi nheo: đường xu hướng kháng cự sẽ dốc xuống và đường hỗ trợ dốc lên hội tụ lại vào nhau tạo thành hình giống cờ đuôi nheo.

Mô hình tam giác:

Mô hình tam giác
Mô hình tam giác
 • Mô hình tam giác tăng (hoặc giảm) sẽ có một đường xu hướng hướng lên trên (hoặc hướng xuống dưới). Còn đường còn lại nằm ngang.
 • Mô hình tam giác cân: 2 đường xu hướng một đường hướng lên và một đường hướng xuống để hội tụ lại với nhau. Nó khá giống với mô hình cờ hiệu. Tuy nhiên nó không có cột cờ.

Mô hình cái nêm: 2 đường hỗ trợ và kháng cự cùng đi lên hoặc cùng hướng xuống. Hoặc mô hình cái nêm mở rộng sẽ có 2 đường xu hướng dốc ngược nhưng theo kiểu mở rộng ra chứ không thu hẹp như các mô hình trên.

Mô hình cái nêm
Mô hình cái nêm

Mô hình lá cờ: Với cả trường hợp cờ tăngcờ giảm thì cả 2 đường xu hướng đều chạy song song với nhau.

Mô hình lá cờ
Mô hình lá cờ

Lưu ý

Trong các mô hình này thì mô hình tam giác cân và cờ hiệu là dễ nhầm lẫn nhất. Cho nên bạn cần lưu ý kỹ hơn các đặc điểm sau:

 • Mô hình cờ hiệu bắt đầu bằng mô xu hướng mạnh mẽ tạo ra cột cờ còn mô hình tam giác thì không.
 • Mô hình cờ hiệu có mức thoái lui khá nông (chỉ khoảng 38% cột cờ). Trong khi mô hình tam giác cân có mức thoái lui sâu hơn.
 • Mô hình cờ hiệu có thể hình thành trong ngắn hạn từ 1-3 tuần. Còn mô hình tam giác mất nhiều thời gian hơn để hình thành.
 • Cờ hiệu là mô hình tiếp diễn; kết quả là xu hướng tiếp theo sẽ bùng nổ giống xu hướng ban đầu. Còn mô hình tam giác cân là sự cạnh tranh giữa bên mua và bên bán với lực ngang ngửa nhau. Cho nên phe nào cũng có thể bức phá cho nên có thể bùng nổ theo bất kỳ hướng nào.

Các kiểu mô hình cờ đuôi nheo

Như những gì mình chia sẻ về đặc điểm và cách nhận dạng cờ đuôi nheo. Các bạn có lẽ đã hình dung phần nào 2 dạng mẫu hình cờ đuôi nheo là:

 • Cờ đuôi nheo tăng – Xu hướng ban đầu là xu hướng tăng
 • Cờ đuôi nheo giảm – Xu hướng ban đầu là xu hướng giảm

Mẫu hình cờ đuôi nheo tăng

Các đặc điểm của mô hình cờ hiệu tăng đó là:

– Ban đầu thị trường đang có xu hướng tăng mạnh đủ lớn để tạo thành cột cờ.

– Giai đoạn điều chỉnh sẽ tạo thành đường kháng cự có hướng dốc xuống và đường hỗ trợ có hướng dốc lên. Nó di chuyển theo hướng hẹp dần và hội tụ để tạo thành một hình tam giác.

– Cuối cùng khi lực mua đủ mạnh thì giá sẽ breakout ra khỏi ngưỡng kháng cự và bùng nổ tiếp với xu hướng tăng mạnh.

Mẫu hình cờ đuôi nheo giảm

Các đặc điểm của mô hình cờ hiệu giảm đó là:

– Ban đầu thị trường đang có xu hướng giảm mạnh đủ lớn để tạo thành cột cờ.

– Giai đoạn điều chỉnh sẽ tạo thành đường kháng cự có hướng dốc xuống và đường hỗ trợ có hướng dốc lên. Nó di chuyển theo hướng hẹp dần và hội tụ để tạo thành một hình tam giác.

– Cuối cùng khi lực bán đủ mạnh thì giá sẽ breakout ra khỏi ngưỡng hỗ trợ và tạo ra một đợt giảm mạnh tiếp theo.

Cách giao dịch với mô hình cờ đuôi nheo

Giao dịch với mô hình cờ hiệu cũng khá đơn giản và không khác nhiều với các mô hình giá khác. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra được mô hình và vẽ đúng hình dáng của nó. Tiếp đến là xác định điểm vào lệnh, stop loss và take profit.

– Điểm vào lệnh: Thông thường bạn sẽ đặt lệnh ngay khi giá vừa breakout ra khỏi đường kháng cự (mô hình tăng) hay đường hỗ trợ (mô hình giảm). Bạn cũng có thể đặt lệnh trước thời điểm này. Tuy nhiên rui ro cao hơn và có thể phải chôn vốn lâu để chờ giá bức phá.

Bạn có thể vào lệnh ngay tại điểm giá breakout
Bạn có thể vào lệnh ngay tại điểm giá breakout

– Điểm stop loss (cắt lỗ)

 • Mẫu hình cờ đuôi nheo tăng: Đặt SL ngay mức giá thấp nhất của phần lá cờ, cách một vài pips.
 • Mẫu hình cờ đuôi nheo giảm: Đặt SL phía trên phần lá cờ cách đỉnh cao nhất một vài pips.
Xác định điểm cắt lỗ và chốt lời
Xác định điểm cắt lỗ và chốt lời

– Điểm take profit (chốt lời): Bạn chỉ cần copy và dán phần cột cờ đến điểm vào lệnh để tìm ra điểm chốt lời.

Kết luận

Vậy là mình đã chia sẻ các đặc điểm cơ bản nhất để bạn nhận dạng được mô hình cờ đuôi nheo và biết cách giao dịch với nó ra sao. Mặc dù đây các mô hình giá đều được đánh giá khá cao về độ chính xác và hiệu quả. Tuy nhiên, các bạn nên kết hợp mẫu hình cờ đuổi nheo với các biện pháp phân tích kỹ thuật khác để củng cố nhận định của mình. Chẳng hạn như kết hợp với chỉ báo tương quan sức mạnh RSI và một vài mô hình nến dự báo xu hướng khác.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin