Giá xăng dầu hôm nay 7/2: Giảm nhẹ sau kỳ tăng dài nhất lịch sử

Giá dầu thô có dấu hiệu giảm nhẹ sau khi có đà tăng dài kỷ lục nhất trong lịch sử. Giá xăng dầu tăng có thể nguyên nhân chính là do tác động từ thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư nhận thấy sự tích cực của nền kinh tế khi công cuộc chống dịch đang có những dấu hiệu tích cực. Bên cạnh đó, việc nguồn cung khan hiếm, còn OPEC+ vừa ra quyết định đồng ý tăng sản lượng cung dầu nhưng ở mức vừa phải mặc cho áp lực từ các nước tiêu thụ dầu lớn yêu cầu tăng sản lượng cao hơn nữa.

Còn đối với thị trường dầu trong nước cũng dự là sẽ tăng theo đà của thế giới. Giá xăng dầu trong nước hôm nay (ngày 7/2): giá xăng E5RON92 tăng 436 đồng/lít không vượt 23.595 đồng/lít; giá xăng Xăng RON95-III tăng 484 đồng/lít không vượt 24.360 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S tăng 664 đồng/lít không vượt 18.903 đồng/lít.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá dầu thô WTI ghi nhận mức giảm 0,75% xuống còn 91,59 USD/thùng vào 7h sáng nay ngày 7/2. Trong khi đó, giá dầu thô Brent sẽ giao tháng 4 ghi nhận mức tăng 0,15% lên tới 92,92 USD/thùng.

Bảng giá dầu thế giới hôm nay (Ngày 07/02/2022)
Bảng giá dầu thế giới hôm nay (Ngày 07/02/2022)

Giá dầu giảm nhẹ sau đà leo dốc cao nhất trong 7 năm trở lại đây vào cuối tuần trước mà nguyên nhân là do lo ngại về nguồn cung thiếu hụt trong thời gian tới. Kể từ tháng 10 năm ngoái, giá dầu thô Brent và WTI đã có chuỗi ngày tăng lịch sự kéo dài suốt 7 tuần liên tiếp. Giá dầu Brent thì tăng 3,6% và giá dầu WTI thì tăng 6,3%.

Việc giá dầu thô tăng cao liên tục chưa từng có kể từ năm 2014 đã thúc đẩy các công ty năng lượng Mỹ phải tăng số giàn khoan dầu và khí đốt. Mặc dù đây là thời điểm mà số lượng giàn khoan được bổ sung thêm kỷ lục trong suốt 18 tháng liên tiếp. Tuy nhiên sản lượng dầu tăng lại không đáng kể.

Theo Baker Hughes, tổng số giàn khoan tính đến hiện tại đã tăng 221. Tương ứng với tăng 56% với cùng thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, giám đốc của ConocoPhillips cũng đưa ra cảnh báo rằng việc giá dầu cao có thể thúc đẩy các nhà sản xuất dầu tại Mỹ tăng nhanh sản lượng. Điều này nếu không được kiểm soát sẽ khiến cung vượt cầu.

Có thể bạn quan tâm: Giá thép tăng kỷ lục

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Theo đà tăng của thế giới, vào chiều ngày 21/1, Liên Bộ Công Thương và Tài chính đã thực hiện điều hành giá xăng dầu. Sau khi tiến hành trích lập cũng như thực hiện sử dụng quỹ Bình ổn giá. Giá bán của các mặt hàng xăng dầu phổ biến hiện nay như sau:

Bảng giá xăng dầu hôm nay (cập nhật ngày 07/02/2022 – trong nước)

Mức giá này sẽ được áp dụng kể từ lúc 15h ngày 21/1. Như vậy, giá xăng dầu trong nước sẽ tăng theo 3 phiên liên tiếp và đạt mức khá cao trong thời gian tới.

Nguyên nhân khiến giá xăng dầu tăng mạnh

Về nguyên nhân giá dầu tăng, các chuyên gia cho rằng đó là bởi lo ngại ảnh hưởng của thời tiết lạnh kéo dài tại bang Texas có thể làm giảm sản lượng dầu. Điều này khiến thị trường dầu thô của thế giới đã eo hẹp này còn eo hẹp hơn. Tính đến hiện tại, thời tiết giá lạnh tại đây đã làm hơn 200 nghìn người chịu cảnh mất điện. Cách đây không lâu, có lẽ những hồi ức kinh hoàng về cơn bão Ida làm sập nguồn điện của cả hàng triệu người dân sống khu vực này vẫn còn y nguyên.

Bên cạnh đó, vấn đề chính trị giữa Nga và Ukraine cũng đang được thế giới quan tâm. Nga là đất nước cung cấp sản lượng dầu lớn nhất thế giới. Việc Nga có thể tấn công Ukraina chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn lượng cung dầu và khiến lượng cung dầu giảm mạnh.

Tuần trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh do Nga đứng đầu, còn được gọi là OPEC+, đã đồng ý sẽ tăng sản lượng dầu nhưng vừa phải. Trong bối cảnh OPEC+ đang gặp nhiều khó khăn với mục tiêu của mình. Bất chấp cả những áp lực yêu cầu phải tăng sản lượng cao hơn bởi các quốc gia có nhu cầu tiêu thụ dầu cao.

Có thể bạn quan tâm: Giá phân bón tăng mạnh

Giá dầu thô có thể vượt 100 USD/thùng vào cuối năm 2022

Mới đây, hãng tin Reuters trích dẫn nhận định của chuyên gia ngân hàng hàng đầu thế giới Goldman Sachs cho rằng cuối năm 2022 nguồn cung dầu có thể bị thâm hụt. Vì thế giá dầu Brent có khả năng vượt mức 100 USD/thùng.

Với việc xuất hiện biến chủng covid mới là Omicron có thể ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ dầu thô. Nhưng những nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng; tình hình dịch bệnh đang có khả năng được kiểm soát. Điều này đồng nghĩa với việc việc Omicron sẽ không ảnh hưởng nhiều tới nhu cầu tiêu thụ dầu. Ngược lạ, phía nguồn cung lại đang thiếu hụt. Đặc biệt là khi nguồn cung tại 2 quốc gia hàng đầu là Brazil và Na Uy lại đang giảm mạnh.

Giá dầu thô có thể vượt 100 USD/thùng vào cuối năm 2022
Giá dầu thô dự kiến vượt mức 100 USD/thùng vào cuối năm 2022

Goldman Sachs đang kỳ nhóm các nước trong tổ chức OECD sẽ giảm mức tồn kho xuống thấp nhất vào mùa hè này. Đồng thời, dự phòng của các nước OPEC+ cũng sẽ giảm ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Do nguồn cung ở các nước đều sẽ giảm trong thời gian tới

Goldman Sachs cho rằng giá xăng dầu tăng sẽ khiến OPEC nâng công suất chậm hơn so với dự kiến khoảng vài tháng. Mặt khác, sản lượng khai thác dầu đá phiến tăng sẽ phần nào lấp vào lượng tồn kho chúng ta cần.

Vì lẽ đó, đầu năm 2022 giá dầu Brent đã vượt mức 90 USD/thùng. Dự kiến không bao lâu nữa nó sẽ đạt 95 USD/thùng; và có thể vượt mốc 100 USD/thùng vào cuối năm 2022.

Kết luận

Có thể thấy dù đã tăng số lượng giàn khoan lên mức kỷ lục trong thời gian qua. Lượng cung dầu hàng tuần hầu như vẫn chỉ ở mức một con số. So với lúc trước khi đại dịch nổ ra thì vẫn còn cách rất xa. Nguyên do là vì nhiều công ty thì tập trung để hoàn tiền cho nhà đầu tư; thay vì cố gắng gia tăng sản lượng. Bên cạnh đó động thái của OPEC+ cũng như tình hình chính trị bất ổn tại Ukraina; những điều này có thể sẽ còn đẩy giá xăng dầu tăng lên cao kỷ lục trong thời gian tới.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin