Sell stop là gì? Giải thích có ví dụ cụ thể về lệnh dừng bán

Sell stop là gì? Nếu chỉ lướt qua bạn sẽ nghĩ nó không có giá trị vì chả ai muốn bán với giá thấp hơn giá hiện tại cả. Tuy nhiên hãy đọc phần giải thích của mình để hiểu tại sao Sell stop lại là một trong những loại lệnh chờ quyền lực nhất với các nhà đầu tư.

Có khá nhiều loại lệnh chờ trên thị trường nhưng cơ bản bạn sẽ phải thường xuyên sử dụng đến lệnh stop và limit. Lệnh stop cho phép lệnh mua được kích hoạt ở mức giá cao hơn và lệnh bán được kích hoạt ở mức giá thấp. Nó ngược lại với lệnh sell limit. Lệnh stop có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu thua lỗ và bảo vệ lợi nhuận hay tham gia giao dịch đón đầu xu hướng.

Vì lẽ đó hãy cùng Tienaogiatot bắt đầu tìm hiểu một trong 2 loại lệnh stop, đó là lệnh Sell stop. Cùng xem nên sử dụng lệnh Sell stop trong trường hợp nào và cách đặt lệnh Sell stop ra sao nhé!

Sell stop là gì?

Lệnh sell stop là lệnh bán một công cụ tài chính được kích hoạt khi giá của nó đang giảm và đạt đến một mức giá dừng cụ thể thấp hơn giá hiện tại. Điều này có nghĩa là khi sử dụng lệnh sell stop bạn chỉ được chỉ định một mức giá khớp lệnh thấp hơn giá thị trường.

Sell stop là gì?
Sell stop là gì?

Thông thường, hầu hết các nhà đầu tư đặt lệnh sell stop để bảo vệ lợi nhuận hoặc hạn chế thua lỗ của một vị thế bán. Khi đạt đến giá dừng, lệnh sell stop sẽ chuyển thành lệnh thị trường và sẽ được thực hiện ngay sau đó. Lệnh dừng sẽ không bao giờ thực hiện nếu nó không đạt được mức giá đã chỉ định. Nếu bạn đặt ngày hết hạn thì lệnh sẽ bị hủy nếu tới ngày.

Lưu ý: Lệnh dừng không đảm bảo thực hiện ở mức giá dừng do nhà đầu tư chỉ định. Khi đã đạt đến giá dừng, lệnh dừng chuyển đổi thành lệnh thị trường và sẽ được thực hiện ở bất kỳ mức giá tốt nhất hiện có nào.

Ưu và nhược điểm của lệnh Sell stop là gì?

Ưu điểm:

  • Lệnh sell stop có thể giúp nhà đầu tư giảm thu lỗ khi thị trường đang đi ngược lại với vị thế.
  • Bạn có thể vận dụng các quy tắc phân tích kỹ thuật để chờ giá thoát khỏi điểm breakout mới vào lệnh mà không cần liên tục theo dõi chart.

Nhược điểm:

  • Các biến động giá ngắn hạn lớn có thể quét tới điểm dừng và đẩy nhà đầu tư khỏi vị thế hiện tại.
  • Lệnh dừng khi chuyển thành lệnh thị trường có thể thực hiện ở mức giá ít có lợi hơn so với giá dừng đã chỉ định

Cách tính huống sử dụng lệnh Sell stop là gì?

Nếu đã hiểu sell stop là gì? Có lẽ bạn sẽ cảm thấy khó hiểu rằng tại sao không bán ở mức giá hiện tại luôn chẳng phải sẽ có lời hơn sao? Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn sử dụng lệnh sell stop vì nhiều lý do như:

  • Để bảo vệ lợi nhuận của một giao dịch có lãi
  • Để giảm thiểu thiệt hại do giao dịch không có lãi
  • Để vào một vị thế dựa trên xu hướng

Để hiệu rõ hơn, hãy xem các ví dụ về tình huống bạn có thể vào lệnh sell stop sau đây nhé!

Ví dụ dùng lệnh Sell Stop để bảo vệ lợi nhuận

Giả sử rằng một nhà đầu tư đã mua 100 cổ phiếu của XYZ Corp với giá 70$/cổ phiếu; tổng cộng là 7.000$. Giá của XYZ tăng lên 100$/cổ phiếu, khiến vị thế này có giá trị 10.000$. Kỳ vọng thu được thêm, nhà đầu tư quyết định duy trì vị thế. Nhưng muốn đảm bảo lợi nhuận ít nhất 1.000$. Nhà đầu tư đặt lệnh dừng bán 100 cổ phiếu của XYZ Corp với giá 80$/cổ phiếu. Nếu giá cổ phiếu XYZ giảm xuống còn 80$; lệnh dừng bán sẽ ngay lập tức chuyển thành lệnh thị trường. Kết quả là vị thế của nhà đầu tư bị đóng.

Ví dụ dùng lệnh Sell Stop để giảm thiểu tổn thất

Lệnh Sell Stop giúp giảm thiểu tổn thất
Lệnh Sell Stop giúp giảm thiểu tổn thất

Tương tự như trên, giả sử rằng một nhà đầu tư mua 100 cổ phiếu của XYZ Corp với giá 70$/cổ phiếu. Tổng chi phí là 7.000$. Tuy nhiên, giá của XYZ giảm xuống còn 60$/cổ phiếu; khiến vị trí này chỉ có giá trị 6.000$. Tại thời điểm này, nhà đầu tư đang phải gánh khoản lỗ 1.000$ chưa thực hiện.

Nếu nhà đầu tư quyết định rằng họ không sẵn sàng chấp nhận lỗ hơn 2.000 đô la cho vị thế XYZ của họ; họ có thể đặt lệnh sell stop ở mức giá 50$/ cổ phiếu. Nếu giá của XYZ giảm xuống còn 50$ hoặc thấp hơn; 100 cổ phiếu sẽ tự động được bán, bảo vệ nhà đầu tư khỏi việc bị thua lỗ thêm.

Ví dụ dùng lệnh Sell Stop để giao dịch theo xu hướng

Một số nhà đầu tư sử dụng lệnh dừng để vào các vị trí mới dựa trên xu hướng hoặc sự đột phá. Giả sử rằng cặp tiền tệ EUR/USD đang giao dịch ở mức 1.0734 và đã dao động trong khoảng từ 1.0725-1.0750 trong một thời gian khá dài. Trong xu hướng đi ngang như thế này chắc chắn bán không muốn tham gia thị trường. Nhưng bạn dự đoán rằng giá sẽ phá vỡ mức 1.0725 và tụt dốc xuống 1.0680.

Lúc này, bạn có thể đặt một lệnh sell stop đối ở mức 1.0723. Nếu giá bằng hoặc thấp hơn, lệnh sell stop sẽ được thực hiện. Nếu nhà đầu tư đã đoán đúng xu hướng và giảm giảm xuống 1.0680; nhà đầu tư có thể nhận ra khoản lãi (1.0723-1.0680)=43 pips.

Trong trường hợp này bạn không vào lệnh ở mức 1.0734 vì thời điểm này bạn không thể chắc chắn xu hướng tiếp theo như thế nào. Đến khi giá phá vỡ mức hỗ trợ thì xu hướng giảm mới được xác nhận.

Cách đặt lệnh Sell Stop trên MT4

MT4 là một trong các ứng dụng phổ biến nhất để giao dịch forex, CFD, hàng hóa,… MT4 cũng có sẵn 4 lệnh chờ cơ bản là Buy limit, sell limit, buy stopsell stop. Vì thế mình sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lệnh sell stop trên MT4 để bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của lệnh này.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng MT4. Để đặt lệnh bạn chọn “New Order” trên thanh công cụ hoặc nhấn phím F9. Hộp thoại Order sẽ xuất hiện. Ở đây bạn chọn Công cụ (Symbol), khối lượng giao dịch (volume), điểm stop loss và take profit (nếu muốn). Đến phần quan trọng nhất là loại lệnh, bạn sẽ chọn lệnh chờ – Pending Order.

Cách đặt lệnh chờ trên MT4
Chọn lệnh chờ – Pending Order

Bước 2: Các trường tiếp theo sẽ hiện ra, bạn tiếp tục chọn loại lệnh chờ là sell stop. Và Price – mức giá chỉ định dừng; đây là mức giá mà lệnh sẽ kích hoạt khi giá thị trường bằng hoặc thấp hơn. Sau đó bạn có thể ngày hết hạn hoặc không và click Place để hoàn thành.

Cách đặt lệnh Sell Stop
Chọn lệnh chờ Sell Stop

Kết luận

Với những chia sẻ trên hy vọng các bạn đã hiểu lệnh chờ Sell stop là gì? Khi nào thì sử dụng lệnh sell stop và cách đặt lệnh ra sao. Để biết chi tiết các sử dụng các lệnh chờ khác  hãy tiếp tục theo dõi website của mình nhé!

Tổng hơp: Tienaogiatot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin