Kinh nghiệm mua vàng tích trữ: Nên mua vàng gì? lúc nào? ở đâu?

Trong bài viết hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn về kinh nghiệm mua vàng tích trữ hữu ích nhất! Khi thời buổi kinh tế trở nên khó khăn và nền chính trị trở nên bất ổn như những gì xảy ra với Nga và Ukraine khiến thị trường rơi vào vòng xoáy dễ dạng hút vào mọi thứ, các nhà đầu tư thường tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Cộng thêm đó là lạm phát tăng vọt và thị trường chứng khoán giao dịch dưới mức trung bình. Vì lẽ đó mà vàng càng được quan tâm và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Thậm chí thị trường vàng tại Việt Nam còn sôi động đến mức đẩy giá vàng trong nước cao hơn cả giá vàng thế giới.

Có nên mua vàng tích trữ không? Chọn vàng hay USD?

USD là một trong 5 đồng tiền có giá trị nhất trên thế giới. Vì thế khi đầu tư vào đồng USD bạn có thể yên tâm là biến động của nó rất thấp. Đặc biệt thời gian gần đây nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng rất tốt. Vì vậy khi đầu tư vào Đô la thì tỷ lệ rủi ro rất thấp, nguy cơ vỡ nỡ có thể nói là gần như bằng 0. Tuy nhiên tỷ lệ lợi nhuận khi đầu tư vào USD trung bình chỉ khoảng 2.2%/năm.

Nên đầu tư vàng hay USD
Nên đầu tư vàng hay USD?

Ngược lại bạn có thể thấy thời gian gần đây giá vàng tăng một cách dựng đứng. Có vẻ như khi nền kinh tế, chính trị,… biến động thì kênh đầu tư là vàng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Sự tăng trưởng của vàng thường đi ngược lại với sự phát triển của kinh tế.

Tức là kinh tế càng tăng trưởng tốt thì người ta sẽ ít đầu tư vào vàng hơn. Hay nói cách khách giá vàng sẽ tăng khi nền kinh tế suy thoái. Có thể nói vàng là một trong những kinh đầu tư an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận rất cao nếu bạn biết cách đầu tư. Trung bình tỷ suất sinh lời của vàng vào khoảng 9%/năm.

Cho nên theo mình, nếu bạn muốn đầu tư dài hạn trong một thị trường có nhiều bất ổn thì vàng là kênh đầu tư hợp lý nhất.

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Như mình đã chia sẻ ở trên, vàng là một kênh đầu tư cực kỳ tốt trong nền kinh tế suy yếu. Điển hình như thời điểm dịch covid, giá vàng tăng đến 10 thậm chí 20%. Tuy nhiên nếu cứ thấy giá tăng cao, lời nhiều mà nhảy vào thì hãy cẩn thận trượt chân. Vì vậy, một vài kinh nghiệm mua vàng tích trữ dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn đầu tư an toàn hơn.

Mua vàng tích trữ nên mua vàng gì?

Nhiều người không biết cứ nghĩ đầu tư vàng thì mua trang sức vừa đẹp vừa trữ kiếm lời được. Nhưng nếu mua vàng trang sức khi bán lại bạn sẽ bị lỗ tiền công (công chế tác). Số tiền này cũng không ít và thường vàng trang sức không phải là vàng nguyên chất. Mua vào bán đi nhiều chắc chắn sẽ lỗ.

Vì vậy bạn chỉ nên mua vàng miếng để tích trữ. Đây là vàng nguyên chất với hàm lượng vàng lên tới 99.99%. Nó có hình dạng từng thỏi hình cữ nhật với khối lượng 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 2 lượng, 10 lượng, 1kg,…

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ
Kinh nghiệm mua vàng tích trữ

Có nên mua vàng nhẫn 9999 để tích trữ không? Vàng nhẫn là vàng trơn cũng có hàm lượng vàng là 99.99%. Tuy nhiên khối lượng nhỏ hơn có thể từ 3 phân cho tới 3 chỉ. Nếu bạn có nhu cầu nhưng vốn ít, hay cắt một phần lượng hàng tháng để mua vàng thì có thể mua vàng nhẫn 9999.

=> Nói chung thì mình vẫn khuyến khích là mua vàng miếng vì bạn có thể chắc chắn là nó nguyên chất và có nguồn gốc rõ ràng. Thứ hai là vàng miếng được niêm yết giá thống nhất tại tất cả các cửa hàng.

Kinh nghiệm mua vàng tích trữ: Nên mua vàng lúc nào?

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vàng”. Việc mua vàng vào cuối năm nhằm mục đích cầu may cũng như thưởng cho bản thân sau một năm vất vả. Hoặc là mọi người sẽ mua vàng ngày Vía Thần Tài là ngày 10 tháng giêng hàng năm để cầu cho cả năm làm ăn phát đạt.

Tuy nhiên xu hướng chung này có thể khiến giá vàng bị đẩy lên cao. Cho nên mình nghĩ các bạn chỉ nên mua ít để cầu may vào đầu năm hay cuối năm thôi. Còn lúc nào nên mua vàng? Giá vàng biến động hàng giờ đương nhiên bạn chả bao giờ biến mức giá nào là thấp để mua vào. Cho nên một kinh nghiệm là không mua khi vàng trong nước cao hơn thế giới. Thứ hai, theo dõi các tin tức thị trường, cập nhật giá vàng hàng ngày để nhận định giá vàng.

Ví dụ khi nền kinh tế bị lạm phát, giá cả hàng hóa gì cũng tăng và khiến đồng tiền mất giá thì vàng sẽ kênh đầu tư tốt. Lúc này vàng sẽ tăng giá. Khi lạm phát quá cao, nhà nước sẽ siết chặt tiền tệ, tăng lãi suất trái phiếu làm giảm giá vàng. Đây là các tin tức có thể tác động đến giá vàng nên tốt nhất bạn nên theo dõi để nắm bắt tình hình thị trường.

Biểu đồ giá vàng 2022
Biểu đồ giá vàng 2022

Nên mua vàng tích trữ ở đâu?

Vàng rất dễ bị pha trộn và nếu không mua ở nơi uy tín bạn sẽ rất dễ bị lừa. Cho nên hãy lựa chọn các cơ sở, thương hiệu uy tín như PNJ, SJC, Doji, Bảo Tín, Minh Châu, Mi Hồng,…

Một nguyên tắc theo kinh nghiệm mua vàng tích trữ nữa là mua vàng ở đâu thì bán vàng ở đó. Thường các cửa hàng cần xác nhận loại vàng để thẩm định trước khi mua lại. Thậm chí nhiều nơi vì không phải vàng mình bán ra nên ép giá khách. Tuy nhiên nếu bạn bán đúng nơi bạn mua; tốt hơn giữ giấy tờ xác nhận thì khi bán lại bạn sẽ bán được đúng giá trên thị trường.

Khi mua vach tích trữ nếu bạn lo lắng mua phải vàng giả, vàng không nguyên chất thì tìm hiểu cách thử vàng thật hay giả tại đây.

Kết luận

Theo mình kinh nghiệm mua vàng tích trữ cần chia sẻ với các bạn nhất đó là chính là luôn kiên nhẫn và giữ trong dài hạn. Giá vàng trong ngắn hạn có thể dao động rất mạnh, hiệu ứng FOMO sợ bỏ lỡ có thể khiến bạn mua vào khí giá ở đỉnh và lo lắng bán ra khi giá giảm. Vì vậy nếu lướt sóng với vàng thì khả năng cao chỉ có lỗ. Còn dài hạn, vàng lại là một nơi trú ẩn an toàn là vì:

  • Vàng giúp bán tránh được lạm phát.
  • Nhu cầu lễ tết, cưới hỏi không bao giờ giảm.
  • Vàng có xu hướng tăng theo thời gian.
  • Nhiều người có xu hướng tích trữ vàng để cho con cháu.

Ok! Vậy là mình đã chia sẻ cho các bạn một vài Kinh nghiệm mua vàng tích trữ. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn tránh được các quyết định sai lầm khi đầu tư.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin