Buy limit là gì? Giải thích & ví dụ cụ thể về cách sử dụng lệnh giới hạn mua

Buy Limit là gì? Đây là một trong các lệnh chờ phổ biến nhất cho phép nhà đầu tư đặt lệnh dựa trên kỳ vọng giá của mình. Nói cách khác, bạn có thể chỉ định một mức giá cao nhất mà mình sẵn sàng mua. Vì lẽ đó, với lệnh Buy Limit, bạn có thể mua một công cụ tài chính nào đó với mức giá thấp hơn mức quy định.

Những thời điểm thị trường biến động mạnh, hay là khi giá chuẩn bị vào xu hướng tăng thường có các đợt thoái lui để test ngưỡng hỗ trợ chính là cơ hội để bạn mua với giá tốt nhất. Lúc này nếu bạn sử dụng lệnh Buy Limit, và lệnh sẽ thực hiện ngay khi giá thoái lui chạm vào mức giá bạn chỉ định. Lệnh Buy Limit thực sự mang lại rất nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lệnh Buy limit là gì? Các trường hợp nào nên sử dụng lệnh Buy Limit để có lợi nhất.

Lệnh Buy Limit là gì?

Lệnh giới hạn mua (Buy Limit) cho phép các nhà đầu tư đặt một mức giá cụ thể quy định mức tối đa mà họ sẵn sàng trả cho một cổ phiếu hoặc tài sản khác và đảm bảo rằng họ không phải trả nhiều hơn mức giá này. Các lệnh giới hạn mua cho phép nhà đầu tư kiểm soát giá mua của một công cụ.

Lệnh Buy Limit là gì?
Lệnh Buy Limit là gì?

Các nhà đầu tư sử dụng các lệnh Buy Limit để tránh phải trả nhiều hơn một mức giá nhất định. Buy Limit có thể đặc biệt có lợi trong thời gian thị trường biến động, nơi giá cổ phiếu có nhiều khả năng giao dịch trong một phạm vi biên độ giá lớn hơn. Giá giao dịch được đảm bảo không cao hơn số tiền đặt trước trong lệnh giới hạn mua. Nhưng nếu giá không giảm xuống bằng hoặc thấp hơn giá chỉ định, lệnh sẽ không được thực hiện.

Lệnh Limit khác với lệnh thị trường vì lệnh thị trường đảm bảo lệnh sẽ được thực hiện ở bất kỳ mức giá nào tốt nhất hiện có. Lệnh giới hạn mua chỉ được thực hiện nếu giá chứng khoán giảm xuống bằng hoặc thấp hơn giá giới hạn được chỉ định trong lệnh.

Trường hợp sử dụng lệnh Buy Limit

Lệnh giới hạn mua là lệnh được đặt dưới giá thị trường hiện tại trong thị trường có xu hướng tăng. Đây là một kỹ thuật tốt để giao dịch khi thị trường thoái lui theo xu hướng tăng giá. Các nhà đầu tư có thể đặt lệnh Buy Limit trên mức thoái lui của mức thấp gần đây (mức hỗ trợ).

Đặt lệnh Buy Limit để chờ giá thoái lui
Đặt lệnh Buy Limit để chờ giá thoái lui

Trên nhiều mô hình giá, khi giá giằng co tạo ra các đáy và đỉnh dao động theo 2 đường thẳng xu hướng hợp nhất. Nếu giá breakout khỏi ngưỡng kháng cự thì khả năng sẽ là xu hướng tăng mạnh sau đó. Tuy nhiên thông thường sẽ có các đợt giá thoái lui (Pullpack) để test ngưỡng hỗ trợ mới. Vì vậy nhà đầu tư có thể đặt lệnh Buy Limit với giá chỉ định tại khu vực giá thoái lui. Có thể là mức thấp cuối cùng hoặc mức hỗ trợ.

Chỉ khi giá đạt đến mức dừng bạn đã đặt hoặc giá mở cửa phiên tiếp theo thấp hơn cả mức bạn chỉ định trước (trường hợp mở cửa cuối tuần thường sẽ có chênh lệch); lệnh Buy Limit của bạn sẽ chuyển thành thành lệnh thị trường.

Lưu ý: Lệnh giới hạn mua không đảm bảo sẽ được khớp toàn bộ theo khối lượng giao dịch bạn đã đặt ra. Luôn có khả năng một số lệnh từ nhà đầu tư khác được thực hiện trước với cùng một mức giá của bạn; hoặc có ít hơn số lượng công cụ tài chính bạn đặt đang giao dịch ở mức giá này. Vì lẽ đó nếu thanh khoản trên thị trường bao nhiêu; thì bạn sẽ khớp lệnh với khối lượng bấy nhiêu.

Ví dụ về lệnh Buy Limit

Một nhà giao dịch đang theo dõi diễn biến giá trên cặp EUR/USD và xu hướng chính hiện tại là tăng. Sau khi dao động chạm mốc thấp nhất là 1.16300 trước đó; giá hiện tại đang củng cố ở mốc 1.21500.

Nhà giao dịch tin rằng nếu giá thoái lui xuống mức hỗ trợ 1.16300; thì xu hướng sẽ tiếp tục đi lên cho nên muốn mở một vị thế mua. Do đó, tùy chọn ở đây là đặt một lệnh chờ Buy Limit ở mức 1.16300 với khối lượng là 1 lot (100.000 đơn vị).

Nếu giá cặp EUR/USD giảm xuống tới mức bạn đặt trước; lệnh chờ xử lý sẽ ngay lập tức được thực hiện với giá hiện tại trên thị trường; hay lệnh Buy Limit sẽ chuyển thành lệnh thị trường mua. Tuy nhiên có thời điểm, chẳng hạn chỉ có 0.5 lots có sẵn để giao dịch với mức 1.16300; thì lệnh sẽ khớp trước 0.5 lots và chờ cho đến khi có thanh khoản mới tiếp tục khớp.

Cách đặt lệnh Buy Limit
Cách đặt lệnh Buy Limit

Ưu và nhược điểm của lệnh Buy Limit là gì?

Ưu điểm:

– Nhà đầu tư có thể kiểm soát số tiền phải trả cho một giao dịch cụ thể

– Thích hợp để giao dịch trong thị trường biến động mạnh với biên độ dao động lớn.

– Nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ chênh lệch giá giữa các phiên giao dịch. Vì thế lệnh có thể được xử lý dưới mức giá chỉ định của lệnh giới hạn mua.

Nhược điểm:

– Lệnh có thể không được thực hiện dù chỉ cách mức chỉ định một vài pips.

– Việc chỉ định giá có thể khiến bạn bỏ qua cơ hội giao dịch tốt nếu giá thoái lui ít; hoặc không thoái lui mà nhanh chóng tăng gấp 3, 4 lần.

– Chi phí đặt lệnh có thể cao nếu mất nhiều lần mới khớp được toàn bộ khối lượng bạn yêu cầu.

Kết luận

Lệnh giới hạn mua (Buy Limit) là một công cụ cực kỳ hữu ích trong bộ công cụ của nhà đầu tư. Vì nó cho phép họ đặt giới hạn về số tiền bạn sẵn sàng trả để vào lệnh. Các lệnh Buy Limit có thể đặc biệt có giá trị trong thời gian biến động mạnh. Tuy nhiên rủi ro là nó có thể không được khớp trong một lần; thậm chí là không khớp đủ theo khối lượng bạn muốn.

Vậy là mình đã giải thích khá chi tiết về lệnh Buy Limit là gì? Lúc nào bạn nên sử dụng lệnh Buy Limit sẽ có lợi nhất. Hãy lưu ý các ưu và nhược điểm của lệnh giới hạn mua để cân nhắc sử dụng lệnh chờ này thật hiệu quả nhé!

Tổng hợp: Tienaogiatot.com

Tiền Ảo Giá Tốt - Tin Tức, Kinh Nghiệm Đầu Tư CFD, Chứng Khoán, Coin