Giá cà phê hôm nay 12/2: Robusta tăng nhẹ dù nguồn cung không khan hiếm

Những ngày qua không chỉ là điểm nóng của thị trường vàng hay xăng dầu mà còn của thị trường cà phê. Giá cà phê hôm nay (ngày 12/2) đều đồng loạt tăng nhẹ ở thị trường thế giới lẫn trong nước. Đồng thời đây cũng là phiên thứ 5 liên tiếp mà giá cafe trong nước ghi nhận mức đi lên.

Theo tạp chí Reuters, có khoảng 18 nghìn tấn cà phê robusta từ Đông Nam Á (Việt Nam và Indonesia) đang được vận chuyển đến các kho tại London, Amsterdam và Antwerp. Tuy nhiên, nhóm đầu cơ trên sàn London vẫn cố gắng để đẩy giá tăng lên nhằm bán được giá trong ngắn hạn. Một phần nguyên nhân cũng do hợp đồng quyền chọn có kỳ hạn tháng 3 sắp đến ngày đáo hạn.

Giá cà phê thế giới hôm nay 12/2

Chốt phiên gần nhất, giá cà phê Robusta ở sàn London giao tháng 3/2022 tăng 5 USD/tấn ở mức 2.284 USD/tấn; giao tháng 5/2022 tăng 7 USD/tấn ở mức 2.270 USD/tấn. Còn giá cafe Arabica ở sàn giao dịch New York thì lại giảm. Cà phê kỳ giao tháng 3 giảm 3,55 cent/lb còn251,65 cent/lb; còn kỳ giao tháng 5 thì giảm 3,2 cent/lb còn 252,25 cent/lb.

Trước đà tăng liên tục của cà phê, chuyên gia phân tích tại Rabobank nhận định rằng; sắp tới khoảng đầu quý II/2022 thì giá cà phê Robusta dự là sẽ quay về dưới mức trung bình là 2.000 USD/tấn. Có lẽ đây chính là nguyên nhân đã kích thích các nhà đầu cơ tiến hành mua ròng để đẩy giá cao lên. Đây chính là nguyên nhân khiến giá cà phê robusta tại sàn London tăng trong những ngày qua.

Giá cà phê robusta tăng
Giá cà phê robusta tăng

CONAB – Cơ quan Thống kê nông nghiệp tại Brazil cho rằng; đầu năm 2022 giá cà phê vẫn cao do ảnh hưởng từ việc cầu vượt cung trong giai đoạn cuối năm 2021. Vì nhiều lí do dẫn đến sản lượng cà phê tại Brazil cung ứng ra bên ngoài giảm mạnh. CONAB cũng cho rằng sản lượng cà phê trong nước sẽ cao hơn trong 2022. Dự báo nhu cầu thị trường nước ngoài thời gian tới sẽ ở mức rất cao đặc biệt là giữa năm. Cho nên nó sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh số xuất khẩu ra nước ngoài của Brazil.

Có thể bạn quan tâm: Dự báo giá đường tăng

Giá cà phê trong nước hôm nay 12/2

Hôm nay, giá cà phê trong nước đi theo xu hướng của thế giới duy trì một mức tăng nhẹ so với chốt phiên hôm qua. Đây đã là phiên thứ 5 liên tiếp mà thị trường cà phê nội địa có mức giá đi lên.

Giá cà phê hôm nay tại tỉnh Lâm Đồng, các điểm như huyện Lâm Hà, huyện Bảo Lộc và huyện Di Linh đều đang có giá mua vào ở mức 40.900 đồng/kg.

– Tại Đắk Lắk giá cà phê hôm nay cũng tăng nhưng không tăng đáng kể; vẫn giữ ở mốc 41.500 đồng /kg. Riêng tại huyện Ea H’leo và thị xã Buôn Hồ giá cafe thấp hơn một chút ở mức 41.400 đồng/kg.

Giá cà phê trong nước hôm nay đồng loạt tăng tại các tỉnh
Giá cà phê trong nước hôm nay đồng loạt tăng tại các tỉnh

– Giá cafe đang mua vào tại Đăk Nông gồm Gia Nghĩa và Đắk R’lấp lần lượt là 41.400 đồng/kg và 41.300 đồng/kg.

– Gia Lai cũng tăng nhẹ như các tỉnh thuộc Tây Nguyên. Giá cà phê hôm nay được mua vào ở Chư Prông là 41.400 đồng/kg. Còn ở La Grai và Pleiku thấp hơn là 41.300 đồng/kg.

– Cuối cùng, giá cafe đang mua vào ở tỉnh Kon Tum vào khoảng 41.400 đồng/kg.

=> Nhìn chung, giá cà phê trong nước hôm nay (ngày 12/2) ở các tỉnh đều tăng và giao dịch quanh mốc 40.900 – 41.500 đồng/kg.

Không chỉ với cà phê, giá nông sản hôm nay nói chung tại thị trường nội địa đều đồng loạt tăng trong đó còn có cả hồ tiêu. Giá tiêu hôm nay cũng tăng  lên thêm 500 đồng/kg tại một vài nơi, và đã là phiên tăng thứ 4 liên tiếp.

Nhận định thị trường cà phê

Kể từ cuối năm 2021 nguồn cung cà phê tại Brazil – nơi cung ứng cà phê arabica lớn nhất thế giới sụt giảm. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết dẫn đến mất mùa làm giảm nguồn cung. Cộng với đó là vấn đề chi phí vận chuyển (logistics) tăng chóng mặt đẩy giá tăng theo. Vì vậy giai đoạn cuối năm 2021 và đầu năm 2022, giá cafe tăng mạnh nhiều đợt liên tiếp.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới nguồn cung cà phê arabica sẽ không khan hiếm như trong thời gian trước. Vì hầu như giá cà phê tăng bị ảnh hưởng nhiều bởi chi phí logistic hơn là do mất mùa. Sự thật thì sản lượng cà phê tại Brazil vẫn cực lớn. Mặc dù điều kiện thời tiết bất ổn, hiện tượng sương giá ảnh hưởng tới năng suất; thì cà phê của Brazil vẫn ngập tràn trên thị trường.

Sản lượng cà phê Brazil sẽ tăng trong thời gian tới
Sản lượng cà phê Brazil sẽ tăng trong thời gian tới

Ngoài ra, các thương hiệu cà phê lớn trên thế giới như Starbucks, Douwe Egbert, Lavazza hay llly vốn chỉ sử dụng cà phê arabica. Nhưng vì tình trạng khan hiếm trước đó kéo dài và buộc họ phải tìm đến giải pháp mới. Các cơ sở rang xay cà phê ghi nhận sản lượng dự trữ cà phê arabica thấp nhất trong gần 2 thập kỷ. Nhiều nhà máy đã bắt đầu tính đến phương án pha trộn cà phê arabica cùng cà phê robusta để giảm chi phí cũng như đối phó với sự khan hiếm của cà phê arabica.

Có thể bạn quan tâm: Giá tiêu tiếp tục tăng mạnh

Kết luận

Các doanh nghiệp sản xuất cà phê tại Brazil hiện đang đẩy lượng lớn cà phê ra thị trường. Bởi giá cafe arabica đang ở mức đỉnh trong suốt 10 năm qua. Vụ thu hoạch cà phê chính trong năm nay cũng đang cận kề. Vào tháng 4 là tới vụ thu hoạch cà phê Conilon robusta. Còn vào tháng bảy là vụ thu hoạch cà phê arabica. Theo chu kỳ cứ “hai năm một” thì sản lượng cà phê năm nay của Brazil sẽ được mùa. Sản lượng cà phê Arabica cung ứng ra thị trường trong thời gian tới dự kiến sẽ khá lớn. Điều này có thể khiến giá cafe các quý sau giảm trở lại.

Tuy nhiên, ở hiện tại giá cà phê dự là sẽ còn tiếp tục tăng tối thiểu là tới hết quý I/2022. Theo như Hiệp hội Cà phê Brazil và Colombia đã nhận định rằng; nguồn cung cà phê chắc chắn là không thiếu. Khó khăn lớn nhất là nằm ở khâu vận chuyển khiến khan hiếm nguồn cung.

 

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin