Cổ phiếu Midcaps là gì? Phân biệt cổ phiếu Midcap, Penny và Bluechip

Nếu bạn chỉ vừa đang tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì chắc đã từng nghe qua các loại cổ phiếu như Blue chip, Midcap hay Penny. Cổ phiếu có rất nhiều loại khác nhau với nhiều cách phân loại khác nhau. Tuy nhiên 3 loại cổ phiếu bạn cần phân biệt rõ vì đây đều là các loại cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm nhất. Mỗi loại đều có những đặc điểm cũng như khả năng sinh lời và độ rủi ro riêng.

Những bài trước mình đã chia sẻ qua về cổ phiếu Blue chip là gì? cổ phiếu Penny là gì? Vì vậy hôm nay mình sẽ tiếp tục chia sẻ về cổ phiếu midcaps là gì? Đồng thời phân biệt 3 loại cổ phiếu này để bạn có thể hiểu rõ hơn và có cho mình một chiến lược đầu tư đúng đắn.

Cổ phiếu Midcaps là gì?

Cổ phiếu Midcap là nhóm các mã cổ phiếu được phát hành bởi những công ty có vốn hóa tầm trung, thường là từ khoảng 1.000 – 10.000 tỷ VNĐ. Doanh nghiệp sở hữu cổ phiếu thuộc nhóm này là các doanh nghiệp đầy tiềm năng và có cơ hội phát triển mạnh.

Midcaps là nhóm cổ phiếu nằm giữa nhóm Large caps (cổ phiếu blue chip) và nhóm Small caps (cổ phiếu Penny). Midcaps có sức bật cùng với khả năng tăng trưởng cao lên đến 20 – 30% so với nhóm Blue chip; là nhóm các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất thị trường. Tuy nhiên lại ít rủi ro hơn khi so sánh với nhóm cổ phiếu Penny. Sàn chứng khoán Hồ Chí Minh – HOSE thường chọn ra 70 cổ phiếu Midcaps làm cơ sở để đánh giá những biến động, khả năng dẫn dắt thị trường.

So sánh các nhóm cổ phiếu Midcap, Penny (Small caps) và Bluechip (Large caps)
So sánh các nhóm cổ phiếu Midcap, Penny (Small caps) và Bluechip (Large caps)

Đặc điểm của cổ phiếu Midcaps

Tương tư như nhóm cổ phiếu Large caps (blue chip) hay nhóm cổ phiếu Small caps (Penny) thì Midcaps cũng sẽ có những đặc điểm riêng, nổi bật như:

 • Doanh nghiệp thuộc nhóm cổ phiếu này thường có quy mô hoặc vốn hoa nhỏ. Tuy nhiên đã có thời gian hoạt động khá dài và dần ổn định.
 • Nhóm cổ phiếu Midcap có thể tạo cơ hội sinh lời gấp 2 – 3 lần hiện tại. Vì các doanh nghiệp này đã bước qua giai đoạn khó khăn ban đầu, có nhiều cơ hội bật lên. Hầu hết đều là các doanh nghiệp trẻ nhiều tiềm năng.
 • Cổ phiếu Midcaps đều thuộc các nhóm những ngành quan trọng và thiết yếu của thị trường. Chẳng hạn như ngành đồ gia dụng, giao thông hay năng lượng,…
 • Tổng giá trị vốn hóa của nhóm cổ phiếu Midcaps trong thị trường chứng khoán chỉ xấp xỉ 21%. Giá trị các cổ phiếu này trên thị trường còn thấp, đồng thời vốn hóa cũng thấp.

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?

Để có thể trả lời được câu hỏi là bạn có nên đầu tư vào các cổ phiếu Midcaps không? Bạn cần hiểu rõ những cơ hội cũng như rủi ro có thể gặp phải nếu đầu tư vào Midcaps. Vậy, hãy ưu điểm và hạn chế của nhóm cổ phiếu Midcaps là gì nhé!

Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?
Có nên đầu tư cổ phiếu Midcap không?

Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu Midcaps

 • Nhóm cổ phiếu Midcap có thể cho bạn cơ hội kiếm được lợi nhuận lớn trong tương lai. Vì đây là các cổ phiếu thuộc các công ty tầm trung trên thị trường. Nó là các công ty đầy tiềm năng, cơ cấu ổn định, chiến lược phát triển hợp lý. Nếu tận dụng được cơ hội trên thị trường thì khả năng bức phá là rất cao.
 • Giá các mã cổ phiếu midcaps không cao như các cổ phiếu Bluechip nên nhà đầu tư có nhiều cơ hội hơn.
 • Các thông tin về công ty phát hành cổ phiếu như báo cáo tài chính, thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm,… đều được công khai minh bạch. Điều này giúp nhà đầu tư dễ dàng tìm hiểu và phân tích trước khi ra quyết định.
 • Tính thanh khoản tốt. Vì các mã cổ phiếu này giá khá rẻ, có nhiều tiềm năng tăng trưởng, đồng thời thông tin cũng minh bạch, rõ ràng. Cho nên nó sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm giao dịch.

Hạn chế của nhóm cổ phiếu Midcaps

 • Cổ phiếu Midcap là nhóm cân bằng về cả khả năng sinh lời lẫn rủi ro. Bất cứ một biến động nào cũng có thể khiến các cổ phiếu này lao dốc. Chẳng hạn như khủng hoảng kinh tế, dịch bệnh,… cũng có thể khiến nó phá sản vì khả năng tài chính cũng như sức chịu đựng chưa đủ để cầm cự.
 • Giống với cổ phiếu penny, Midcaps vẫn phải đối mặt với nguy cơ bị lái giá hoặc bị đầu cơ. Lí do là vì giá trị vốn hóa của các công ty này chỉ ở mức trung bình. Vì vậy khó có thể thực sự kiểm soát được tốt giá của cổ phiếu trên thị trường.

Sau khi phân tích các ưu điểm và hạn chế của Midcaps, có thể thấy rằng nhóm cổ phiếu này vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Có lẽ vì vậy mà nhóm cổ phiếu này vẫn luôn thu hút dòng tiền đổ vào đầu tư rất lớn.

Danh sách cổ phiếu Midcap 2022 tiềm năng để đầu tư

Nhóm cổ phiếu Midcap có khả năng sinh lời tốt và cũng khá an toàn nên được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hàng ngày đều có rất nhiều mã cổ phiếu thuộc nhóm này niêm yết trên sàn Hose hay HNX. Dưới đây là danh sách cổ phiếu Midcap 2022 tiềm năng với lịch sử tăng trưởng tốt, bạn có thể tham khảo thêm như:

Danh sách cổ phiếu Midcap 2022 tiềm năng để đầu tư
Danh sách cổ phiếu Midcap 2022 tiềm năng để đầu tư

Lưu ý: Đầu tư chứng khoán chắc chắn không thể dựa vào may rủi. Bạn cần xem xét nhiều tiêu chí khác nhau để có đánh giá chuẩn xác nhất trước khi ra quyết định đầu tư. Và đương nhiên với nhóm cổ phiếu Midcaps cũng vậy. Mặc dù ít rủi ro hơn Penny stock nhưng vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng các tiêu chí sau:

 • Các thông tin về doanh nghiệp: Bạn nên tìm hiểu kỹ các báo cáo tài chính, thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm cung cấp,…
 • Nhóm ngành xu hướng của thị trường: Thường thì sẽ có một vài ngành tăng trưởng tốt nhất có khả năng dẫn dắt thị trường. Bạn nên lựa chọn các mã cổ phiếu thuộc những nhóm ngành này.
 • Đánh giá các chỉ số quan trọng: Các chỉ số chứng khoán quan trọng như chỉ số P/E, PSE, P/B, vốn hóa, lợi nhuận ròng 3 năm liên tiếp, nợ phải trả…
 • Kiểm tra công ty có bị cảnh cáo không: Bạn nên xem xét trước liệu công ty sở hữu cổ phiếu bạn muốn đầu tư có nằm trong list cảnh cáo của các sàn chứng khoán không. Đồng thời cũng nên tìm hiểu lộ trình trả lợi tức của công ty có ổn định không.

Kết luận

Đầu tư chứng khoán dù là với nhóm cổ phiếu nào, nếu bạn không phân tích kỹ và tìm hiểu sâu thì rủi ro vẫn luôn rình rập. So với nhóm cổ phiếu Bluechip thì midcaps mang đến khả năng sinh lời đột biến cao hơn. Còn so với cổ phiếu Penny thì nó sẽ an toàn và ít rủi ro hơn.

Tuy nhiên khả năng sinh lời cao không có nghĩa là chắc chắn có lợi nhuận. Ít rủi ro hơn không có nghĩa là doanh nghiệp đó sẽ không phá sản. Dù là nhóm cổ phiếu nào đều sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng. Vì vậy hãy cân nhắc, suy xét thật kỹ lưỡng dù là bạn muốn đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào.

Qua bài viết này hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ về cổ phiếu midcaps là gì? Các đặc trưng của nhóm cổ phiếu midcaps, những cơ hội cũng như rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin