Giá vàng ngày vía thần tài tăng cao lịch sử thì có nên mua không?

Giá vàng tăng cao liên tục trong thời gian dài hiện đã chạm mốc xấp xỉ 63 triệu đồng/lượng. Đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất bên cạnh chứng khoán, tiền điện tử hay bất động sản. Đặc biệt ngày lẽ thần tài (mồng 10 âm lịch hàng năm) sắp đến, dự là vàng sẽ còn tăng nữa thậm chí phá đỉnh lịch sử. Theo quan niệm của người phương Đông nói chung, và ở Việt Nam nói riêng, vàng chính là hiện thân cho sự may mắn, phú quý và giàu sang. Vì lẽ đó, vào ngày thần tài hàng năm, người dân dù ít hay nhiều cũng sẽ mua vàng để cầu một năm nhiều tài lộc và làm ăn phát đạt. Đây chính là nguyên nhân mà giá vàng ngày vía thần tài đều sẽ tăng cao hơn hẳn.

Tuy nhiên, ở thời điểm mà giá vàng cũng đang cao chót vót như thế này. Thì liều chúng ta có nên mua vàng vào ngày vía thần tài không? Và nên mua ít hay là mua nhiều?

Giá vàng tăng dữ dội, phá đỉnh lịch sử

So với thế giới, thị trường vàng trong nước ghi nhận mức tăng cao vượt trội. Giá vàng đang cho thấy dấu hiệu nóng lên chưa từng có đặc biệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và chuẩn bị đến ngày Vía Thần tài. Giá vàng SJC hôm nay đã ghi nhận mức giá cao kỷ lục khi bán ra tới 63,17 triệu đồng/lượng. Kỉ lục trước đó là 62,8 triệu cũng bị gạch bỏ tạo nên đỉnh lịch sử mới

Trước đó vàng đã tăng rất cao do nhiều nguyên nhân như dịch bệnh, yếu tố kinh tế, chính trị. Nhiều người đã chọn đầu tư vàng là kênh sinh lời an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. Trước kỳ nghỉ tết nguyên đán kéo dài, nhiều người đã tranh thủ mua vàng để trữ nên đẩy giá lên cao. Vì lẽ đó ngày Vía thần tài sắp đến sẽ là một đòn bẩy nữa tác động đến giá vàng.

Giá vàng hôm nay ngày 07/02 tăng đồng loạt
Giá vàng hôm nay ngày 07/02 tăng đồng loạt

Vào giờ mở cửa của phiên giao dịch sáng nay – giá vàng hôm nay ngày 07/02 tăng đồng loạt. Giá vàng SJC hôm nay được niêm yết tại SJC Hà Nội là 62,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 63,17 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này đã tăng tương ứng là 650.000 đồng/lượng so với thời điểm chốt phiên ngày hôm qua.

Còn giá vàng Doji hôm nay được niêm yết tại Doji Hà Nội ở mức 62,2 triệu đồng/lượng (mua vào) – 63,15 triệu đồng/lượng (bán ra). Mức giá này đã tăng 100.000 đồng/lượng theo chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm: Giá vàng Hội Kim Hoàn Cà Mau hôm nay

Có nên mua vàng khi giá vàng đang tăng cao?

Giá vàng ngày vía Thần Tài chắc chắn sẽ còn tăng cao nữa. Với mức giá như thế này thì liệu người dân có nên mua vàng vào ngày vía thần tài không? Theo tín ngưỡng của người Việt, vàng vía thần tài được mua để cầu may nên sẽ không bán đi ngay sau đó. Vì nếu bán đi vàng thì cũng đồng nghĩa là bán đi những may mắn đó. Và thông thường chúng ta chỉ nên đem bán vàng vía Thần Tài vào tháng chạp, tức là vào cuối năm.

Nếu bạn mua vàng mục đích để đầu tư, tích trữ thì không nên mua vào ngày vía thần tài. Thời điểm này vàng đang ở mức rất cao và hay gặp cảnh chen chúc để mua được vàng. Ngày vía thần tài bạn chỉ nên mua khoảng từ nửa chỉ hoặc nhiều nhất là khoảng 3 chỉ để cầu may mắn thôi.

Có nên mua vàng vào ngày vía thần tài không?
Có nên mua vàng vào ngày vía thần tài không?

Nói chung, theo quan niệm của văn hóa phương Đông, mua vàng vào ngày vía thần tài là rất tốt. Nó sẽ đem lại cho bạn nhiều may mắn, giàu sang và sự thịnh vượng trong suốt một năm. Tuy nhiên, ở thời điểm vàng đang có giá cao như thế này thì bạn chỉ nên mua tượng trưng thôi. Tốt nhất là vài triệu đồng tùy vào khả năng kinh tế của mình. Còn nếu mua vàng trữ thì nên mua vào thời điểm khác giá sẽ thấp hơn và bạn cũng không cần xếp hàng đông đúc.

Có thể bạn quan tâm: Giá vàng Hiệp hội vàng Giao Thủy hôm nay

Vàng là một kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư

Phân tích về thị trường vàng thời gian qua, đại diện DOJI cho biết; trong giai đoạn đầu năm 2021 đến nay, ước tính vàng ở trong nước đã tăng tới hơn 10%. Vào tháng 11/2021, giá vàng trong nước ghi nhận mức tăng cao nhất trong lịch sử với mốc trên 62 triệu đồng/lượng. Thời điểm này mặc dù vàng trên thế giới đang có xu hướng giảm nhưng vàng ở trong nước thì vẫn tiếp tục giữ đà tăng. Chênh lệch giữa giá vàng trên thế giới và ở trong nước có lúc đã vượt 12 triệu đồng/lượng. Dù giá tăng cao như vậy nhưng đa số nhà đầu tư vẫn giữ vàng, ít bán ra bởi lo ngại vấn đề lạm phát.

Biểu đồ tăng trưởng của giá vàng đầu năm 2022
Biểu đồ tăng trưởng của giá vàng đầu năm 2022

Có nhiều lí do mà vàng tăng cao bất chấp xu hướng của thế giới. Chẳng hạn như từ năm 2012, vàng nguyên liệu trong nước cực kỳ khan hiếm. Vì nhà nước không cho nhập khẩu để sản xuất vàng miễn nữa. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh covid kéo dài; thì vàng được ví như là kênh đầu tư an toàn nhất cho nhà đầu tư.

Thị trường vàng thế giới đã trải qua 3 đợt biến động lớn là vào tháng 1, 6 và 11. Lí do chủ yếu là vì dịch bệnh covid với nhiều biến chủng mới xuất hiện; các chính sách tiền tệ hay các gói cứu trợ từ ngân hàng đến các nền kinh tế lớn. Trong năm 2022, giá vàng dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng nữa. Nó liên quan mật thiết tới khả năng khống chế dịch bệnh; các chính sách phát triển kinh tế, tình hình lạm phát, các vấn đề chính trị,…

Kết luận

Giá vàng đang ở mức rất cao thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đặc biệt đây là giai đoạn mà các vấn đề như kinh tế, chính trị chực chờ tác động đến vàng. Ngoài ra, vấn đề kiểm soát dịch bệnh vẫn còn bỏ ngõ; nên vàng có lẽ vẫn sẽ là kênh trú ẩn an toàn hiện nay.

Dù vậy, việc đầu tư vàng cần cân nhắc kỹ lưỡng không chỉ là vấn đề giá mà còn là nhu cầu của bản thân. Ngày vía thần tài cận kề chắc chắn giá vàng sẽ tăng cao do nhu cầu lớn. Tuy nhiên, nếu bạn mua vàng với mục đích cầu may thì chỉ nên mua vàng miếng hoặc nhẫn trơn thôi. Vì đối với những sản phẩm này bạn sẽ không bị tính phí công chế tác. Nếu mua vàng trang sức thì sẽ tốn thêm phí khoảng từ 200.000-500.000 đồng tùy loại tiền chế tác. Việc giá vàng ngày vía thần tài đã cao cộng thêm mất phí thì khi bán ra bạn sẽ lỗ khá nhiều.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin